ชิดก๊กไซ่ฮั่น : ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี

ชิดก๊กไซ่ฮั่น ปฐมบทก่อนยุคสามก๊ก
"เชิญอ่านหนังสือ ชิดก๊กไซ่ฮั่น ยอดพงศาวดารจีนในแบบออนไลน์ "  
      ช่วงนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ true4U ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 21.15 - 22.55 น. มีการฉายละครโทรทัศน์เรื่อง "ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี" ซึ่งเป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ "หลิวปัง" และ "เซี่ยงอวี่"

     เซี่ยงอวี่ ได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็น "ฉู่ป้าอ๋อง" แห่งฉู่ตะวันตก ส่วนเล่าปังสถาปนาตนเองขึ้นเป็น "ฮั่นอ๋อง" ผู้นำของฮั่น ทั้งเซียงอวี่และเล่าปังต้องผ่านการรบราฆ่าฟันกันเองมากกว่า 70 ครั้ง แต่สุดท้าย เล่าปังสามารถเอาชนะและปราบดาภิเษกตนเองเป็น "สมเด็จพระจักรพรรดิฮั่นเกาจู" ปฐมจักรพรรดิผู้สถาปนาราชวงศ์ฮั่น ได้สำเร็จ

     "เล่าปัง" ผู้ชนะแห่งฉู่ฮั่นผู้นี้นี่เอง ที่เป็นต้นแบบให้ "เล่าปี่" ตัวละครเอกของเรื่องสามก๊ก ใช้เป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างเนื้อสร้างตัวให้เป็นใหญ่ขึ้นในกาลต่อมา

     เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสของละครโทรทัศน์ "ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี" สามก๊กวิทยา จึงขอนำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ "ชิดก๊กไซ่ฮั่น" ที่สามารถอ่านได้จากในเว็บไซต์ "ห้องสมุดวชิรญาณ" มาให้ทุกท่านได้อ่านและศึกษาวรรณกรรมสำคัญเรื่องนี้กันครับ

ละครโทรทัศน์เรื่อง "ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี" จากสถานีโทรทัศน์ true4U
ละครโทรทัศน์เรื่อง "ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี" จากสถานีโทรทัศน์ true4U

ชิดก๊กไซ่ฮั่น

     ชิดก๊กไซ่ฮั่น วรรณคดีแปลจากพงศาวดารจีน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข คือ กรมพระราชวังหลัง ทรงอำนวยการแปล เข้าใจว่า แปลก่อน พ.ศ. 2349 นับว่าเป็นหนังสือดี ให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ตำราพิชัยสงคราม สัจธรรมของชีวิต เป็นวรรณคดีมรดกที่แสดงถึงน้ำพระราชหฤทัยในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดจุฬาโลก มหาราชที่ทรงพระเมตตาแก่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินโดยสร้างหนังสือต่าง ๆ ขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับพระนคร


ชิดก๊กไซ่ฮั่น

     คณะกรรมการจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุพระราชพิธีสมมงคลพระชนมายุเท่าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช
  • พิมพ์ครั้งที่หก พุทธศักราช 2545 จำนวน 3,000 เล่ม
  • ชิดก๊กไซ่ฮั่น. พิมพ์ครั้งที่ 6. -- กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2545
  • 510 หน้า
  • ISBN 974-417-535-4
หมายเหตุ ฉบับอิเล็กทรอนิกส์นี้จัดแบ่งเนื้อหาเป็นบท รวม 60 บท จากเล่มต้นฉบับเดิมที่เล่าต่อเนื่องกันจนจบ
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
เฉินเต้าหมิง รับบทเป็นเล่าปัง
เล่าปัง
ปีเตอร์โฮ รับบทเป็นเซียงอวี่ (ในสามก๊ก2010 เป็นลิโป้)
เซียงอวี


ความคิดเห็น