สามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ : สหวิทย์


สามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ : โรงเรียนสหวิทย์บริหารธุรกิ­จ
คลิปวีดีโอสามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ ผลงานของน้อง ๆ นักเรียนจากโรงเรียนสหวิทย์บริหารธุรกิ­จ สายมัธยมปลาย
     โรงเรียนสหวิทย์บริหารธุรกิจ (Sahavith Business Administration) เป็นโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี โรงเรียนในเครือ "เซนต์จอห์น" (An affiliate school of Saint John's) เป็นศูนย์การจัดการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีและโรงเรียนสหวิทย์บริหารธุรกิจ เพื่อจัดการเรียนการสอนต่อยอดในระดับอุดมศึกษา และปริญญาตรี

     กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ ก็เป็นหนึ่งในหลักสูตรการเรียนการสอนของที่นี่ ซึ่งล่าสุดได้มีน้อง ๆ นักเรียนได้จัดทำคลิปวีดีโอประกอบการเรียนและโพสต์ไว้ในเว็บไซต์ Youtube โดยคุณ Tiean Lovely เป็นลักษณะของการเล่าเรื่องผ่านตัวละครหุ่นสามก๊กที่ทำจากกระดาษ ขยับแขนขาได้

     เสน่ห์ของคลิปวีดีโอชิ้นนี้ นอกจากเกร็ดความรู้ทางด้านวรรณกรรมสามก๊กแล้ว ก็คือตัวละครสามก๊กที่ทำจากกระดาษ เพราะน้อง ๆ เขาออกแบบตกแต่งเอง และฉากหลังกลิ่นอายอารยธรรมจีน

     แต่ที่ผมชอบมากที่สุดก็คือเสียงพากย์สำเนียงออก "เหน่อสุพรรณ" ของน้อง ๆ เขาเนี่ยแหละ .... ฟังแล้วเพลินกว่าฟังคาราบาวซะอีก... เชิญชมครับ

สามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
เรื่องย่อและสรุปสาระสำคัญของสามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ

เรื่องย่อสามก๊ก ตอน กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ
ภาพ กวนอูไปรับราชการกับโจโฉ จาก สามก๊ก2010
     1. เมื่อโจโฉทราบว่าจะมีผู้มาปล้นค่าย โจโฉวางแผนตั้งรับโดยแบ่งทหารเป็นสิบเอ็ดกอง กองหนึ่งให้อยู่รักษาค่าย ส่วนอีกแปดกองให้นายทหารเอกคุมทหารเลวยกแยกออกไปซุ่มอยู่นอกค่ายทั้งแปดทิศ เมื่อเห็นกองทัพศัตรูยกเข้ามาปล้นค่าย ก็ให้ทหารทั้งแปดกองตีกระหนาบล้อมเข้ามา ส่วนอีกสองกองให้แยกกันไปตั้งสกัดอยู่ที่ปากทางเมืองซีจิ๋วกองหนึ่ง เมืองแห้ฝือกองหนึ่ง จะเห็นว่าเป็นการวางแผนที่รัดกุมมาก กล่าวคือ ลวงให้ศัตรูเห็นว่าในค่ายมีคนอยู่น้อย ทำให้ชะล่าใจรีบยกเข้าตีค่าย เมื่อศัตรูเข้าตีค่าย ก็ให้ทหารทั้งแปดกองตีโอบล้อมไว้ทุกทิศ ช่องทางที่จะตีฝ่าหนีออกไปก็ค่อนข้างลำบาก แม้ออกไปได้ก็จะมีทหารอีกสองกองดักตีซ้ำอีกตรงปากทางไปเมืองซีจิ๋ว และแห้ฝือ

     2. โจโฉอยากได้กวนอูไปรับราชการ เพราะกวนอูเป็นผู้มีความสามารถในการรบอย่างมาก มีความชำนาญในการสงคราม และมีความกล้าหาญ นอกจากนี้ยังมีความซื่อสัตย์ กตัญญูรู้คุณอย่างยากที่จะหามีผู้ใดเสมอเสมือน การได้ตัวกวนอูไปอยู่ด้วย ก็เท่ากับเป็นการตัดกำลังของเล่าปี่ด้วย (เท่ากับเล่าปี่เสียคนดีมีฝีมือไปหนึ่งคน)

     3. เทียหยกเป็นผู้คิดอุบาย และอาสาไปล่อลวงกวนอูเพื่อให้มาอยู่กับโจโฉ โดยคิดอุบายเป็นลำดับขั้น ดังนี้
 • เกลี้ยกล่อมทหารของเล่าปี่ซึ่งถูกจับเป็นเชลยจำนวนมากให้ยอมมาเป็นพรรคพวกและทำตามคำสั่ง โดยการให้บำเหน็จรางวัล
 • ปล่อยทหารเหล่านั้นกลับไปหากวนอู โดยให้บอกว่าหนีกลับมาได้ ทหารเหล่านั้นจะเป็นไส้ศึกอยู่ในเมือง 
 • แต่งทหารไปรบล่อ เมื่อกวนอูออกมารบไล่จนออกนอกเมือง ก็ให้ทหารซึ่งซุ่มไว้สองข้างทางล้อมไว้ 
 • ให้ผู้มีสติปัญญาไปเกลี้ยกล่อมกวนอูให้มาอยู่กับโจโฉ 
     4. เตียวเลี้ยวเป็นผู้เข้าไปเกลี้ยกล่อมกวนอู โดยยกเหตุผลขึ้นมาแสดงว่าหากกวนอูสู้ศึกจนตัวตายโดยไม่ยอมไปอยู่กับโจโฉ กวนอูจะมีความผิดติดตัว ๓ ข้อ คือ
 • กวนอู เล่าปี่ เตียวหุย ได้สาบานว่าจะเป็นพี่น้องร่วมสุขทุกข์ เป็นชีวิตเดียวกัน ถ้าผู้ใดตายคนที่เหลือจะตายด้วย ขณะนี้เล่าปี่กับเตียวหุยก็แตกพ่ายไปโดยกวนอูก็ไม่ทราบว่ายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หากกวนอูซึ่งเหลือทหารอยู่เล็กน้อยยกลงไปรบต่ออาจได้รับอันตรายถึงสิ้นชีวิต ฝ่ายเล่าปี่กับเตียวหุยยังมีชีวิตอยู่ก็จะเที่ยวตามหากวนอู เพื่อให้ช่วยกันทำการดังที่คิดกันไว้ให้สำเร็จ ถ้ากวนอูตาย เล่าปี่กับเตียวหุยก็จะตายตาม การที่คิดไว้ก็มิอาจสำเร็จได้ตามประสงค์ คนทั้งปวงจะติเตียนว่ากวนอูคิดไม่รอบคอบ ไม่ฉลาด 
 • เล่าปี่ไว้วางใจให้กวนอูคอยดูแลรักษาครอบครัว ถ้ากวนอูตาย ภรรยาของเล่าปี่จะไม่มีใครดูแล อาจจะได้รับอันตรายก็เป็นได้ จึงดูไม่สมกับที่เล่าปี่อุตส่าห์มอบความไว้วางใจให้กวนอู 
 • กวนอูเป็นคนมีความรู้และมีฝีมือกล้าหาญ ควรรักษาชีวิตไว้คอยเล่าปี่ เพื่อช่วยกันคิดการทำนุบำรุงแผ่นดินให้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป จะได้ฝากชื่อไว้ให้ลือเลื่องว่าเป็นชายชาติทหารที่มีใจสัตย์ซื่อกตัญญูต่อแผ่นดิน แต่ถ้าจะยังคิดลงไปรบกับโจโฉ อาจจะตายเสียก่อนจะได้ฝากชื่อไว้ในแผ่นดิน เตียวเลี้ยวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ส่งผลดีแก่กวนอูเลย 
     5. กวนอูขอสัญญาจากโจโฉ ๓ ข้อ ดังนี้
 • กวนอูขอเป็นข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ (มิใช่ข้าของโจโฉ) ตามที่ได้สาบานไว้กับเล่าปี่และเตียวหุย 
 • ขอดูแลรักษาพี่สะใภ้ทั้งสองซึ่งเป็นภรรยาของเล่าปี่ให้ปลอดภัย โดยมิให้ผู้ใดเข้าออกถึงประตูที่อยู่ และขอเบี้ยหวัดของเล่าปี่ซึ่งเคยได้รับพระราชทานจากพระเจ้าเหี้ยนเต้มาให้พี่สะใภ้ 
 • หากกวนอูทราบว่าเล่าปี่อยู่ที่ใด ก็จะไปหาเล่าปี่ทันที และหากโจโฉห้าม กวนอูก็จะไม่ฟัง 
     6. เตียวเลี้ยวยกนิทานเรื่องอิเยี่ยงมาเล่าแก่โจโฉ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจโจโฉว่า การที่จะทำให้กวนอู ซึ่งมีความซื่อสัตย์ต่อเล่าปี่อย่างมั่นคงนั้นเปลี่ยนมาซื่อสัตย์กตัญญูกับโจโฉแทน ย่อมเป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกับอิเยี่ยงซึ่งกตัญญูซื่อสัตย์ต่อคิเป็กอย่างไม่มีสิ่งใดมาเปลี่ยนแปลงได้

ความคิดเห็น

 1. บนต้นขาหน้าซ้ายม้าเซ็กเธาว์มีอักษร CR ด้วย :)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงด้วยครับ ช่างสังเกตจริง ๆ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น