สามก๊กสายใต้ : ตามรอยขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก

สามก๊กสายใต้ : ตามรอยขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก
สามก๊กสายใต้ : ตามรอย “ขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก”
และเทศกาลคบไฟของชนชาติอี๋
ระหว่าง 7 -12 สิงหาคม 2558
      ใครที่เคยซื้อทัวร์ไปเที่ยวเมืองจีน คงเคยพบเจอกับปัญหาที่ไกด์ พาเราไปในที่ ๆ ไม่อยากไป เช่น พาไปนวดฝ่าเท้า พาไปซื้อหยก พาไปซื้อผ้าไหม พาไปซื้อถังเช่า ฯลฯ นอกเหนือจากโปรแกรม ทำให้เสียเวลาเที่ยวไปกว่า 1 ใน 3 ของเวลาที่มี

     แต่ในการทัวร์จีนคราวนี้ จะเป็น "ทัวร์สามก๊ก" ตามรอยขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก ที่นำเที่ยวโดย อาจารย์ "ทองแถม นาถจำนง" ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา - สามก๊กวิทยา ผู้เรียบเรียงประวัติศาสตร์นิพนธ์เรื่อง “เบ้งเฮ็กไม่ใช่คนไท” และไม่มีการพาไปในสถานที่อันไม่พึงปรารถนา ลงแวะร้านค้านานาให้เสียเวลา จึงรับประกันได้ว่าทริปนี้ เราจะได้รับความรู้เรื่องสามก๊กอย่างเต็มเม็ดเต็มเหนี่ยวอย่างแน่นอน
สามก๊กสายใต้ : ตามรอยขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก
สามก๊กสายใต้ : ตามรอยขงเบ้งยกทัพปราบ เบ้งเฮ็ก
     ในทริปนี้ จะพาทุกท่านย้อนไปกับอดีตเส้นทางสามก๊ก 

     "ในสมัยปีที่ 3 แห่งรัชกาล พระเจ้าเล่าเสี้ยน โอรสพระเจ้าเล่าปี่ ดินแดนทางตอนใต้ เจ้ามันอ๋อง เบ้งเฮ็ก ก่อการแข็งเมือง เป็นเหตุให้มหาอัครเสนาบดีแห่งจ๊กก๊ก จูกัดเหลียง – ขงเบ้ง ยกทัพลงมาปราบ และทำศึกชี้ชะตากับ เบ้งเฮ็ก"

     โดยเฉพาะเส้นทางคมนาคมการค้ามาตั้งแต่สมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ จิ๋นซีฮ่องเต้ให้ก่อสร้างถนน “อู๋ฉื่อเต้า” (ถนนห้าเชี้ยะ) จากเสฉวนมาถึงเมืองนี้ ต่อมาในรัชสมัยพระเจ้าฮั่นอู่ตี้ ผู้เกรียงไกร ขยายเส้นทางสายไหมที่เรียกว่า "เส้นทางค้าขายและวัฒนธรรมสายขวางหย่งชาง – เตือนฉือ" อันเป็นเส้นทางที่ชาวยูนนานใช้ติดต่อกับชมพูทวีป ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันว่า แม่ทัพม้าอ้วน เคยเดินทางมาถึงแถบนี้

เบ้งเฮ็ก ในภาพยนตร์สามก๊ก ฉบับ ค.ศ.1994 ซึ่งเป็นชาติพันธุ์เผ่าอี๋
เบ้งเฮ็ก ในภาพยนตร์สามก๊ก ฉบับ ค.ศ.1994 ซึ่งเป็นชาติพันธุ์เผ่าอี๋
     รวมทั้งร่วมประเพณีสำคัญของชนชาติอี๋ "เทศกาลคบไฟ" อันเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวอี๋ มีเอกลักษณ์เด่นที่สุด และเป็นสื่อสำคัญทางวัฒนธรรมของชนเผ่าอี๋ อาทิ ดนตรี ระบำ บทกวี อาหารการกิน เสื้อผ้าอาภรณ์ การทำไร่ไถนา ดาราศาสตร์ และความเชื่อถือ

    โดยชนชาวอี๋ถ้วนหน้าจะสวมชุดประจำเผ่าชุดใหม่มาร่วมพิธีเฉลิมฉลองและบูชาเทพ ต่างๆ จากนั้นร่วมกันร้องเพลง เต้นรำอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมรื่นเริงอื่นๆอีก เช่น แข่งม้า มวยปล้ำ เป็นต้น ตกกลางคืนชาวอี๋ทุกครัวเรือนจุดคบเพลิงสว่างไสวไปทั่วชุมชน ถึงเวลานัดหมายแต่ละคนจะถือคบเพลิงตรงไปที่ลานกลางแจ้งร่วมกันก่อกองไฟ

     จากนั้นร้องรำเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน ในช่วงเทศกาลนี้คนอี๋จะไม่หุงข้าว แต่จะกินเนื้อสัตว์และดื่มสุราตลอด 3 วัน พิธีกรรมวันแรกเป็น "พิธีบูชาไฟ" "วันที่สองเป็นพิธี "วันสืบทอดไฟ" และวันที่จะเป็น "วันส่งไฟ"

ประตูเมืองเบ้งเฮ็ก
ประตูเมืองเบ้งเฮ็ก
ลานสวามิภักดิ์ที่ขงเบ้งชนะใจเบ้งเฮ็ก
ลานสวามิภักดิ์ที่ขงเบ้งชนะใจเบ้งเฮ็ก
กำแพงเมืองจำลองในป่าทราย
กำแพงเมืองจำลองในป่าทราย
น้ำตกเก้ามังกร
น้ำตกเก้ามังกร
     นอกจากนี้ยังจะพาทุกท่าน นำชมพิพิธภัณฑ์ยูนนาน พิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บตั้งรักษาข้อมูลทางด้านมนุษย์ศาสตร์ ชาติพรรณวรรณาและโบราณคดีอย่างมากมาย ขยายเส้นทางสายไหม และแหล่งท่องเที่ยวอื่นตามเส้นทาง

     ทริปปฐมฤกษ์นี้ ไม่ลงร้านค้า ร้านนวด ไปแบบประสาคนกันเอง กินหรูอยู่ดี ราคาทริปรวมทุกอย่าง 35,000 บาท กรณีพักเดียว จ่ายเพิ่ม 5,000 บาท รับเพียง 15-25 ท่านเท่านั้น สอบถามรายละเอียดได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0851666473

ผู้นำชมในทริปปฐมฤกษ์นี้
ผู้นำชมในทริปปฐมฤกษ์นี้ (อ.ทองแถม นาถจำนง และคุณชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต)
      พิเศษสุด ! สำหรับ 25 ท่านแรกที่ร่วมเดินทาง  รับฟรี หนังสือ "เบ้งเฮ็ก ไม่ใช่คนไท" ผลงานว่าด้วยเรื่องชาติพันธุ์วรรณา ของ "ทองแถม นาถจำนง" ตีพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2543 โดยสำนักพิมพ์สุขภาพใจ ซึ่งปัจจุบันขาดตลาดแล้ว ในแผงหนังสือก็ไม่มี.... พร้อมลายเซ็นผู้เรียบเรียงสำหรับ 25 ท่านแรกที่ร่วมเดินทาง

     ท่านผู้ใดสนใจสอบถามได้ที่ 0851666473 หรือตามเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องได้เลยครับ

เบ้งเฮ็ก ไม่ใช่คนไท
เบ้งเฮ็ก ไม่ใช่คนไท

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: