เคาทู คือฟานไขว้

เคาทู คือฟานไคว่
เคาทู...เจ้าคือฟานไขว้ของข้า
     เคาทู (Xu Chu ,许褚) ชื่อรอง จ้งคัง (Zhongkang, 仲康) เป็นทหารเสือองครักษ์ของโจโฉ มีร่างกายกำยำใหญ่โต ชำนาญการใช้ทวน เป็นคนซี่อสัตย์ เคร่งครัด และกล้าหาญ เคาทูได้ช่วยชีวิตโจโฉไว้หลายต่อหลายครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่งโจโฉประทับใจในความสามารถของเคาทูมาก จึงเอามือแตะที่ไหล่เคาทูแล้วกล่าวว่า "เจ้าคือฟานไขว้ของข้า"

     โจโฉเป็นคนชอบตั้งฉายาให้ลูกน้อง ก่อนหน้านี้เขาเคยเรียกเตียนอุย ทหารองครักษ์คนแรกของเขาว่าเป็นดั่ง "เอ้อไหล" (หาอ่านได้ในบทความ เตียนอุยเอ้อไหล) พอเมื่อได้เคาทูมารับราชการด้วยอีกคน โจโฉก็นำไปเปรียบกับวีรบุรุษในตำนานอย่าง "ฟานไขว้" ทันที มิให้น้อยหน้ากัน

ฟานไขว้

ฟานไขว้ หรือห้วนกุ๋ย (Fan Kuai, 樊噲) เดิมเป็นคนขายเนื้อสุนัข
ฟานไขว้ เดิมเป็นคนขายเนื้อสุนัข (ภาพจากซีรี่ย์ Legend of Chu&Han)
     ฟานไขว้ หรือห้วนกุ๋ย (Fan Kuai, 樊噲) เป็นยอดองค์รักษ์และน้องเขยของเล่าปัง ผู้ก่อตั้งราชวงศ์ฮั่น เดิมเป็นคนขายเนื้ออยู่ที่เมืองเพ่ย บ้านเดียวกันกับเล่าปัง เนื้อที่ฟานไขว้ขาย มีความพิเศษตรงที่เป็นเนื้อสุนัข ฟานไขว้มีชื่อเสียงมากที่สุดในตอนที่เขาช่วยชีวิตเล่าปัง ให้รอดพ้นจากการลอบสังหารของเซียงอวี่ในงานเลี้ยงที่หงเหมิน

     ในงานนั้นทหารของเซียงอวี่ออกมารำดาบและกำลังจะจ้วงแทงเล่าปัง แต่ฟานไขว้ได้วิ่งเข้ามาสกัดไว้ทันท่วงที ฟานไขว้ได้ตำหนิการกระทำของเซียงอวี่อย่างตรงไปตรงมา ทำให้เซียงอวี่ล้มเลิกแผนลอบสังหารเล่าปัง และยกย่องในความกล้าหาญของฟานไขว้เป็นการใหญ่ เล่าปังจึงมีชีวิตรอดออกมาจากงานนั้นได้สำเร็จ

เคาทู คือฟานไขว้

ภาพเคาทูถอดเกราะรบกับม้าเฉียว จากซีรี่ย์สามก๊ก 2010
ภาพเคาทูถอดเกราะรบกับม้าเฉียว จากซีรี่ย์สามก๊ก 2010
      การเปรียบเทียบเคาทูเป็นฟานไขว้ นั้นไม่มีในหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) แต่มีในหนังสือสามก๊กต้นฉบับของหลอกว้านจง สามก๊กภาษาอังกฤษของบริวิท เทเลอร์ รวมทั้งบันทึกหลักฐานทางประวัติศาสตร์ด้วย ทั้งนี้หากเทียบกับสามก๊กภาษาไทยจะอยู่ในตอนที่ 12 โจโฉปราบลิฉุยกุยกี

     ครั้งนั้นโจโฉเข้าช่วยเหลือพระเจ้าเหี้ยนเต้ออกจากลิฉุยกุยกี ที่ไล่ติดตามมา ลิฉุยได้ส่งหลานชาย ลิเซียม ลิเป๊ก เป็นแม่ทัพไล่ติดตามมา เคาทูจึงขับม้าเข้าไปรบ แต่สู้กันไม่ทันถึงเพลง ลิเซียมก็ถูกทวนแทงตกม้าตาย ส่วนลิเป๊กตกใจกลัวเคาทูจนตกจากม้า เคาทูจึงตัดหัวนายทหารทั้งสองไปมอบให้โจโฉ โจโฉยินดีจึงเอามือลูบหลังเคาทู แล้วกล่าวสรรเสริญว่าท่านมีฝีมือสมเป็น "ทหารเอก"

     "ทหารเอก" ในสามก๊กภาษาไทยก็คือ "ฟานไขว้" ในสามก๊กฉบับอื่น ๆ นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นในสามก๊กฉบับภาษาอังกฤษ โจโฉจะกล่าวว่า "You are really my Fan Kuai!"

     เรื่องเคาทูคือฟานไขว้ จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักอ่านสามก๊กชาวไทย น้อยคนนักจะรู้

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

งานเลี้ยงที่หงเหมิน (Feast at Hong Gate, Banquet at Hong Gate, Hongmen Banquet, Hongmen Feast, 鴻門宴)
งานเลี้ยงที่หงเหมิน (Feast at Hong Gate, Banquet at Hong Gate, Hongmen Banquet, Hongmen Feast, 鴻門宴)
     1. การเปรียบเทียบตัวละครสามก๊กกับฟานไขว้ นั้นยังมีอยู่อีกหนึ่งครั้งในตอนที่โจโฉเสพย์สุรากับเล่าปี่ สนทนากันเรื่องวีรบุรุษ แล้วเล่าปี่แกล้งทำตกใจเอามือปิดหู กวนอูกับเตียวหุยเป็นห่วงจึงวิ่งเข้ามา ครั้นพอโจโฉถามว่ามาทำไม กวนอู เตียวหุยจึงบอกว่าจะมารำกระบี่ให้ดู โจโฉจึงว่านี่ไม่ใช่งานเลี้ยงหงเหมิน ท่านทั้งสองมิต้องมาทำตนเช่นฟานไขว้หรอก ซึ่งความตอนนี้มีเขียนไว้โดยละเอียดในสามก๊กภาษาไทยตอนที่ 19 โดยเรียกฟานไขว้ว่า "ห้วนกุ๋ย"

     2. เคาทู เป็นทหารเสือองครักษ์ของโจโฉ แต่ก็มีชื่อเรียกเล่น ๆ อีกชื่อ ที่ตั้งโดยเพื่อนทหารว่า "หู่ชื้อ" (Tiger Fool, 虎痴) แปลว่า "เสือโง่" หรือจะเรียกให้น่ารักก็คงเป็น "เสือติงต๊อง" เพราะมีนิสัยและสติปัญญาที่มิสู้จะเฉลียวฉลาด แต่กระนั้นก็รบกับ ม้าเฉียว ยอดฝีมือในสามก๊กได้หลายร้อยเพลงไม่มีเพลี่ยงพล้ำ

ไอ้เสือติงต๊อง - เคาทู
ไอ้เสือติงต๊อง - เคาทู
เคาทูรบม้าเฉียว - Three Kingdoms 2010


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

3 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: