สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง

สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง

     "สามก๊ก" เป็นวรรณกรรมจีนที่นำมาดัดแปลง ประยุกติ์เข้าได้กับทุกอย่าง ทั้งการเมือง การทหาร ธุรกิจ เกม ศิลปะ ฯลฯ เรียกได้ว่าวรรณกรรมจีนเรื่องนี้เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม และในวันนี้ "สามก๊กวิทยา" ขอนำเสนอสามก๊กในอีกแง่มุมหนึ่ง..... เป็นสามก๊ก ที่ทำมาจากกระป๋อง

     ที่เมืองฮูโต๋ มณฑลหูหนาน ประเทศจีน มีคุณครูสาวใหญ่ท่านหนึ่งนามว่า หวังฉี (Wang Qi) เกิดไอเดียบรรเจิด นำกระป๋องน้ำอัดลมที่ไร้ค่า ไร้ราคามาแปรรูป ให้กลายเป็นงานศิลปะล้ำค่า โดยสิ่งที่คุณครูท่านนี้เลือกทำก็คือ ตัวละครหญิงจากวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก

คุณครูหวังฉี (Wang Qi) กำลังโชว์วิธีการทำสามก๊กกระป๋อง
คุณครูหวังฉี (Wang Qi) กำลังสาธิตวิธีการทำสามก๊กกระป๋อง
      การประดิษฐ์งานศิลป์จากกระป๋องน้ำอัดลมแบบนี้ คุณครูหวังฉี เธอได้ลงมือทำมากว่า 8 ปีแล้ว ซึ่งตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่ผ่านมาเธอได้สร้างผลงานเป็นรูปตัวละครต่าง ๆ จากวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก เป็นจำนวนทั้งสิ้น 120 ชิ้น และใช้กระป๋องน้ำอัดลมมากถึง 30,000 กระป๋อง

     ปัจจุบัน คุณครูสาวท่านนี้กำลังสร้างสรรค์โปรเจ็ค "36 สาวงามในสามก๊ก" โดยคาดว่าจะใช้กระป๋องน้ำอัดลมมากถึง 600 กระป๋อง โดยจะเลือกเธอสาวงามที่มีชื่อเสียง เช่น เตียวเสี้ยน , ซัวบุ้นกี , ซุนฮูหยิน ฯลฯ มาเป็นต้นแบบ

     เห็นแล้วทึ่งในไอเดีย และผมเชื่อว่างานแบบนี้ คนไทยเราก็น่าจะทำได้สบายมาก และอาจจะทำได้สวยกว่าด้วย ยิ่งทำเป็นตัวละครจากวรรณกรรมเอกอย่างสามก๊กด้วยแล้ว ราคาขายน่าจะหลักร้อย ถึงหลักพัน .... ใครสนใจ และมีฝีมือ ก็ลองทำขายดู น่าสนับสนุนมาก.... (ผมขอจองลาย "กวนอู" สัก 2 ชุดนะครับ)

ซัวบุ้นกี สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง
ซัวบุ้นกี สามก๊กกระป๋อง
เตียวเสี้ยน สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง
จากกระป๋องน้ำอัดลมกลายมาเป็น เตียวเสี้ยน
ซุนฮูหยิน สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง
ซุนฮูหยิน
รวมผลงาน สามก๊กกระป๋อง กระแป๋ง
รวมผลงาน สามก๊กกระป๋อง

ความคิดเห็น