เองยี้ หนูนกขมิ้นของโจโฉ

เองยี้ หนูนกขมิ้นของโจโฉ
"ผู้หญิงคนเดียวที่โจโฉต้องหลั่งน้ำตาให้ขณะที่เธอถึงแก่กรรม"
     นักอ่านสามก๊กทั่วไปทราบกันดีอยู่แล้วว่า โจโฉ เป็นยอดนักรัก ชอบสะสมนางสนมกำนัลเก็บไว้ในปราสาทนกยูงทองแดง แต่ก็น้อยนักหรือแทบจะไม่มีเลย ที่ในวรรณกรรมสามก๊กจะตีแผ่เรื่องราวความรัก ความผูกพันธ์ระหว่างโจโฉกับสตรีเหล่านั้น

     “เองยี้” คือชื่อนางสนมคนหนึ่งของโจโฉ ที่ไม่ปรากฏอยู่ในวรรณกรรม แต่พบได้ในเรื่องเล่าพื้นเมืองของจีน ซึ่งในบรรณพิภพหรือวงการหนังสือไทยนั้น ชื่อของ “เองยี้” ก็มีปรากฏอยู่ในหนังสือที่มีชื่อว่า “หลายชีวิตในพงศาวดารจีน” ของ ล.เสถียรสุต

     หนังสือ “หลายชีวิตในพงศาวดารจีน” เล่มนี้ตีพิมพ์มาหลายปี และหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังหาอ่านยาก เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวละครต่าง ๆ ของวรรณกรรมจีน ซึ่งแน่นอนว่ามีเรื่องราวของตัวละครสามก๊กหลายเรื่อง ส่วนเรื่องเองยี้ ที่จะขออนุญาตคัดมานั้น อยู่ในตอนที่ชื่อว่า “นักร้องสาวซึ่งโจโฉต้องหลั่งน้ำตาให้” เห็นว่าแปลกและหาอ่านไม่ได้ง่าย ๆ ในอินเตอร์เน็ต จึงนำมาให้ชมกันครับ

“หลายชีวิตในพงศาวดารจีน” ของ ล.เสถียรสุต
“หลายชีวิตในพงศาวดารจีน” ของ ล.เสถียรสุต

นักร้องสาวซึ่งโจโฉต้องหลั่งน้ำตาให้

“โจโฉนักรักนักการทหารนักปกครอง ทึ่ง ‘หนูนกขมิ้น’ ตายบูชารัก”
     โจโฉ มหาบุรุษแห่งยุคสามก๊ก ซึ่งมีพรสวรรค์ทั้งการทหารการเมืองและการประพันธ์นั้น ในชีวิตส่วนตัวยังเป็นนักรักผู้ยิ่งใหญ่อีกด้วย เมื่อโจโฉถึงแก่กรรม บรรดา “เล็กเล็ก” ทั้งหลาย ก็ถูกโจผีผู้เป็นบุตรรับช่วงไปด้วย “หนูนกขมิ้น” เป็นนักร้องสาวคนหนึ่ง ซึ่งนับว่ามีชีวิตและอุดมคติชีวิตที่แปลกกว่าผู้อื่นและก็เป็นผู้หญิงคนเดียวที่โจโฉต้องหลั่งน้ำตาให้ขณะที่เธอถึงแก่กรรม

     หนูนกขมิ้น (เองยี้) เป็นนักร้องสาวที่เรื่องนามคนหนึ่งในนครโลยางในสมัยสามก๊ก เธอไม่เพียงแต่จะร้องเพลงได้ไพเราะเท่านั้น ยังมีความงามที่เหนือกว่านักร้องสาวอื่นด้วย แต่เธอภูมิใจเสียงร้องและความงามของเธอมากเกินไปจนกลายเป็นความเย่อหยิ่ง ลูกเศรษฐีหลายคนที่หลงรักและต้องการแต่งงานกับเธอ แต่เธอต้องการสามีที่สูงกว่านั้น

     โจโฉผู้มีความสามารถในดนตรีและรักความสวยงามย่อมไม่มีปัญหาเลย เมื่อได้พบนักร้องสาวสวยเช่นนี้แล้วได้ขอมาเลี้ยงไว้ และหนูนกขมิ้นก็พอใจอยู่กับโจโฉ เพราะในระหว่างนั้นโจโฉคุมอำนาจการปกครองไว้เกือบทั้งหมด

     เนื่องด้วยโจโฉยังต้องออกทำศึกอยู่เสมอ หนูนกขมิ้นจึงต้องติดตามโจโฉไปตามเมืองต่าง ๆ แล้วก็ร้องเพลงให้ฟังในยามว่าง ซึ่งนานเข้า หนูนกขมิ้นก็เบื่อหน่ายขึ้นเป็นลำดับ และข้อสำคัญ โจโฉไม่ได้รักเธอในฐานะภรรยา ฉะนั้นในไม่ช้าไม่นาน หนูนกขมิ้นก็เกิดรักกับนายทหารคนสนิทของโจโฉ

หนูนกขมิ้น - เองยี้
หนูนกขมิ้น - เองยี้
     โจโฉเป็นผู้ไม่สนใจในเรื่องศีลธรรม เฉพาะอย่างยิ่งไม่สนใจศีลธรรมเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ไม่เคยหึงหวง “เล็กเล็ก” ไม่ควบคุมดูแล ฉะนั้นโจโฉจึงไม่ทราบเรื่องชู้ของหนูนกขมิ้น กระทั่งคืนหนึ่ง โจโฉสั่งให้นายทหารคนสนิทผู้นั้นออกตรวจแนวหน้า แต่นายทหารคนสนิทลืมไปเพราะมัวสันถวะกับหนูนกขมิ้น

     โจโฉเป็นผู้เคร่งครัดในวินัยทหารเป็นอย่างยิ่ง ได้สั่งประหารชีวิตนายทหารคนสนิทฐานละเลยคำสั่งทันที เมื่อคำสั่งทราบไปถึงหนูนกขมิ้น หนูนกขมิ้นก็รีบไปพบโจโฉ รับสารภาพว่าตนได้เป็นชู้กับนายทหารผู้นี้มาเป็นเวลาช้านาน และเป็นความผิดของเธอเองที่ทำให้นายทหารลืมคำสั่งไป เธอจึงขอตายแทนนายทหาร และรับว่าก่อนที่เธอจะตายเธอจะฝึกนักร้องสาวมาแทนเธอได้ภายใน 1 เดือน โจโฉได้รับทราบเรื่องนี้ด้วยความแปลกใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่นึกว่าเธอจะกล้าเสนอเงื่อนไขเช่นนี้ โจโฉเป็นผู้รักคนกล้าหาญและมีความคิดแปลก ๆ จึงอนุญาตตามที่หนูนกขมิ้นขอ

     หนูนกขมิ้นได้คัดเลือกหญิงสาวมา 4 คน แล้วพยายามฝึกสอนร้องเพลงกระทั่งเมื่อนำไปร้องให้โจโฉฟัง และโจโฉรับว่าพอใช้ได้แล้วเธอก็ขอลาไปตาย โจโฉบอกให้ไปพบกับนายทหารคนนั้นก่อน เธอก็ว่าไม่จำเป็นเพราะไม่มีอะไรจะพูด โจโฉจึงเรียกนายทหารนั้นมาเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง และถามความรู้สึกของเขา แล้วโจโฉก็ได้รับคำตอบที่บันดาลโทสะเป็นที่สุด เพราะนายทหารคนนั้นตอบว่า ที่ทำไปนั้นเป็นเรื่องสนุกชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น หนูนกขมิ้นไม่น่าจะถือเป็นเรื่องจริงจัง เขาเองก็ไม่ได้รักหนูนกขมิ้นและก็ไม่ได้สนใจเรื่องเสียงพลงเสียงเพลง เคราะห์ดีที่โจโฉรับปากกับหนูนกขมิ้นที่จะไว้ชีวิตเขา มิฉะนั้น โจโฉต้องชักดาบฟันนายทหารคนนี้ตายคาที่แน่ จึงเพียงแต่ไล่ออกจากตำแหน่งเท่านั้น

     โจโฉย้อนไปเรียกหนูนกขมิ้นมาเล่าเรื่องนายทหารคนนั้นให้ฟัง และอนุญาตให้หนูนกขมิ้นไม่ต้องตายตามที่สัญญาไว้ แต่ก็ได้รับคำตอบที่แปลกไปกว่าคำตอบใด ๆ อีก เธอตอบว่า นายทหารจะรักเธอหรือไม่ประการใดก็ตาม แต่เธอรักนายทหารคนนี้มาก และเมื่อเธอให้สัญญาว่าจะตายแทนแล้ว เธอก็จะต้องตายแทน ครั้นแล้วเธอก็นั่งกราบโจโฉ 4 ครั้ง ซึ่งหมายความว่าเป็นการลาจาก แล้วก็แขวนคอตายในคืนนั้น

     นัยว่าโจโฉได้หลั่งน้ำตาให้แก่เธอ ซึ่งเป็นการหลั่งน้ำตาให้แก่พวกเล็กเล็ก ครั้งหนึ่งครั้งเดียวในชีวิตของโจโฉผู้ยิ่งใหญ่

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: