สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก

สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก
" ผู้นำไร้คุณธรรม มัวเมาโลภหลง
ปกครองบ้านเมืองเอาแต่ใจตน
ไม่ฟังเสียงทัดทานของผู้หวังดี
ถูกอิสตรีครอบงำ "
     "สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก" เป็นหนังสือสามก๊กตีพิมพ์ใหม่ ผลงานของอาจารย์ทองแถม  นาถจำนง และ เจตน์  เจริญโท เป็นหนังสือแนววิเคราะห์สถานการณ์ เหตุการณ์บ้านเมืองในยุคสามก๊ก อันเป็นเหตุให้ประเทศชาติล่มจม แตกแยกความสามัคคี

     "สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก" ตีพิมพ์มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยรัฐบาล "ทักษิณ 1-2" ซึ่งแม้เนื้อหาจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสามก๊ก แต่หน้าปกของหนังสือในการตีพิมพ์ครั้งนั้นค่อนข้างจะชัดเจนมากว่า เขียนเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นว่า การบริหารงานของรัฐบาลและนักการเมืองไทยในยุคนั้น มีส่วนคล้ายคลึงกันกับสถานการณ์ในสามก๊ก ซึ่งก็เป็นเหตุให้ประเทศชาติวุ่นวาย และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เมื่อมีการชุมนุมขับไล่รัฐบาลและการรัฐประหารในปี 2549 ดังที่เรา-ท่านทราบ และประจักษ์ชัดกันดีอยู่ .... และยิ่งอ่านก็จะยิ่งพบว่าการเมืองไทยในปัจจุบันไม่ต่างจากการเมืองในยุคต้นเรื่องสามก๊กเลย !

สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก
หน้าปกเก่าของสามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก มีใครอยู่บนปกบ้างเอ่ย !?
      "สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก" ในฉบับตีพิมพ์ใหม่ครั้งนี้ จัดพิมพ์โดยบริษัททสพรบิลเลี่ยน กรุ๊ป จำกัด และจัดจำหน่ายโดยบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด หนังสือออกแบบรูปเล่มได้สวยงามมาก เนื้อหาภายในมีการเพิ่มรูปภาพตัวละครต่าง ๆ และวางไว้ได้อย่างเหมาะสม ทำให้อ่านสบายตา บทความแบ่งออกเป็นตอน ๆ แต่ก็แบ่งออกเป็นหมวดหมู่ใหญ่ ๆ 3 หัวข้อ ตามนักเขียน 3 ท่าน คือ
 1. สามก๊กวิจักษ์ โดย ทองแถม  นาถจำนง
 2. แนวคิดทางยุทธศาสตร์ในนิยายเรื่องสามก๊ก โดย จิน เส้าหลิน
 3. สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก โดย เจตน์  เจริญโท
สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก

สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก

" เราต้องรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม
ของชนชั้นปกครองทั้งหลาย
ก่อนที่จะยกย่องเขาให้เป็นวีรบุรุษ
หรือสาปแช่งเขาว่าเป็นทรราช "
      เป็นคำโปรยบนหน้าปกหลังของหนังสือเล่มนี้ ที่พยายามชี้ให้เห็นว่าในสังคมการเมือง ประชาชนจำเป็นที่จะต้องรู้เท่าทันนักการเมือง เพราะนักการเมืองเหล่านี้กระหายอำนาจ และต้องการเครื่องมือ ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน.... ก็ "ประชาชน" อย่างเรานี่เอง

     ทั้งนี้แม้หนังสือจะได้ชื่อว่า "สามก๊กการเมือง" แต่เนื้อหาในหนังสือก็เขียนได้อย่างเป็นกลาง และไม่ได้พูดถึงการเมืองประเทศใด ๆ นอกจากในสามก๊ก รวมทั้งคุณภาพและราคาของหนังสือที่จัดอยู่ในระดับดีมาก เพราะราคาปกที่ตั้งไว้เพียง 80 บาท ถูกกว่าเล่มที่ตีพิมพ์มาก่อนหน้านี้ทั้งหมด ... กาแฟในห้างยังแพงกว่าเสียอีก !!

     ใครไม่อยากเห็น "เมืองแตก" ควรศึกษาเรื่องราวจากหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างยิ่งครับ

รายละเอียดหนังสือ
 • ชื่อ : สามก๊กการเมือง ตอนเมืองแตก
 • รหัสหนังสือ ISBN : 978-616-00-0732-5
 • ชื่อผู้แต่ง : ทองแถม นาถจำนง / เจตน์  เจริญโท
 • ราคาปกติ : 80 บาท
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. งานเก่าของทองแถม ที่หายไปนานมาก แล้วเอามาพิมพ์ใหม่

  น่าจะเข้ากับสภาวะบ้านเมืองไทยตอนนี้ดี

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น