"สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" สุดยอดหนังสือสามก๊ก ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

"สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" สุดยอดหนังสือสามก๊ก ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
"หนังสือสามก๊กที่จะมีค่าดั่งทอง"
     เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้เริ่มมาแล้วตั้งแต่ 30 มี.ค. - 9 เม.ย.2560

     จุดประสงค์หลัก ๆ คือไปเปิดหูเปิดตา ไปหาซื้อหนังสือใหม่ ๆ มาอ่าน โดยเฉพาะหนังสือสามก๊ก ทั้งเก่าและใหม่ แม้ว่าปัจจุบันชั้นวางหนังสือที่บ้าน จะกลายเป็นภูเขาหนังสือสามก๊ก ก็ยังไม่รู้จักพอ

     เดินไปเดินมาก็เห็นหนังสือสามก๊กออกใหม่ ปกสวย ๆ หลายเล่ม อย่างเช่น "ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง" และ "16 กุศโลบายขงเบ้ง" ของสำนักพิมพ์สุขภาพใจ รวมทั้ง  "วีรบุรุษสามก๊ก : 27 ขุนศึกผู้เป็นเลิศ" ของสำนักพิมพ์มติชนที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้แล้ว

     ส่วนหนังสือสามก๊กเล่มอื่น ๆ นั้น ส่วนมากจะเป็นการตีพิมพ์ใหม่ ออกแบบปกให้ดูฉูดฉาดทันสมัย  อย่างเช่น "สามก๊กฉบับวณิพก" และ "สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน)" ที่มีภาพวิจิตรฝีมือครูเหม เวชกร ประกอบเรื่อง ของสำนักพิมพ์แสงดาว ที่เดินผ่านกี่ที ๆ ก็ต้องแวะหยิบขึ้นมาดู ทั้ง ๆ ที่มีครบทุกเล่มอยู่แล้ว

"สามก๊กฉบับวณิพก" ของสำนักพิมพ์แสงดาว
"สามก๊กฉบับวณิพก" ของสำนักพิมพ์แสงดาว ปกสีชมพู และเขียวสด

"สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน)" ที่มีภาพวิจิตรฝีมือครูเหม เวชกร
"สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน)" ที่มีภาพวิจิตรฝีมือครูเหม เวชกร
     นอกนั้นที่เหลือก็เป็นหนังสือสามก๊กแบบพ๊อกเก็ตบุคส์ แนวบริหาร จิตวิทยา วิเคราะห์ ฯลฯ ที่ตีพิมพ์ใหม่ เปลี่ยนหน้าปก ปรับราคา จัดแพ๊คโปรโมชั่น หรือไม่ก็เป็นแนวเก่าเก็บ หายากไปเลย ซึ่งราคาก็จะแพงมากกว่าฉบับพิมพ์ใหม่หลายเท่า

     ทั้งนี้ หนังสือสามก๊กที่มีวางขายมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน)" ที่ปัจจุบันไม่มีการจำกัดลิขสิทธิ์ สำนักพิมพ์ต่าง ๆ จึงแข่งกันปั้มออกมาขาย นับกันไม่หวั่นไม่ไหว ทั้งเล่มเล็ก เล่มใหญ่ เล่มย่อย ฯลฯ

     แต่ในบรรดาหนังสือสามก๊กในงานสัปดาห์หนังสือฯ ผมสะดุดตาหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง ซึ่งว่ากันว่าในอนาคต สามก๊กเล่มนี้จะมีค่าดั่งทองคำ ... หนังสือสามก๊กเล่มนั้นก็คือ

"สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์"

     หนังสือสามก๊กของสมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต๊กก่า จีจีนเกาะ ที่เผยแพร่เนื่องในวาระครบรอบ 60 ปี ของสมาคมฯตั้งแต่ปี 2554 แต่ก็ยังพอมีหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้างประปรายในงานสัปดาห์หนังสือฯ

     หนังสือเล่มนี้ดีอย่างไร ?

1.ตรา ภปร.

"สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" มีตรา ภปร. ของในหลวง ร.9
"สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" มีตรา ภปร. ของในหลวง ร.9

     "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" เล่มนี้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ สยามินทราธิราชบรมนาถบพิตร องค์รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษาครบ 7 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2554 ดังนั้นบนหน้าปกจึงมีตราพระปรมาภิไธย หรือตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์

     เป็นหนังสือสามก๊ก เพียงเล่มเดียวที่มีตราพระปรมาภิไธยนี้ !

2. Original & Classic

สำเนาจากต้นฉบับที่สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร ประทานแก่ราชบัณฑิตยสภา

สำเนาจากต้นฉบับที่สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร ประทานแก่ราชบัณฑิตยสภา
สำเนาจากต้นฉบับที่สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร ประทานแก่ราชบัณฑิตยสภา

     "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" เป็นหนังสือสามก๊กที่วางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2408 เป็นหนังสือชุด 4 เล่มจบ ซึ่งปัจจุบันต้นฉบับตีพิมพ์ครั้งแรกได้หายสาบสูญไปจากวงการหนังสือไทยแล้วส่วนฉบับที่ตีพิมพ์ครั้งหลัง ๆ อีกถึงหกครั้ง ก็หายากมาก หากมีครบทั้ง 4 เล่มก็ประเมินค่ามากกว่าแสนบาท

     ฉบับที่ตีพิมพ์ปี 2554 นี้เป็นการตีพิมพ์ครั้งที่ 7 โดยสำเนาจากต้นฉบับจากกองวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ฉบับที่สมเด็จเจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร ประทานแก่ราชบัณฑิตยสภา อันเป็นฉบับพิมพ์ เมื่อ จ.ศ.1246 (พ.ศ.2427) ซึ่งเป็นฉบับตีพิมพ์ครั้งที่สาม

     นับว่าเป็นสามก๊กฉบับที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับดั้งเดิมมากที่สุดในเวลานี้ เพราะปัจจุบันสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ที่วางขายกันล้วนเป็นฉบับราชบัณฑิตยสภา ที่ผ่านการแก้ไขดัดแปลงมาหลายครั้งจนผิดเพี้ยนไป

3. รื่น

รักษาสำนวนดั้งเดิมของเจ้าพระยาพระคลัง(หน)

รักษาสำนวนดั้งเดิมของเจ้าพระยาพระคลัง(หน)
รักษาสำนวนดั้งเดิมของเจ้าพระยาพระคลัง(หน)

     "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" นั้นมีมาก่อน แต่พอราชบัณฑิตยสภามาชำระใหม่ ก็กลายเป็น "สามก๊กฉบับราชบัณฑิตยสภา" ที่แพร่หลายในปัจจุบัน สำนวนดั้งเดิมอันไพเราะ ของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ได้ถูกดัดแปลงแก้ไขไป

     ในกรณีนี้อาจารย์สุกิจ นิมมานเหมินท์ ปราชญ์ทางภาษาและวรรณกรรมคนหนึ่งของไทยกล่าวว่า

     "...ตามความรู้สึกของข้าพเจ้านั้น ฉบับพิมพ์ครั้งก่อนๆ อ่านรื่นหูดีกว่า ฉบับที่ราชบัญฑิตยสภาดันไปแก้ เช่น ใครๆ ก็เคยรู้จักทหารเสือของเล่าปี่คนที่ช่วยชีวิตอาเต๊าราชบุตรไว้ได้ชื่อว่า "เตียวจูหลง" หรือตัดแซ่ "เตียว" ...ออกเสียเหลือแต่ "จูหลง" ลุ่นๆ เท่านั้น ครั้นมาอ่านฉบับแก้ไขของราชบัณฑิตยสภาที่แก้ชื่อ "จูหลง" ไปเป็น "จูล่ง" แล้ว ก็อดรู้สึกว่าหยุมหยิมจุกจิกเกินไปไม่เข้าเรื่องเสียมากกว่าอย่างอื่น..."

     "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" จะตีพิมพ์ตามแบบหนังสือไทยโบราณ ที่จะมี ฟองมัน หรือ ตาไก่ (๏) ตอนขึ้นต้นย่อหน้า และจะมี อังคั่นวิสรรชนีย์ (๚ะ) เมื่อจบตอน แลดูสละสลวยยิ่งนัก

     หนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่รักษาสำนวนดั้งเดิมของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ไว้มากกว่าฉบับใด ๆ นับเป็นคุณค่าทางวรรณกรรมอันวิเศษยิ่ง

กล่อง Box Set ของ  "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์"
ด้านหน้ากล่อง Box Set ของ  "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์"

     "สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์" อาจจะไม่ใช่หนังสือใหม่ แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษตามที่กล่าวมานั้น ไม่มีหนังสือสามก๊กอื่นใดเทียบได้ ผมจึงขอยกให้หนังสือเล่มนี้เป็นสุดยอดหนังสือสามก๊ก ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เป็นหนังสือสามก๊กที่มีคุณค่า มีความหมาย

     หากท่านเป็นทั้งนักอ่าน เป็นแฟนสามก๊ก และเป็นนักสะสม ... บอกได้คำเดียวว่า "ต้องมี"

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : สามก๊กฉบับโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์
  • ผู้แต่ง : เจ้าพระยาพระคลังหน
  • ISBN : 978-616-90134-4-0 
  • ปีที่ออก : 2554 
  • ชื่อสำนักพิมพ์ : โรงพิมพ์ปากคลองบางกอกใหญ่ 
  • กว้าง (นิ้ว) : 6 
  • สูง (นิ้ว) : 9.5 
  • จำนวน : 4 เล่ม บรรจุกล่อง 
  • เนื้อในพิมพ์ : ขาวดำ

ความคิดเห็น