36 กลยุทธ์สามก๊ก กลยุทธ์ที่ 1 'เล่าปี่ ปิดฟ้าข้ามทะเล'

36 กลยุทธ์สามก๊ก กลยุทธ์ที่ 1 'เล่าปี่ ปิดฟ้าข้ามทะเล'
กลยุทธนี้หมายถึง ปิดความมืด ให้มองข้ามไปเห็นความสว่าง
หรือจะใช้ความปล่อยปละละเลยไม่ได้ระมัดระวัง ไม่ได้ป้องกันอย่างเข้มงวด
ยอดคนแยบยล พระเอกการใช้คนไม่แพ้เล่าปัง หากจะไขข้อสงสัยเป็นอย่างไร ต้องเริ่มจาก...
     จากเยือนกระท่อม 3 ครั้ง เยือนชายคา 3 ครา เล่าปี่ สามพี่น้องวีรบุรษ เดินทางมาเยือนอย่างยากลำบาก เมื่อไปเยือนถึงสองคราเจ้ามังกรหลับ ฮกหลงวัยหนุ่มก็ไม่อยู่ ครั้งที่สามก็หลับให้เล่าปี่ยืนรอหน้าบ้านอย่างตั้งอกตั้งใจกว่าจะตื่น

      เมื่อได้คุยกัน เล่าปี่แสดงอุดมการณ์ ขงเบ้งแสดงแผนการล่วงรู้อนาคต เล่าปี่เห็นดังนั่นจึงทราบซึ้ง รีบคำนับขอรับตัวไปกู้ชาติ

     ด้วยแผนการกู้ชาติขงเบ้งเสนอให้ยึดเกงจิ๋วอันมีทรัพย์เสบียงมากมายประชากรหลายแสน แต่เมืองนั่นขึ้นด้วยกับเล่าเปียวผู้เป็นพี่เล่าปี่จึงบ่ายเบี่ยงเพราะเป็นการไม่สมควร (เบื้องหน้าทำการสว่าง) แต่ด้านมืดนั้นเป็นยังไงทำไมเล่าปี่ไม่ยอมรับแผนรวมแผ่นดินของขงเบ้งโดยยึดเสฉวนก่อน...

     เบื้องด้านมืดที่คนอื่นมองไม่เห็น หรือเล่าปี่ตั้งใจปกปิดไว้นั้น เล่าปี่รู้ดี !? เล่าปี่รู้ดีว่าเป็นสำคัญเรื่องเมืองเกงจิ๋วตอนนี้จะเป็นอย่างไร
  1. การภายนอกโจโฉที่กำลังบุกมายึดเกงจิ๋วด้วยตนเอง การภายในชัวมอกับนางชัวฮูหยิน ก็คอยจะ กำจัดชีวิตตัดหัวเล่าปี่ให้โจโฉ จึงไม่รับไว้
  2. ปัญหาเรื่องเรื่องภายในครอบครัวทายาทผู้ปกครองเมืองนี้ แว่นแคว้นนี้ หาใช่ผู้ที่มีความสามารถปกครองได้ไม่
เล่าปี่กับขงเบ้ง
เล่าปี่กับขงเบ้ง
     เพราะเหตุนี้เอง ขงเบ้งแม้นำเสนอแผนระยะยาวยังไง เล่าปี่ก็ไม่รับ

     และใช้การอ้างว่าเป็นเพราะความเป็นเชื้อชาติพระวงศ์ตระกูลเดียวกัน พี่น้องร่วมแซ่เดียวกัน เกรงใจไม่สามารถกล้ารับไว้ได้

     ขณะเดียวกันเล่าเปียวตั้งใจมอบให้ด้วยใจจริงแท้ แต่เล่าปี่ก็รู้อยู่การภายใน และทั้งอดีตเจ้าเมืองซีจิ๋ว โตเกี๋ยม ก็ยังไม่รับ เล่าปี่รู้ภัยที่จะเข้าเนื้อเข้าเลือดตัวเองดีว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น

     และต่อมาเมื่อตอนได้พบกับเล่ากี๋ เล่ากี๋ก็ขอให้เล่าปี่ช่วยเรื่องการภายใน แต่เล่าปี่บ่ายเบี่ยงจงใจบอกให้ไปหาขงเบ้งช่วย เมื่อเล่าปี่บอกกลยุทธ์อีกกลให้เล่ากี๋ เล่ากี๋จึงกระจ่างแจ้งรีบไปทำกลนั้น คือ... กลยุทธ์ที่ 28 " ขึ้นบ้านชักบันได " จงใจปกปิดเรื่องซ่อนเร้นไว้ มิให้เห็น และหลอกล่อเข้ากับดักและเข้าโจมตีจนเข้าตาจน
 
     ขงเบ้งจึงโดนล่อให้ไปหายอดหนังสือ บนเรือนแล้วให้คนใช้เอาบรรใดลง จากนั้นก็โจมตีขงเบ้งด้วยการอ้อนวอนขอขงเบ้งจนเข้าตาจนต้องช่วยเล่ากี๋จนได้

     ด้วยกลของขงเบ้ง ได้ให้เล่ากี๋ไปอยู่เมืองเกียงเสีย ที่นั้นมีทั้งเสบียง ทั้งประชากรมากล้นทั้งเมือง ต่อมาเล่าเปียวสิ้นอายุขัย โจโฉได้ยกทัพสู่เกงจิ๋ว เล่าจ๋องผู้น้องเล่ากี๋ ยอมจำนนถวายเมืองให้กับโจโฉ ๆ ได้ให้ปกครองต่อ และพอเข้าในเรือน เล่าจ๋องถูกเรียกมาพูด โจโฉกลับด่าเล่าจ๋องทำไมให้เมืองโดยง่ายแบบนี้ เล่าจ๋องจึงพูดกับโจโฉว่า

     เพราะชัวมอกับนางชัวฮูหยินคอยรังควาน และทำแผนจะสวามิภักดิ์กับโจโฉพร้อมกับมอบเมืองให้ไว้โจโฉอยู่แล้ว สักครู่มีม้าเร็วมารายงานกับโจโฉ บอกว่าเล่าปี่หนีไปได้ ไปอยู่ที่เกียงเสีย ณ เมืองเล่ากี๋อยู่ โจโฉรู้ว่าเมืองนี้ ประชากรมาก เสบียงล้น โจโฉโกรธมาก และรีบรุดตามไป แต่โจโฉพลาดที่เล่าปี่อพยพประชาชนข้ามน้ำไปได้ก่อน โดยมีกวนอูมารับ

     จะเห็นได้ชัดว่าเล่าปี่รู้อยู่แล้วว่าการภายในบ้านเล่าเปียวเป็นยังไง ทำไมไม่รับไว้ และเพื่อจะได้กำลังพลนับแสนมาพร้อมเสบียงนั้นต้องใช้แผนนี้

     เล่าปี่รู้แก่ใจแล้ว ขนาดขงเบ้งและที่ปรึกษา โน้มน้าวให้ยึดเมืองๆ เล่าปี่ก็อ้างว่าเป็นตื้นๆไปว่าทำไม่ได้มันผิดจารีต เป็นเชื้อสายเดียวกันไม่สามารถรับเอาไว้ได้ตลอดมา

36 กลยุทธ์สามก๊ก กลยุทธ์ที่ 1 'เล่าปี่ ปิดฟ้าข้ามทะเล'
เล่าปี่ ผู้ปิดฟ้าข้ามทะเล

     แต่อันที่จริงเล่าปี่ใช้กลยุทธ์ "ปิดฟ้าข้ามทะเล" ให้พลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาส และหากรับเมืองไว้จะเป็นข้อครหาว่าทำไมเล่าปี่ผิดศิลธรรม และจะพลาดโอกาสได้แสดงคุณธรรมให้ประชากรมากนับถือวีรบุรุษเชื้อพระวงศ์ต่อไป

     แทบไม่ต้องสงสัยคำพูด ในตอนที่เล่าปี่บุกตีเมืองอิเหลงในศึกล้างแค้นเลยว่า "ข้าพอรู้พิชัยสงครามไม่ต้องพึ่งพาขงเบ้งก็ได้ "

     เล่าปี่ไม่เชื่อฟังขงเบ้งทั้งที่ปรึกษา เสียการใหญ่อดุมการณ์หายไป เสียสติ เอาเรื่องส่วนตัวสำคัญกว่าการแผ่นดิน

     แต่ด้วยกลยุทธ์ปิดฟ้าข้ามทะเลที่เล่าปี่ทำมาตลอดนั้น นั้นว่าเป็นคนเก่งใช้คนเก่งที่เก่งกว่าได้เยี่ยมยุทธพอ ๆ กับเล่าปังเลย...ก็ว่าได้ เพียงแต่พังทะลายเพราะเรื่องรักใคร่ในพี่น้องมากเกินไป เสียสติแยกแยะการส่วนตัว การแผ่นดินไม่ออก เท่านั้นเอง...

     หากถอดเรื่องประวัติศาสตร์หรือวรรณกรรมออก อ่านพฤตินัยที่เล่าปี่กระทำ เล่าปี่ย่อมทำแบบนี้แน่นอน...

     กลยุทธ์ที่ 1 ปิดฟ้าข้ามทะเล มีหลากหลายตอน หลายครั้ง แต่คนนี้ ใช้ตั้งแต่อ่านป้ายประกาศจนได้ตั้งตัว อย่างยาวนานพอ ๆ กับขงเบ้ง หรือเล่าปัง เลยทีเดียว

NOYd9 

___________________

หมายเหตุ

     บทความนี้เรียบเรียงโดย คุณ นอย ดี' นายน์ (NOYd9) ที่ส่งเข้ามาร่วมแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ผู้รักในวิชาสามก๊กทุกคน ....

     สามก๊กวิทยา จึงขอขอบพระคุณท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: