สามพี่น้องร่วมสาบานทำเด็กเกือบตาย !

สามพี่น้องร่วมสาบานทำเด็กเกือบตาย !
"อันตรายจากวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก"
     วันที่ 25 พฤษภาคม 2558, เว็บไซต์ Shanghaiist ได้รายงานข่าวชิ้นหนึ่ง เกี่ยวกับภัยอันตรายที่เกิดจากการเลียนแบบพฤติกรรมของ เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย สามพี่น้องร่วมสาบานแห่งสวนดอกท้อ ในหัวข้อข่าว "10-year-old boy comatose after drinking baijiu in 'sworn brothers' ceremony" โดยมีเนื้อความว่า

      "พิธีพี่น้องร่วมสาบาน" ของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาจำนวน 4 คน จบลงด้วยความโศกเศร้าเมื่อเด็กนักเรียนคนหนึ่งถูกนำตัวส่งเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการขั้นโคม่า เนื่องดื่มเหล้าไป๋จิ่วเข้าไปถึง 3 แก้ว

      แหล่งข่าวกล่าวว่า เด็กนักเรียนคนหนึ่งได้ขโมยเหล้าไป๋จิ่ว (Baijiu, 白酒 เหล้าพื้นเมืองของชาวจีนที่มีปริมาณแอลกอฮอลล์สูงถึงร้อยละ 60) จากบ้านของคุณยาย แล้วนำมาจัดพิธีร่วมสาบานให้เพื่อน ๆ เป็นเด็กชาย 2 คน เด็กหญิง 2 คน โดยอ้างว่าเป็นการเลียนวิธีการสร้างมิตรภาพแบบผู้ใหญ่ และเป็นแนวทางที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมอมตะเรื่องสามก๊ก ในเหตุการณ์ที่สามพี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย ได้ดื่มสุราร่วมกันในสวนดอกท้อ แล้วนับถือกันเป็นพี่เป็นน้องไปจวบจนวันตาย

เหล้าไป๋จิ่ว (Baijiu, 白酒)
เหล้าไป๋จิ่ว (Baijiu, 白酒)
เด็กเคราะห์ร้ายอยู่ในอาการโคม่าเพราะพิษสุรา
เด็กเคราะห์ร้ายอยู่ในอาการโคม่าเพราะพิษสุรา

     สำหรับเด็กน้อยเคราะห์ร้ายที่อยู่ในอาการโคม่าเพราะพิษสุรานั้น ผู้ที่พบเห็นได้แจ้งว่า ขณะที่ตนขับรถมานั้น เด็กคนนี้ได้ล้มลงกลางถนน กลิ่นเหล้าคละคลุ้ง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลในทันที

      ทั้งนี้ในปีก่อนหน้านี้ ก็มีข่าวที่เด็กคนหนึ่งในมณฑลกวางสี ป่วยด้วยอาการสมองพิการเนื่องจากพิษของเหล้าขาว ที่ลุงของเขานำมาให้ดื่ม

     ผู้ปกครองจึงควรให้คำแนะนำกับบุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิดในการรับชมสื่อต่าง ๆ และสงสัยว่าต่อไปนี้อาจจะต้องมีการจัดเรตติ้งให้กับ "สามก๊ก" เสียแล้ว

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

1 comments:

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: