หนังสือ เรื่องเล่าของฮัวกวนสก eBook PDF

The Story of Hua Guan Suo เรื่องเล่าของฮัวกวนสก
สามก๊กฉบับแต่งใหม่ ว่าด้วยวีรกรรมของ 'กวนสก' บุตรลำดับสามของ 'กวนอู'
      กวนสก (Guan Suo, 關索) เป็นตัวละครสมมุติไม่มีชื่อปรากฎในบันทึกทางประวัติศาสตร์ แต่ในวรรณกรรมสามก๊ก กวนสกเป็นบุตรคนที่สามของกวนอู ต่อจากกวนเป๋งและกวนหิน ปรากฎตัวในตอนที่ 67 ในเหตุการณ์ก่อนขงเบ้งจะยกทัพไปปราบเบ้งเฮ็ก

     ซึ่งในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) บรรยายความตอนกวนสกปรากฎตัวว่า

     "ฝ่ายกวนสกลูกกวนอูเมื่อครั้งเสียเมืองเกงจิ๋วนั้นแตกหนีไปป่วยอยู่ ณ บ้าน เปาแก๋ ครั้นหายไข้แล้วจะเข้ามาเฝ้าพระเจ้าเล่าเสี้ยน เดินมาได้ยินเขาพูดกันว่าขงเบ้งจัดแจงทัพ ก็เข้าไปหาขงเบ้งแจ้งเนื้อความให้ฟังตามหนหลัง ขงเบ้งเห็นกวนสกไปว่ากล่าวดังนั้นรำลึกขึ้นได้ดีใจนัก จึงว่าเมื่อเสียเมืองเกงจิ๋วก็มิได้เห็นกัน คิดว่าล้มตายเสียแล้ว บัดนี้ท่านมาก็ดีแล้ว จึงตั้งกวนสกให้เปนนายทัพหน้า"

     กวนสกได้ทำศึกปราบเบ้งเฮ็กร่วมกับขุนพลใหญ่ของก๊กอย่าง จูล่ง อุยเอี๋ยน ม้าตง และอองเป๋ง หลายครั้ง แต่ครั้นเสร็จศึก ชื่อของเขาก็หายไปเสียดื้อ ๆ ไม่มีการบอกเล่าอะไรเพิ่มเติม

กวนสก (Guan Suo, 關索)
กวนสก (Guan Suo, 關索)
     เรื่องราวของกวนสกนั้น ส่วนใหญ่จึงมาจากนิยายเรื่อง "เรื่องเล่าของฮัวกวนสก" ซึ่งสามก๊กวิทยาเคยแนะนำไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วในบทความเรื่อง ตำนานกวนสก (The Story of Hua Guan Suo) แต่ครั้งนั้นเป็นการแนะนำเบื้องต้นและนำไฟล์หนังสือในฉบับภาษาอังกฤษของ Gail Oman King ที่แปลไว้ในปี ค.ศ.1989 มาให้อ่าน และก็มีผู้สนใจเป็นจำนวนมากแม้จะเป็นหนังสือภาษาอังกฤษก็ตาม

    จนในที่สุดก็มีหนุ่มน้อยนายหนึ่ง ใช้นามปากกาว่า "LeoKnight" ได้ลงแรงและสละเวลาแปลนิยายเรื่องนี้เป็นภาษาไทยไว้ในแฟนเพจ "The Story of Hua Guan Suo : เรื่องเล่าของฮัวกวนสก" และได้จัดทำเป็นไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แจกให้ผู้ที่สนใจนำไปอ่านกันได้ฟรี ๆ

     ที่สำคัญก็คือสำนวนการแปลและวิธีการใช้ภาษาของ LeoKnight นั้นไม่ธรรมดา เพราะรักษาสำนวนโบราณของสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ได้แนบเนียนอย่างยิ่ง

     นักอ่านสามก๊กท่านใดอยากทราบเรื่องราวชีวิต รวมทั้งความรักอันพิสดารล้ำลึกของกวนสก เชิญดาวน์โหลดหนังสือ "เรื่องเล่าของฮัวกวนสก" เล่มนี้ไปอ่านกันโดยเร็วพลัน

กวนสกมีภรรยาหลายคน เปาซานเนียง (Bao Sanniang) คือภรรยาคนแรก
กวนสก มีภรรยาหลายคน เปาซานเนียง (Bao Sanniang) คือภรรยาคนแรก
สองพี่น้อง หวังอวี้ หวังเต๋า ภรรยารองของกวนสก
สองพี่น้อง หวังอวี้ (Wang Yue) หวังเต๋า (Wang Tao) ภรรยารองของกวนสก

เกี่ยวกับผู้แปล
  • ชื่อ : นายธนวัฒน์ กิจพัฒนศิลป์
  • นามแฝง : LeoKnight (มาจากราศีเกิดรวมกับชื่อเล่น)
  • แปลเมื่อ : เดือนธันวาคม ปี 2014 อายุ 18 ปี ศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
  • Facebook : https://www.facebook.com/tanawat.kitpattanasin
  • Fanpage : https://www.facebook.com/TheStoryofHuaGuanSuo
  • นิสัยทั่วไป : เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน ชอบสำนวนโบราณ
  • เพิ่มเติม : เป็นเด็ก ม.ปลาย สายวิทย์คณิต ธรรมดาๆ อ่านสามก๊กจบเพียงไม่กี่รอบ แต่แปลด้วยความชอบและความอยากล้วนๆ อาจจะน่าตกใจที่สำนวนโบราณมาก แต่คนแปลอายุยังน้อย เหตุผลที่เวลาการโพสไม่ตายตัวเพราะอยู่ ม.6 งานจึงยุ่งเป็นพิเศษครับ สำหรับข้อผิดพลาดการแปลทั้งหลายที่มีก็ขออภัยด้วยนะครับ Project นี้ก็จบแล้ว หวังว่าจะสนุกกันนะครับ ขอขอบคุณทุกแรงใจที่ทำให้มีแรงแปลต่อไป ถึงแม้จะไม่มีค่าตอบแทนก็ตามครับ  
  • Download หนังสือ เรื่องเล่าของฮัวกวนสก (eBook PDF ขนาด 8 MB)


ความคิดเห็น