หนังสือ 'วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้'

หนังสือ “วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้”
ความสำเร็จของผู้ที่ "เหนือกว่า" อย่างแท้จริง
     หนังสือ “วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้” เป็นหนังสือสามก๊กออกใหม่ล่าสุด สด ๆ ร้อน ๆ ผลงานจากปลายปากกาของคุณ เสถียร จันทิมาธร นักเขียนรางวัล "ศรีบูรพา" คนที่ 13 สื่อมวลชนอิสระ อดีตบรรณาธิการบริหาร นิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีตบรรณาธิการอำนวยการ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน 

     “วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้” เคยเป็นคอลัมน์หนึ่งในหนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ข่าวสด ความยาวมากกว่า 90 ตอน ว่าด้วยประวัติความเป็นมาและวิถีทางการดำเนินชีวิตของ "สุมาอี้" ยอดกุนซือในสมัยสามก๊ก คู่ปรับตัวฉกาจของ จูกัดเหลียง-ขงเบ้ง ซึ่งสามก๊กวิทยาเคยได้นำมารวบรวมเป็นตอน ๆ ไว้ในบทความเรื่อง "วิถีแห่งอำนาจสุมาอี้ - เสถียร จันทิมาธร" ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และปัจจุบันก็ยังสามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาของคอลัมน์นี้ได้อยู่ทางเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์

     สำหรับผู้ที่รักและชอบอ่านหนังสือสามก๊ก รวมทั้งต้องการเรียนรู้แนวคิดของผู้ชนะแห่งยุคสามก๊ก ก็สามารถจับจองหนังสือเล่มนี้ได้แล้ว ทางเว็บไซต์ matichonbook.com หรือตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปนะครับ

สุมาอี้ จากละครโทรทัศน์สามก๊ก 2010
สุมาอี้ จากละครโทรทัศน์สามก๊ก 2010

รายละเอียดของหนังสือ

     ในบทบาทที่แท้จริงของการสัประยุทธ์ ไม่ว่าจะด้านการเมือง การบริหาร หรือการสงคราม ทุกค่ายทุกเหล่ามักจะมี “กุนซือ” อยู่เบื้องหลัง ในอันที่จะรุก รับ โจมตี ทำการศึกทุกรูปแบบและบทบันทึกการสงครามที่เป็นดุจตำนาน ย่อมหนีไม่ต้นพ้นพงศาวดาร “สามก๊ก”

     อาจกล่าวได้ว่า “สามก๊ก” ถือกำเนิดมาจาก “เรื่องจริง” ทางประวัติศาสตร์ แต่เมื่อมันถูกเล่าผ่าน “วรรณคดี” ย่อมมีความลำเอียงและอคติเป็นธรรมดา ซึ่งในความเป็นจริงนั้น “ผู้ร้ายในตำนาน” ที่แท้อาจเป็นดุจ “พระเอก”

     หนังสือ “วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้” ของ “เสถียร จันทิมาธร” จึงอธิบายให้เห็นบทบาทของ “สุมาอี้” ใน “สามก๊ก” โดยอธิบายว่าให้เห็นว่า เหตุใด “คนเก่ง” อย่างสุมาอี้จึงเลือกที่อยู่ข้าง “โจโฉ” สมุหนายกที่มีจิตใจโหดเหี้ยม ตรงข้ามกับขงเบ้งที่อยู่ฝ่ายเล่าปี่

     จนทำให้ “สุมาอี้” เป็นฝ่าย “ผู้ร้าย” ในสายตาของนักอ่านวรรณคดีและพงศาวดาร

     ทว่าตลอดเวลาของการหักเหลี่ยมระหว่าง “สุมาอี้” กับ “ขงเบ้ง” กลับเห็นได้ชัดว่า “สุมาอี้” เป็นสุภาพบุรุษนักรบ เป็นกุนซือที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้านาย จนกระทั่งเมื่อถึงยุคสิ้นสุดของสามก๊ก บทสรุปในชีวิตของเขาประสบความสำเร็จยิ่งกว่าขงเบ้ง

     หนังสือเล่มนี้ จึงเผยให้เห็นความสุขุมนุ่มลึกของชายคนหนึ่งซึ่งเป็นบุรุษผู้อยู่เบื้องหลังการกำชัยชนะ แม้จะเคยพลาดท่าให้แก่ข้าศึกมาบ้าง แต่เมื่อประมวลความสำเร็จทั้งชีวิต นายทหารอย่าง “สุมาอี้” กลับพบความสำเร็จที่ “เหนือกว่า”
 • ชื่อหนังสือ : วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้
 • ชื่อผู้แต่ง : เสถียร จันทิมาธร
 • สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน
 • พิมพ์ครั้งที่ : พิมพ์ครั้งแรก, กรกฎาคม 2556
 • ราคาปก: 240.00 บาท
 • ปก : อ่อน 
 • กระดาษ : เอ๊กซ์คาโร 65 แกรม 
 • จำนวนหน้า : 384 หน้า
 • ขนาดหนังสือ : 14.2 x 21.4 x 2 cm. 
 • ISBN : 978-974-02-1146-4 
 • น้ำหนัก : 440.0000

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างหนังสือ  “วิถีแห่งอำนาจ สุมาอี้”
 

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: