Loading ...

$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์ยุคสามก๊ก

เรื่องราวของ ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์แห่งยุคสามก๊ก
ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์ยุคสามก๊ก

     ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก หากจะพูดถึงเรื่อง "นักประดิษฐ์" ว่ามีใครบ้างและใครมีฝีมือในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์มากที่สุด เชื่อได้ว่าส่วนใหญ่เราก็คงจะนึกถึง "ขงเบ้ง" เป็นชื่อแรก รองลงมาอาจจะเป็นนางอุยซี ภรรยาของขงเบ้ง ซึ่งเชื่อกันว่าสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ของขงเบ้งอย่าง หน้าไม้กล และโคยนตร์ นั้น แท้จริงแล้วได้มาจากความคิดของภรรยา

     สิ่งประดิษฐ์ของขงเบ้งนั้น ที่ปรากฎอยู่ในปัจจุบันนั้น คงเหลืออยู่เพียงหน้าไม้กล ที่เด็กสร้างเล่นกัน ส่วนโคยนตร์ ที่ดันทีเดียวแล้วเดินไปได้ไม่มีหยุดนั้น เป็นเพียงเรื่องเล่าและไม่มีหลักฐานชี้ชัดใด ๆ ทั้งสิ้น แต่กระนั้น ด้วยอิทธิพลของวรรณกรรม ใครต่อใครก็ยังพากันคิดว่า ขงเบ้ง เก่งที่สุดอยู่ดี

     แต่กับในบันทึกและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ นักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับมากที่สุดในสมัยสามก๊ก เป็นบุรุษโนเนม เกือบจะไม่มีบทในวรรณกรรมสามก๊ก แต่ยังดีที่หลอกวนตง ใส่บทให้เขาได้มีชื่ออยู่บ้าง แม้จะโผล่มาในตอนท้าย ๆ และไม่ได้สร้างอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ออกไปในทางงมงายอีกต่างหาก .... เขาผู้นี้คือ "ม้ากิ้น"

ม้ากิ้น (Ma Jun, 徳衡)
ม้ากิ้น (Ma Jun, 徳衡)
     ม้ากิ้น (Ma Jun, 徳衡) (ค.ศ. 220–265) เป็นขุนนางที่ปรึกษาของวุยก๊ก เขาเป็นนักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงมาก แต่ในวรรณกรรมสามก๊ก ม้ากิ้นมีบทบาทเพียงการได้รับมอบหมายจากพระเจ้าโจยอย คุมงานก่อสร้างปราสาทพระราชวัง ค่ายคูประตูหอรบที่เมืองลกเอี๋ยง รวมทั้งการนำเสาและรูปคนทองแดงจากเมืองเตียงฮันมาไว้บนยอดปราสาท หวังจะรองน้ำค้างจากฟ้า มาทำยาอายุวัฒนะให้พระเจ้าโจยอย แต่เจออาถรรพ์รูปคนทองแดงร้องไห้ และสวรรค์บันดาลให้ปราสาทถล่มเสียก่อน

     ในประวัติศาสตร์ ม้ากิ้นมีชื่อเสียงและผลงานแตกต่างจากวรรณกรรมโดยสิ้นเชิง เขามีสิ่งประดิษฐ์มากมายหลายชิ้น อย่างเครื่องผันน้ำ และเครื่องทอผ้า แต่ชิ้นที่สำคัญและมีชื่อเสียงมากที่สุดคือ รถชี้ทิศใต้ (South-pointing chariot, 指南車) 

     รถชี้ทิศใต้ นี้ นับได้ว่าเป็นเข็มทิศอันแรกของโลก แต่ที่น่าแปลกก็คือเข็มทิศอันนี้ไม่ได้ใช้แม่เหล็ก แต่ใช้หลักการของเฟืองท้าย หรือ Differential Gear ทำเป็นกลไกเชื่อมต่อล้อรถกับตุ๊กตาชี้ทิศที่อยู่บนรถ เมื่อถูกลากเข้าไปในสนามรบ ไม่ว่าจะลากไปยังแห่งหนตำบลใด ตุ๊กตาบนรถก็จะชี้ไปยังทิศใต้เสมอ

     รถเข็มทิศของม้ากิ้นนี้ มีมาก่อนเข็มทิศแม่เหล็กถึง 800 ปี ซึ่งเข็มทิศ ถือเป็น 1 ใน 4 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ของจีน (ประกอบด้วย เข็มทิศ, ดินปืน, กระดาษ และ การพิมพ์) ทั้งนี้นั้น เคยมีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับ รถชี้ทิศใต้ ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ พระเจ้าหวงตี้ หรือสมเด็จพระจักรพรรดิเหลือง บรรพบุรุษของชาวฮั่น ใช้ขับไล่ฉือโหย่ว ชนเผ่าผู้รุกรานในการรบที่จัวลู่ ฉือโหย่วมีความสามารถในการประดิษฐ์อาวุธ และใช้เวทย์มนต์คาถา ขณะทำการรบได้เสกหมอกให้ปกคลุมไปทั่วบริเวณทำให้ทหารของหวงตี้ติดอยู่ในที่คับขัน หวงตี้จึงได้ใช้ รถชี้ทิศใต้ ในการหาทางออกและเอาชนะฉือโหย่วได้ในที่สุด แต่นี่ก็เป็นเพียงตำนาน ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันใด ๆ จนกระทั่งม้ากิ้น ได้ประดิษฐ์มันขึ้นมา

รถชี้ทิศใต้ (South-pointing chariot, 指南車)
รถชี้ทิศใต้ (South-pointing chariot, 指南車)
รถชี้ทิศใต้ (South-pointing chariot)
กลไกภายในของรถชี้ทิศใต้ (South-pointing chariot)
     สำหรับลักษณะนิสัยของม้ากิ้นนั้น ฟู่ส่วน (Fu Xuan) (217-278 AD) กวีและนักปราชญ์ร่วมสมัยเดียวกันกับม้ากิ้น ได้จดบันทึกลักษณะนิสัยของเขาว่า "ม้ากิ้น พูดไม่เก่ง เจรจาหว่านล้อมคนไม่เป็น เขามีปัญหาในการถ่ายทอดความคิดให้คนอื่น ๆ และค่อนข้างจะเก็บตัว แต่อย่างไรก็ตาม เขามีความสามารถพิเศษทางด้านเครื่องจักรกล และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนักประดิษฐ์ของประเทศจีน"

     ด้วยลักษณะนิสัยของม้ากิ้นนี้ ทำให้ผมนึกถึงอัจฉริยะหลาย ๆ ท่าน ที่มักจะมีนิสัยแปลก ๆ เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่มีปัญหาเรื่องการอ่านเขียนและนิสัยขี้อาย , โทมัส เอดิสัน เป็นเด็กหัวขี้เลื่อยหูหนวก , สตีเฟน ฮอว์คิง มีปัญหาเรื่องระบบประสาทสั่งการ หรือกระทั่ง สตีฟ จ๊อบส์ ที่มีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์...

     นั่นจึงยิ่งทำให้ผมเชื่อโดยสนิทใจว่า "ม้ากิ้น" คนนี้คือของจริงไม่ต้องอิงนิยาย และเป็นนักประดิษฐ์ที่เก่งที่สุดในยุคสามก๊กอย่างแน่นอน.....

อัจฉริยะบุรุษ
Imagination is more important than Knowledge.
     
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

กรุณาแสดงความคิดเห็น

BLOGGER: 2
 1. เล่าหัวพอสู้ได้ป่ะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เล่าหัวเป็นที่ปรึกษาของโจโฉ โจผี โจยอย เก่งกันคนละแนว
   แต่ถ้าเป็น "เล่าชวนหัว" คนนี้เก่งจริง ทั้งฉีกหน้ากาก ชำแหละกึ๋น ผ่าสมองตัวละครสามก๊ก แกทำมาหมดแล้วครับ

   ลบ

ชื่อ

กวนอู,66,การ์ตูน,19,การเมือง,77,กิจกรรม,17,เกม,159,ขงเบ้ง,93,ของสะสม,40,ข่าวสาร,117,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,21,โจโฉ,65,ซุนกวน,7,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,341,แบบเรียน,8,ปรัชญา,33,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,17,วิดีโอ,65,วิธีคิดวิธีทำงาน,13,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,15,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,172,อาวุธ,7,แอป,43,Dynasty Warriors,57,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์ยุคสามก๊ก
ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์ยุคสามก๊ก
เรื่องราวของ ม้ากิ้น สุดยอดนักประดิษฐ์แห่งยุคสามก๊ก
https://1.bp.blogspot.com/-n_WkHO4co2M/UReLBmmDwLI/AAAAAAAAJtY/OI_Xh2eH6Gw/s1600/MA-JUN.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-n_WkHO4co2M/UReLBmmDwLI/AAAAAAAAJtY/OI_Xh2eH6Gw/s72-c/MA-JUN.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/02/Ma-Jun-Three-Kingdoms.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/02/Ma-Jun-Three-Kingdoms.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ ยกเลิกการตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า โพสต์ ดูทั้งหมด เรื่องแนะนำสำหรับคุณ หมวดหมู่บทความ เนื้อหาในช่วงเวลา ค้นหา บทความทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่คุณต้องการ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy สารบัญ