สิบขันที ผู้ชนะใจฮ่องเต้

สิบขันที ผู้ชนะใจฮ่องเต้ ได้เป็นเจ้าแคว้น
" ชนะใจปวงประชา จะได้เป็น ฮ่องเต้
ชนะใจฮ่องเต้ จะได้เป็น เจ้าแคว้น
ชนะใจเจ้าแคว้น จะได้เป็น อำมาตย์ "
- สุมาอี้ สอนบุตร
     ในปลายราชวงศ์ตงฮั่น การว่าราชการถูกบิดเบือนด้วยกลุ่มขันทีทั้ง 10 จนราชสำนักย่ำแย่ แผ่นดินปั่นป่วนกันถ้วนทั่วทั้งใต้หล้า ขณะนั้นเกิดปัญหากบฏชาวนา มีชื่อว่าโจรโพกผ้าเหลือง ปล้นชิงราษฎร ข่มเหงประชาชน ปวงประชาตกทุกได้ยาก และเริ่มฉายแววเป็นยุคสมัย ปลาเล็กกินปลาใหญ่

     พระเจ้าเลนเต้ องศ์จักรพรรดิตงฮั่น ไม่สามารถว่าราชการด้วยความถูกต้อง พระองค์ถูกเหล่าขันที บิดบังเรื่องราวความจริง เพ็ดทูลว่าประชาชนอยู่ดีมีสุข ประหนึ่งว่าความปั่นป่วนในแผ่นดินไม่เคยเกิดขึ้น  อีกทั้งอุปนิสัยของพระองค์ที่หลงเชื่อคำยุแยงได้ง่าย จึงทำให้
  • ทรงลุ่มหลงมัวเมาในสุรานารี
  • หลงคำยอของขันที ขันทีก็ได้ใจบีบบังคับข่มขู่ขุนนาง จนเหล่าขุนนางยากแค้น
  • ทรงเป็นผู้ริเริ่มการขายตำแหน่งขุนนางเพื่อความมั่งคั่งส่วนพระองค์
     ขันทีที่รับใช้พระเจ้าเลนเต้ ต่างได้ความร่ำรวยตามกันไป และฮึกเหิมขึ้นไปทุกวัน

สิบขันที
สิบขันที

     ก่อนหน้านั้น "แฮหัวโก๋" ได้มาเป็นบุตรบุญธรรมขันทีผู้หนึ่งนามว่า "โจเท้ง" แฮหัวโก๋จึงเปลี่ยนแซ่ตัวเองเป็นแซ่โจ นาม "โจโก๋" ตั้งแต่นั้นมา "แฮหัวโฉ" ผู้ลูก จึงต้องเปลี่ยนแซ่ตามบิดาแท้ ๆ ตนไปด้วย เป็น "โจโฉ" หนึ่งในตัวละครเอกของเรื่องสามก๊ก

     ต่อมาได้มีการซื้อขายตำแหน่ง โจโฉได้ซื้อตำแหน่งโดยใช้ทรัพย์สินของตาบุญธรรมโจเท้ง เป็นจำนวนถึงพันล้านตำลึง จึงมีผู้กล่าวหาโจโฉ ว่าเป็นผู้ซื้อตำแหน่งกำมะลอ

     การซื้อตำแหน่งด้วยเงินมากขนาดนี้ แสดงว่าในสมัยนั้นขันทีมีความมั่งคั่งร่ำรวยมากมหาศาล จากการประจบประแจงกล่าวคำเท็จ เลี่ยงความจริงเพื่อความสุขส่วนตัว

     แผ่นดินตงฮั่น ! แม้เลนเต้กินอยู่ดีมีสุข แผ่นดินไม่เคยอยู่เป็นสุขเลย ซัวหยง ขุนนางใต้ราชสำนักผู้กราบทูลความจริงต่อพระจักรพรรดิเลนเต้ ก็ถูกขับไล่ไปบ้านนอกโดยคำให้ร้ายขันทีโจเท้งให้ถูกขับไล่ ขันทีเป็นตัวยุแหย่บ่อนทำลายทุกอย่างไม่ว่าจะราชวงศ์ไหน ยุคไหน ๆ

สิบขันที
ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย ขันทีมักมีส่วนร่วมในการล่มสลายของชาติบ้านเมืองเสมอ

     ในสมัยปลายราชวงศ์ฉิน (จิ๋น) ก็มีเช่นกัน ในรัฐสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ ทรงออกตรวจตราราษฎรหลายครั้ง เพื่อดูแลทุกข์สุขยากไร้ แก้ปัญหาบ้านเมืองออกราชวังหลายครั้ง ทรงตกแต่งและก่อสร้างราชวัง ทรงสร้างกำแพงเมืองจีนต่อจากเดิมที่ถูกสร้างเมื่อกว่า 2,500 ปีมาแล้ว ตั้งแต่ก่อนสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ และถูกกล่าวว่าเป็นผู้ทำการดุร้าย เสียความเป็นฮ่องเต้

"เจ้าเกา" มหาขันทีผู้รับใช้จิ๋นซีฮ่องเต้
"เจ้าเกา" มหาขันทีผู้รับใช้จิ๋นซีฮ่องเต้

     "เจ้าเกา" มหาขันทีผู้รับใช้จิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นผู้รู้รักษาเอาตัวรอด ต่อฮ่องเต้ผู้ดุร้ายเป็นอย่างดี เจ้าเกาสามารถรับมือต่อความปราดเปรื่องปรีชาของจิ๋นซีฮ่องเต้ได้

     เมื่อครั้งจิ๋นซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ไป จักรพรรดิฉินที่ 2 หูไห่ ก็ถูกบิดเบือนความจริงทูลความเท็จ เลี่ยงความจริงต่อองค์พระจักรพรรดิหูไห่ เช่นกัน ในตอนที่หูไห่ ครองราชย์

     หูไห่ ครองราชย์ได้ 3ปี ถูกมหาขันทีเจ้าเกาปลงพระชนม์เสียเอง และตั้ง เจ้าอิง เป็นจักรพรรดิแห่งฉินที่3 ต่อมาเจ้าเกาสิ้นใจอวสานชีวิตลง เจ้าอิงได้ถูกปลดออกจากราชบัลลังก์โดยเล่าปัง และสถาปนาราชวงศ์ฮั่นแทน แต่เมื่อเนิ่นนานไปก็กลับกลายเป็นว่ายังมีขันทีจอมยุแหย่คอยบั่นทอนราชวงศ์จีนอยู่ตลอดมา

 รูปปั้นเปลือย ราชวงศ์ฮั่น ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรูปปั้นขันที
 รูปปั้นเปลือย ราชวงศ์ฮั่น ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นรูปปั้นขันที

      ตั้งแต่ราชวงศ์ฉิน (จิ๋น) จนถึงปลายราชวงศ์ฮั่น ที่พวกสิบขันทีแข็งแกร่งฮึกเหิม องศ์จักรพรรดิรุ่นหลัง ๆ ที่อ่อนแอ จึงถูกยุแหย่ เป็นระยะเวลาอันเนิ่นนาน ด้วยประการฉะนี้ ....

     การเล่าเรื่องสามก๊กจึงต้องเล่าตั้งแต่ยุคจิ๋น มาสู่ปลายตงฮั่น ซึ่งมีขันทีคอยบั่นทอนมาเนิ่นนาน

     ขันทีจึงเป็นเหมือนผู้ยิ่งใหญ่กว่าเจ้าแคว้นและยิ่งกว่าอำมาตย์ เพราะชนะใจฮ่องเต้ที่เลยความเป็นเจ้าแคว้นแบบไม่ต้องเป็นเจ้าแคว้น ก็เป็นอำมาตย์ควบคุมฮ่องเต้ได้ ...ตลอดเวลา...

___________________

หมายเหตุ

     บทความนี้เรียบเรียงโดย คุณ นอย ดี' นายน์ (NOYd9) ที่ส่งเข้ามาร่วมแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ผู้รักในวิชาสามก๊กทุกคน ....

     สามก๊กวิทยา จึงขอขอบพระคุณท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: