ครอบครัว จูล่ง

ครอบครัว จูล่ง
" The Family DragonWarrior "
ครอบครัว วีรบุรุษมังกรเหนือเมฆ จูล่ง!ผู้เกรียงไกรตราบวายปราณ

จ้าว-จื่อหลง-หวิน (เตียว-จูล่ง-หยุน 趙雲 )

     แต่เดิมเป็นทหารสังกัดอ้วนเสี้ยว ต่อมารู้ว่าอ้วนเสี้ยวผู้เป็นนายไม่ได้เรื่องจึงมาเป็นลูกน้องกองซุนจ้าน  ก่อนกองซุนจ้านตาย เล่าปี่ได้ขอตัวจูล่งมาร่วมทัพด้วยจนได้เป็นขุนพลใหญ่ของจ๊กก๊ก

     จูล่งสู้รบอาจหาญ สุขุมรอบคอบ อีกทั้งสัตย์ซื่อ ทรงคุณธรรม จึงเป็นนายทหารที่เล่าปี่รักและเชื่อถือมาก เยี่ยงเป็นน้อง 4 รองจาก กวนอู เตียวหุย

     เมื่อครั้งที่โจโฉยกทัพตีเมืองเกงจิ๋ว ไล่ต้อนเล่าปี่ไปถึงสะพานเตียงปันเกี้ยว จูล่งขี่ม้าบุกตะลุยเข้ากลางดงทหารโจโฉเพื่อช่วยชีวิต กำฮูหยินกับอาเต๊าอย่างชาญฉลาด ...นับแต่นั้นมาชื่อเสียงขอจูล่งลือลั่น กระฉ่อนไปทั่ว

     เมื่อเล่าปี่เป็นเจ้าฮันต๋ง(ฮันต๋งอ๋อง) ได้แต่งตั้งให้จูล่งเป็นหนึ่งในห้าทหารเสือ ในวัยชราจูล่งยังคงติดตามปราบภาคใต้-เหนือ สร้างผลงานสู้รบไว้มากมาย

     จูล่งมีบุตรชาย 2 คน ซึ่งปรากฏตัวออกมาในตอนที่มาแจ้งข่าวแก่ขงเบ้งว่าจูล่งถึงแก่ความตายแล้วก็ไม่ปรากฎบทบาทใด ๆ อีก

     นอกจากกล่าวว่าบุตรคนโต คือเตียวหองได้รับตำแหน่งของจูล่งต่อมา

     ส่วนบุตรคนรองคือ เตียวกองได้เป็นแม่ทัพคอยติดตามเกียงอุยออกศึก และไม่ได้มีการกล่าวถึงแน่ชัดว่าจูล่งมีบุตรตั้งแต่เมื่อใด (แต่ตัวละครอื่นๆในสามก๊กก็แทบไม่มีบันทึกเรื่องราวเหล่านี้ แม้กระทั่งเล่าปี่เอง ในจดหมายเหตุชีวประวัติชีซีก็ยังมีจุดที่แสดงว่าเล่าปี่เคยมีบุตรมาก่อนอาเต๊าหลายคน แต่นิยายไม่ได้กล่าวถึงเลย)

จูล่ง เตียวหอง เตียวกอง ม้าหยุนลู่
จูล่ง เตียวหอง เตียวกอง ม้าหยุนลู่

จ้าวถง (เตียวหอง 趙統)

     เป็นบุตรชายคนหัวปีของเตียวจูล่งหยุน สุภาพบุรุษจากเสียงสาน อัศวินม้าขาว เตียวหองมีน้องชายร่วมอุทรชื่อว่าเตียวกอง

จ้าวกวง (เตียวกอง 趙廣)

     บุตรชายคนที่สองของเตียวจูล่งหยุน สุภาพบุรุษจากเสียงสาน อัศวินม้าขาว พี่ชายของเตียวกอง มีชื่อว่าเตียวหอง

หม่าหวินหลู้(ม้าหยุนลู่ 馬雲騄)

I am Ma Yunlu : ฉันคือม้าหยุนลู่
อ่านเรื่องของม้าหยุนลู่เพิ่มเติมได้ที่ "I am Ma Yunlu : ฉันคือม้าหยุนลู่"
     เกี่ยวกับภรรยาของจูล่ง ม้าหยุนลู่ (Ma Yunlu, 馬雲騄) นั้นเป็นตัวละครสมมุติ ไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ในวรรณกรรมสามก๊ก

     ม้าหยุนลู่นั้นปรากฏเป็นครั้งแรกในหนังสือจินตนิยายสามก๊กที่แต่งขึ้นมาใหม่ชื่อว่า “ฟ่านซานกว๋อเหยียนยี่” (Fan Sanguo Yanyi, 反三國演義) ผลงานของ “โจวต้าหวง” (Zhou Dahuang, 周大荒) นักประพันธ์ชาวจีน

     ม้าหยุนลู่ เป็นลูกสาวม้าเท้ง เป็นน้องสาวม้าเฉียว ซึ่งบทบาทของเธอในหนังสือสามก๊กฟ่านซานกว๋อเหยียนยี่นั้น กำหนดให้เธอเป็นนักรบสาวสวยผู้มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ มีบุคลิกลักษณะองอาจผึ่งผาย จนทำให้บรรดาญาติพี่น้องกังวลว่าจะหาคู่ครองที่เหมาะสมกับเธอไม่ได้

     ม้าหยุนลู่ ครองตนเป็นโสดเรื่อยมาจนมีอายุได้ 22 ปี ม้าเท้งบิดาถูกโจโฉลวงไปสังหาร ม้าเฉียวและม้าหยุนลู่ ถูกขับออกจากดินแดนเสเหลียงต้องหนีไปอาศัยอยู่กับเล่าปี่ ม้าหยุนลู่จึงได้พบรักและแต่งงานกับจูล่ง โดยมีเล่าปี่เป็นสักขีพยาน ขงเบ้งกับหวดเจ้งเป็นพ่อสื่อ เมื่อแต่งงานแล้วม้าหยุนลู่ได้รับราชการเป็นขุนพลหญิงแห่งอาณาจักรจ๊ก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปฏิบัติงานสำคัญของจูล่งหลายต่อหลายครั้ง
_____________________

หมายเหตุ

     บทความนี้เรียบเรียงโดย คุณ นอย ดี' นายน์ (NOYd9) ที่ส่งเข้ามาร่วมแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ผู้รักในวิชาสามก๊กทุกคน ....

     สามก๊กวิทยา จึงขอขอบพระคุณท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: