Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊ก

Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊ก
"น้ำแยงซีรี่ไหล สู่บูรพา
เกลียวคลื่นซัดกวาดพา วีรชนพ้นลับหาย
ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏฏะเวียนเปล่าดาย
สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน" 
     "Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊ก" เป็นรายการสารคดีที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (Thai PBS) แบ่งออกอากาศเป็น 2 ตอน คือในวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2559 และวันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา

     "Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊ก" จะพาทุกท่านไปชมสถานที่สำคัญ ๆ ที่อยู่ในช่วงยุคสามก๊ก อาทิ "แม่น้ำแยงซีเกียง" สถานที่ของการรบทางเรือที่ใหญ่ที่สุด ยุทธนาวีผาแดง "สุสานกวนหลิง" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เก็บร่างของเทพเจ้ากวนอู  "สมรภูมิรบฉางป่านปัว" สนามรบที่จูล่งสร้างชื่อ และ "กู่หลงจง" บ้านของขงเบ้ง

     เห็นว่าเป็นรายการดี มีสาระความรู้ โดยเฉพาะข้อคิดช่วงท้าย ๆ ขอไกด์นำเที่ยวชาวจีน จึงขอนำมาบันทึกไว้ เผื่อหลาย ๆ ท่านที่พลาด ได้มีโอกาสชม

เนื้อหาของรายการ

      แม่น้ำฉางเจียง หรือ แยงซีเกียง ได้ไหลผ่านหลายพื้นที่ประวัติศาสตร์ในแดนม­ังกร หนึ่งในห้วงประวัติศาสตร์อันสำคัญคือในยุค­สามก๊ก อันเป็นยุคสมัยแห่งความวุ่นวาย แต่กลับตราตรึงอยู่ในจิตวิญญาณของลูกหลานแ­ดนมังกร อย่างไม่อาจลืมเลือน

     สถานที่หลายแห่งที่ปรากฏอยู่ในวรรณกรรมสาม­ก๊ก บางแห่งเป็นสถานที่จริงที่อยู่ตามเมืองต่า­งๆ ในประเทศจีน อาทิ ที่นครหวู่ฮั่น ซึ่งอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนง่อก๊ก ทางตอนใต้ ปรากฏหองามริมแม่น้ำแยงซีเกียงนามว่า “หวงเฮ่อโหลว” ตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขาเสอซาน

     หน้าผาทางทิศเหนือริมฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง ห่างจากเมือง “ซื่อปี้” ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 36 กม. เชื่อกันว่าเป็นสมรภูมิศึกยุทธนาวีผาแดง หรือศึกเซ็กเพ็ก อันเป็นสงครามครั้งสำคัญที่สุดตอนหนึ่งในน­วนิยายสามก๊ก

     เมืองจิงโจว เป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์ในสมั­ยสามก๊ก ซึ่งเคยปกครองโดยกวนอู ซึ่งในภายหลังได้รับยกย่องให้เป็น "เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์" ในประเทศจีนนั้นมีศาลเจ้าสำคัญของกวนอูอยู­่ 4 แห่ง หนึ่งในนั้นคือ "กวนตี้เมี้ยว" อดีตคือจวนที่พักของกวนอูครั้งที่ปกครองเม­ืองเกงจิ๋ว อีกแห่งคือ "สุสานกวนหลิง" เมืองตังหยาง ที่ฝังเพียงส่วนร่างของกวนอูไว้

     มีการสันนิษฐานว่าในอดีต สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเมืองตังหยาง คือ "สมรภูมิรบฉางป่านปัว" หรือ "เตียงปันโป๋" หนึ่งในการรบครั้งใหญ่ระหว่างโจโฉและเล่าป­ี่ ก่อเกิดวีรกรรมอันหาญกล้าของจูล่ง

     ข้อถกเถียงของชาวจีนเกี่ยวกับสถานที่ตั้งข­อง "กระท่อมหญ้ามังกรซ่อนกาย" ของขงเบ้ง ที่คุกรุ่นมากว่าพันปีว่าแท้จริงแล้วถิ่นพ­ำนักของมังกรซ่อนกายนั้นอยู่ที่ใดกันแน่ระ­หว่าง "กู่หลงจง" หรือ "ว่อหลงกั่ง"

Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊กตอนที่ 1

Spirit of Asia : เดินบนแผ่นดินสามก๊ก ตอนที่ 2


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น