อุยเอี๋ยน เนตรเนรคุณ

อุยเอี๋ยน เนตรเนรคุณ

"ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ"
     เมื่อกล่าวถึงบรรดาตัวละครต่าง ๆ ในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊กนั้น มีตัวละครตัวหนึ่งที่ถูกตราหน้าว่าเป็นคนเนรคุณคน เพราะทรยศ คิดคดก่อการกบฏต่อผู้เป็นนาย หักหลังมิตรสหาย

     อาจจะมีหลายตัวหลายคน แต่แน่ล่ะ ! ชื่อที่เราหมายถึงคงไม่ใช่ใครอื่น นอกจาก “อุยเอี๋ยน”

     อุยเอี๋ยนเป็นนายทหารเอกฝ่ายจ๊ก ที่นักอ่านสามก๊กรู้จักนิสัยใจคอ เป็นอย่างดีจากเหตุการณ์เมื่อครั้งที่ขงเบ้งพบอุยเอี๋ยน และขงเบ้งได้สั่งประหารชีวิตโดยให้เหตุผลไว้ว่า

     “ผู้ใดกินข้าวแดงท่านแลฆ่าท่านผู้มีคุณเสีย ผู้นั้นเป็นคนหากตัญญูไม่ ผู้ใดอาศัยอยู่ในแผ่นดินของท่านแล้วคิดยกเอาแผ่นดินไปให้ผู้อื่นเสีย ผู้นั้นเป็นคนหาความสัตย์ไม่ อุยเอี๋ยนนี้มิได้ความสัตย์แลกตัญญู ซึ่งจะเลี้ยงไว้นั้นไม่ควร อนึ่งข้าพเจ้าพิเคราะห์ดูในลักษณะอุยเอี๋ยนนั้น เห็นหาตรงต่อผู้มีคุณไม่ ถึงมาตรว่าจะเลี้ยงดูไว้ นานไปก็จะทรยศเป็นมั่นคง”

     นิสัยนั้นยังปรากฎให้เห็นเด่นชัด แต่ว่ารูปร่างหน้าตาของอุยเอี๋ยนอันเป็นเอกลักษณ์ ที่บ่งบอกว่าเป็นลักษณะของคนทรยศ คนเนรคุณ คนไม่ซื่อตรงนั้น เป็นอย่างไร ?

ประวัติย่อของอุยเอี๋ยน

อุยเอี๋ยน จากละครโทรทัศน์ "สามก๊ก2010"
อุยเอี๋ยน จากละครโทรทัศน์ "สามก๊ก2010"
     ในหนังสือ “พิชัยสงครามสามก๊ก” ของ สังข์ พัธโนทัย กล่าวถึงอุยเอี๋ยนไว้ว่า

     อุยเอี๋ยน (อุ้ยเอี๋ยน , 魏延 ,Wei Yan) เป็นชาวเมืองอี๋หยัง (งีหยง) มณฑลเหอหนาน มีชื่อรองว่า อุ่นฉาง

     สูง 8 ฟุต ใบหน้าเหมือนลูกพุทรา ตาสุกใสดั่งดวงดาว มีนิสัยเย่อหยิ่งจองหองไม่ยอมเป็นเบี้ยล่างใคร ไม่ยอมเชื่อว่ามีใครดีกว่า รวมทั้งขงเบ้งด้วย ชำนาญในการรบ เอาใจใส่ต่อทุกข์สุขของทหาร

     เมื่อเล่าปี่หนีโจโฉมาถึงเมืองซงหยง ชัวมอกับเตียวอุ๋นไม่ให้เข้าเมือง อุยเอี๋ยนเป็นชาวบ้านอยู่ในเมืองซงหยงไม่พอใจ จึงเอาง้าวไล่ฟันทหารที่รักษาประตู แล้วเปิดประตูรับเล่าปี่เลยเกิดการต่อสู้รบกันอลวนทั้งเมือง เล่าปี่จำต้องหนีต่อไป และอุยเอี๋ยนก็อยู่เมืองซงหยงไม่ได้ ต้องหนีไปอาศัยอยู่กับฮันเหียน เจ้าเมืองเตียงสา ต่อมาเล่าปี่ยึดแคว้นเกงจิ๋วได้ ส่งทัพไปตีเมืองเตียงสา อุยเอี๋ยนถือโอกาสฆ่าฮันเหียนเสีย แล้วมาเข้าด้วยเล่าปี่ ขงเบ้งเห็นว่าอุยเอี๋ยนเป็นคนอกตัญญู ก็เสนอเล่าปี่ให้ฆ่าเสีย เล่าปี่ขอชีวิตไว้ก่อน อุยเอี๋ยนก็เกลียดขงเบ้งตั้งแต่นั้น

     ออกศึกภายใต้บังคับบัญชาของขงเบ้งหลายครั้ง รวมทั้งศึกปราบเบ้งเฮกในยุนนาน อุยเอี๋ยนมักแสดงตนว่ารู้ดีกว่าขงเบ้งเสมอ ขงเบ้งเสียดายฝีมือจึงไม่ฆ่า เมื่อขงเบ้งทำพิธีต่ออายุ อุยเอี๋ยนเป็นคนทำลายพิธี โดยเดินเข้าไปสะดุดโคมเสี่ยงทายดับ ด้วยเหตุนี้ก่อนที่ขงเบ้งจะตาย จึงวางแผนไว้ให้ม้าต้ายคอยสังหารอุยเอี๋ยนถ้าอุยเอี๋ยนคิดขบถ การณ์ก็สมจริง พอขงเบ้งตาย อุยเอี๋ยนก็เป็นขบถ คิดการจะชิงศพขงเบ้งไปสวามิภักดิ์วุยก๊ก ม้าต้ายจึงฆ่าอุยเอี๋ยนเสีย

     มียศทหารเป็น เจิงซีต้าเจียงจวิน (จอมพลผู้พิชิตตะวันตก)

นรลักษณ์หรือโหงวเฮ้งของอุยเอี๋ยน

"ชายเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า" ตาของอุยเอี๋ยนสุกใสเหมือนดาวชายเลี้ยงวัว?
"ชายเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า" ตาของอุยเอี๋ยนสุกใสเหมือนดาวชายเลี้ยงวัว?
          จากประวัติข้างต้น ทำให้ทราบว่าอุยเอี๋ยนสูง 8 ฟุต ใบหน้าเหมือนลูกพุทรา ตาสุกใสดั่งดวงดาว ซึ่งก็ใกล้เคียงกันกับที่หนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) กล่าวถึงลักษณะของอุยเอี๋ยนไว้ในตอนที่ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกว่า “สูงหกศอกหน้าแดงดังสีลูกพุทราสุก”

     ส่วนในสามก๊กฉบับภาษาอังกฤษของบริวิท เทเลอร์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ดวงตาของอุยเอี๋ยนเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยคือ “who was bronzed and had eyes like the Cowherd’s star”

     “มีผิวสีน้ำตาลไหม้และมีดวงตาสุกใสเหมือนดาวชายเลี้ยงวัว”

     "ดาวชายเลี้ยงวัว" นั้นมาจากนิทานจีนเรื่อง “หญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว” เมื่อเทียบกับวิชาดาราศาสตร์สากลในปัจจุบัน ดาวชายเลี้ยงวัวก็คือ “ดาวตานกอินทรี” (Altair) ดาวที่สว่างที่สุดใน  กลุ่มดาวนกอินทรี (Aquila) สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ส่วน "ดาวหญิงทอผ้า" ก็คือ "ดาวเวก้า" (Vega) ดาวที่สว่างที่สุดของกลุ่มดาวพิณ (Lyra) โดยมีทางช้างเผือก (Milky Way) อยู่ตรงกลางระหว่างดาวทั้งสองดวงนี้

ดาวชายเลี้ยงวัว(กลางภาพใต้ทางช้างเผือก) และดาวหญิงทอผ้า(ดาวสว่างเหนือทางช้างเผือก)
ดาวชายเลี้ยงวัว(กลางภาพใต้ทางช้างเผือก) และดาวหญิงทอผ้า(ดาวสว่างเหนือทางช้างเผือก)
     หากเทียบกับหลักวิชานรลักษณ์ทั่ว ๆ ไปแล้ว ดวงตาของอุยเอี๋ยน ที่ว่ามีลักษณะคล้ายดวงดาวนั้น อาจจะมีลักษณะร้ายเป็น "เนตรเนรคุณ" ดังนี้
 • มีตาขาวมากกว่าตาดำ และมีสีเหลืองแกมขาว มีเส้นสีแดงแทงเข้าสู่ตาดำมองดูเหมือนคนตาเจ็บ : เป็นคนกาลกิณี ชีวิตจะมีแต่ความลำบากยุ่งยาก และเรื่องราวที่ไม่ดีจะมีมาสู่ แม้ว่าจะเกิดมาท่ามกลางกองเงินกองทองก็ตามที
 • ตาดำใหญ่แทบบังเนื้อตาขาว หรือตาขาวใหญ่จนเห็นตาดำเพียงนิดหน่อย ถ้าสังเกตจะเห็นคล้ายกับมีเนื้องอกรำไรอยู่ในดวงตานั้น อีกทั้งเงาในดวงตาหาตรงกับแก้วตาไม่ :  โบราณว่าเป็นคนคบไม่ได้
 • ดวงตาพองโต ตาดำมิดำสนิทมองเห็นใสเรื่อออกเป็นสีเหลืองคล้ำละม้ายจะเป็นสีน้ำตาล : เป็นผู้ที่มีเล่ห์เหลี่ยมจัด จิตใจชั่วร้ายไม่ควรคบ ขาดความซื่อตรงไม่จริงใจกับผู้ใด
อุยเอี๋ยน(ซ้าย) ทำลายพิธีสืบดวงชะตาของขงเบ้ง
อุยเอี๋ยน(ซ้าย) ทำลายพิธีสืบดวงชะตาของขงเบ้ง
อุยเอี๋ยน(ซ้าย) ล่อลวงสุมาอี้และบุตรให้ตกหลุมพรางตามแผนของขงเบ้ง
อุยเอี๋ยน(ซ้าย) ล่อลวงสุมาอี้และบุตรให้ตกหลุมพรางตามแผนของขงเบ้ง
     รวมกับข้อมูลในหนังสือ “สามก๊กฉบับคนขายชาติ” ของ “เรือง วิทยาคม” ได้บรรยายถึงนรลักษณ์ของอุยเอี๋ยน โดยวิเคราะห์จากภาพวาดจีนโบราณ ที่มักจะวาดให้อุยเอี๋ยนเป็นขุนพลหน้าตาอัปลักษณ์ว่า
  
     “นรลักษณ์ของอุยเอี๋ยนนั้นต้องด้วยลักษณะสามเบี้ยว คือ ระดับหูทั้งสองข้างไม่ตรงกัน ระดับตาทั้งสองข้างไม่ตรงกัน ขอบรูจมูกทั้งสองรูไม่ตรงกัน นอกจากนี้ลักษณะคลองนัยน์ตาแคบ ดวงตาขาวมากกว่าตาดำ ดวงตาดำมีลักษณะกลิ้งกลอก ต้องด้วยคัมภีร์นรลักษณ์แต่โบราณที่ถือว่าเป็นลักษณะของคนเนรคุณ”

     จากข้อมูลเหล่านี้ จึงอาจจะสันนิษฐานได้ว่า "เนตร" หรือ “ดวงตา” ที่เห็นเนื้อตาสีขาวมากจนดูสว่างคล้ายดาว คือสิ่งที่บอกลักษณะว่าอุยเอี๋ยนเป็นคนเนรคุณ ตรงกับสำนวนที่ว่า "ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ" นั่นเอง

Survivor - Eye Of The Tiger


       "ตาเสือ" (Eye Of The Tiger) , เพลงเอกของวง Survivor ที่แว๊บขึ้นมาในใจ ระหว่างที่เขียนบทความนี้ เพราะคิดไม่ออกว่าตาสุกใสดั่งดวงดาวมันเป็นอย่างไร หรือว่า อาจจะดูคล้ายตาเสือ ที่แสดงออกถึงความโหดเหี้ยม ดุร้าย ต่อสู้ดิ้นรนมีชีวิตรอด และหิวกระหายในชัยชนะ

      ไม่เกี่ยวกับบทความเลย แต่เพลงนี้เป็นเพลงอมตะได้ฟังกันบ่อย และต่อไปหากได้ยินอีก ผมคงอดไม่ได้ที่จะต้องนึกถึง .... อุยเอี๋ยน

Survivor - Eye Of The Tiger
Survivor - Eye Of The Tiger


ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ17 ธันวาคม 2557 14:48

  เป็นขุนศึกที่ดวงจู๋จริงๆนะครับ ฟิวส์ขาดจะไปฆ่าเอียวหงีทีเดียว ชื่อเสียงที่สั่งสมมาจบเลย

  กลายเป็นตัวตลกในวรรณกรรมซะงั้น

  ตอบลบ
 2. เพราะอุยเอี๋ยนเกลียดขงเบ้ง เลยทำลายพิธี สุดท้ายจ๊กเลยล่มสลาย อุยเอี๋ยนตัวดี!

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น