เปลือยเท้าต้อนรับ

เปลือยเท้าต้อนรับ
ช่วงศึกกัวต๋อ ทำไมโจโฉวิ่งเท้าเปล่าออกมารับเขาฮิว ?
     ในยุคสามก๊ก ศึกกัวต๋อ (กวนตู้) มีความสำคัญสูงสุดต่อฝ่ายโจโฉ เพราะเป็นศึกตัดสินความเป็น / ตาย .....

     ในการสัประยุทธ์ ระหว่างโจโฉกับอ้วนเสี้ยว มีช่วงหนึ่งรบติดพันกัน ยากตัดสินแพ้-ชนะ ในช่วงนั้น เขาฮิว (สี่ว์อิว) ที่ปรึกษาของอ้วนเสี้ยว ได้แปรพักตร์ เข้าไปขอพบโจโฉ พอโจโฉทราบข่าว โจโฉก็ดีใจเกินกว่าที่หวังไว้

     เพื่อต้อนรับเขาฮิวถึงกับลืมสวมรองเท้า วิ่งออกไป "เปลือยเท้าต้อนรับ"

โจโฉวิ่งเท้าเปล่าออกมารับเขาฮิว
โจโฉวิ่งเท้าเปล่าออกมารับเขาฮิว

     สมัยโบราณ คนจีนเวลานั่งต้องถอดรองเท้า เรื่องนี้ในหนังสือ "อี้หลี่ (แบบแผนจารีต) บรรพเอียนหลี่" กล่าวว่า "เข้าบ้านต้องถอดรองเท้า" เจิ้งสวนอธิบายเหตุผลว่า คนยุคนั้นถือว่า "รองเท้าต่ำต้อยห้ามเข้าบ้าน"

     คัมภีร์ "จวงจื่อภาคเบ็ดเตล็ต บทสาธกวัจนะ" ก็กล่าวว่า

     "เข้าบ้าน, เข้าห้องน้ำล้างปาก หวีผม, ถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน"

     จากการสอบค้นในเอกสารทางประวัติศาสตร์ ทำให้ทราบว่า เหตุที่โจโฉเปลือยเท้าออกนอกที่พักนั้น แต่รองเท้าอยู่หน้าประตู (ในสามก๊ก2010 บิดเบือนไป เพื่อให้เห็นว่าตั้งใจไม่ใส่รองเท้า) แต่ถึงโจโฉจะรีบแต่จะไม่มีเวลาสวมรองเท้าเลยหรือ ?

     อันที่จริงก็ไม่ใช่ทีเดียว การเปลือยเท้าต้อนรับครั้งนี้ โจโฉตั้งใจแสดงตนว่าเป็นคนต้อยต่ำ เป็นผู้น้อยมารับท่านพี่เขาฮิวเพื่อนเก่า เพื่อแกล้งแสดงกิริยาว่าตนดีใจเกินเหตุ แสดงความตื่นเต้น เปี่ยมไมตรีจิต และเห็นความสำคัญของผู้มาเยือนมาก

เขาฮิวตื้นตันใจที่โจโฉให้ความสำคัญกับตนมาก
เขาฮิวตื้นตันใจที่โจโฉให้ความสำคัญกับตนมาก

หมายเหตุ

     บทความนี้เรียบเรียงโดย คุณ NOYd9 (นอย 'ดี นายน์) ที่คัดมาจากหนังสือ "101 คำถามสามก๊ก" และส่งเข้ามาร่วมแบ่งปันให้กับเพื่อน ๆ ผู้รักในวิชาสามก๊กทุกคน ....

     สามก๊กวิทยา จึงขอขอบพระคุณท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ความคิดเห็น