แถลงการณ์ปลอม

แถลงการณ์ปลอม
“กล้าหาญแต่ไม่มีจริยธรรม จะกลายเป็นก่อการร้าย ซื่อตรงแต่ไม่มีจริยธรรม จะเป็นภัยแก่คนอื่น”
       ตามข่าวที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว นายกฤษณ์ บุดดีจีน ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน ฯ ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 112 และความผิดความ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ที่ได้กระทำการเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมสำนักพระราชวัง ฉบับที่ 13 ผ่านทางโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ นั้น แม้ว่าคดีนี้จะอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนว่าเขาผิดจริงหรือไม่ แต่เรื่องนี้ก็เป็นอุทาหรณ์ให้กับชาวโซเชียล ฯ ได้เป็นอย่างดี ว่าอย่าหลงเชื่อ และแชร์อะไรให้กันง่าย ๆ

     การปลอมแถลงการณ์ของสำนักพระราชวัง โดยใช้เนื้อหาอันเป็นเท็จนี้ เชื่อได้แน่ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคนที่ประสงค์ร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับสังคมไทยของเรา ที่มีคนประเภทนี้แฝงตัวอยู่ คนร้ายที่จ้องจะทำลายศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย และคอยบั่นทอนความมั่นคงของชาติบ้านเมือง ด้วยการล่อลวง

     การปลอมแปลงแถลงการณ์เช่นนี้ จะว่าไปแล้วก็มีอยู่ในยุค “สามก๊ก” ด้วยเช่นกัน

โจโฉปลอมหนังสือ

โจโฉชวนพวกหัวเมืองไปปราบตั๋งโต๊ะ
โจโฉชวนพวกหัวเมืองไปปราบตั๋งโต๊ะ
     ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 4-โจโฉชวนพวกหัวเมืองไปปราบตั๋งโต๊ะ มีเนื้อความกล่าวถึงการปลอมแปลงรับสั่งของพระเจ้าเหี้ยนเต้ ดังนี้

     “ ฝ่ายโจโฉเห็นอ้วนเสี้ยวมาเข้าด้วยก็มีความยินดี จึงปรึกษากับอ้วนเสี้ยวว่า บัดนี้เราสิจะทำการใหญ่ จำจะแต่งเป็นหนังสือรับสั่งลอบไปเกลี้ยกล่อมหัวเมืองทั้งปวง อ้วนเสี้ยวก็เห็นด้วย จึงแต่งหนังสือว่ามีหนังสือรับสั่งจากพระเจ้าเหี้ยนเต้ให้โจโฉลอบออกมาประกาศแก่หัวเมืองทั้งปวงว่า ทุกวันนี้ขุนนางผู้ใหญ่ผู้น้อยแลอาณาประชาราษฎรได้ความเดือดร้อน เพราะตั๋งโต๊ะเป็นขบถฆ่านางโฮเฮากับหองจูเปียนเสีย ยกเราให้เป็นเจ้าแผ่นดินเหมือนเจว็ด ตั้งตัวมันเป็นมหาอุปราช ราชการเมืองทั้งปวงสิทธิ์อยู่แก่ตั๋งโต๊ะสิ้น แลโจโฉมีกตัญญูต่อแผ่นดิน สาบานตัวต่อหน้าที่นั่งว่า จะอาสาล้างตั๋งโต๊ะเสียให้ได้ เราจึงให้โจโฉออกไปประกาศหัวเมืองทั้งปวง ถ้าผู้ใดมีใจสัตย์ซื่อต่อแผ่นดิน ก็ให้เข้าคิดอ่านกับโจโฉ แล้วยกเข้ามาล้างตั๋งโต๊ะซึ่งเป็นศัตรูราชสมบัติเสียจงได้”

      แถลงการณ์ปลอมของโจโฉ ฉากหน้าเป็นแถลงการณ์ที่มีเจตนาดี หวังกอบกู้ชาติบ้านเมือง แต่ฉากหลังคือความโกหกหลอกลวง แอบอ้างเบื้องสูง ยกยอปอปั้น สร้างผลประโยชน์ให้ตนเอง จากโจโฉขุนศึกหนีคดี กลายเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำทัพ 18 หัวเมือง ที่มีอำนาจสูงสุด

     โจโฉเป็นคนมีปัญญา พลิกวิกฤติเป็นโอกาส แต่สิ่งที่ขาดคือคุณธรรมและความซื่อตรง การปลอมแปลงแถลงการณ์ย่อมเป็นความผิดอันใหญ่หลวง แม้จะเรียกขุนพลมาชุมนุมได้แต่ก็ไร้ซึ่งความจริงใจ ทำให้เกิดการแตกแยกและล่มสลายของกลุ่ม 18 หัวเมืองไปโดยที่ยังกำจัดตั๋งโต๊ะไม่ได้เลย

ตั๋งโต๊ะ
กลุ่ม 18 หัวเมืองล่มสลายไปโดยที่ยังกำจัดตั๋งโต๊ะไม่ได้
     การแตกแยกของหัวเมืองต่าง ๆ ในครั้งนี้ เป็นการซ้ำเติมแผ่นดินให้โกลาหลวุ่นวายมากยิ่งขึ้น เพราะทำให้เกิดระบอบขุนศึกอย่างแท้จริง บ้านเมืองอยู่ในสภาพไร้ขื่อแป ใครมีกำลังก็ต่างคนต่างคิดตั้งตนเป็นใหญ่

     แถลงการณ์ปลอมของโจโฉจึงไม่เป็นคุณอะไรแก่ชาติบ้านเมืองเลย ....

     ขงจื้อ บรมครูชองชาวจีนกล่าวไว้ว่า “กล้าหาญแต่ไม่มีจริยธรรม จะกลายเป็นก่อการร้าย ซื่อตรงแต่ไม่มีจริยธรรม จะเป็นภัยแก่คนอื่น”

     โจโฉและเหล่าคนปลอม ๆ ในบ้านเมืองเรา เขาเป็นคนเช่นไรกันหนอ.... สวัสดี


2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: