ลูกกวางน้อย โจยอย

ลูกกวางน้อย โจยอย

     โจยอย (Cao Rui , 曹叡) ชื่อรอง หยวนจ้ง (元仲) เป็นบุตรโจผี เป็นหลานโจโฉ เกิดจากนางเอียนซี ขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ. 769(ค.ศ.226) ภายหลังโจผีสิ้นพระชนม์ ด้วยวัยเพียง 21 พรรษา มีพระสมัญญานามว่า เว่ยหมิงตี้ (魏明帝) หรือ จักรพรรดิหมิงแห่งเว่ย

     ประวัติของโจยอยไม่แน่ชัดนัก ตามบันทึกประวัติศาสตร์สามก๊กของเผยซงจื่อ อาจจะกล่าวว่าเขาเป็นบุตรของโจผี แต่นักประวัติศาสตร์ในยุคต่อมาเห็นขัดแย้งกัน เพราะนางเอียนซีนั้นเป็นภรรยาเก่าของ อ้วนฮี (บุตรอ้วนเสี้ยว) ที่โจผีแย่งชิงมา ได้ให้กำเนิดโจยอย ในระยะเวลาเพียง 8 เดือนที่หลังจากสมรสกันเท่านั้น

นางเอียนซี
นางเอียนซี
     สำหรับในวรรณกรรมสามก๊กนั้น ครอบครัวของโจผี มีแต่เรื่องราวระหองระแหง เต็มไปด้วยความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน เมื่อโจผีชิงราชสมบัติ ก็เกิดโศกนาฏกรรมระหว่างพี่น้อง โจผี-โจสิด หลังจากนั้นไม่นาน ระหว่างที่โจผีป่วยอยู่ โจผีก็ถูกนางกุยฮุย มเหสีรอง ผู้เป็นบุตรีของกุยเฮง หลอกว่านางเอียนซีเล่นไสยศาสตร์ ทำหุ่นรูปโจผีเขียนวันเดือนปีเกิด ฝังดินไว้ใต้ที่อยู่ จึงเป็นเหตุทำให้โจผีล้มป่วยอยู่ในบัดนี้ โจผีหูเบาและหลงมเหสีรองมากกว่า จึงสั่งให้ประหารชีวิตนางเอียนซีทันที โจยอยจึงเป็นลูกกำพร้าแม่ตั้งแต่นั้น

     มีอยู่วันหนึ่งเมื่อโจยอยอายุได้สิบห้าปี พระเจ้าโจผีชวนโจยอย ไปเข้าป่าล่าสัตว์ เพื่อฝึกฝีมือการยิงเกาทัณฑ์ ทรงรับสั่งให้ทหารเข้าไปต้อนกวางออกมาจากป่า ได้กวางแม่ลูกอ่อนออกมาคู่หนึ่ง พระเจ้าโจผีจึงเอาเกาทัณฑ์ยิงถูกแม่กวางตาย เหลือเพียงลูกกวางตัวน้อยตกใจวิ่งไปมา

     ลูกกวางตัวนี้ ได้สร้างความสะเทือนใจให้กับโจผี ไม่แพ้เมื่อครั้ง โจสิดย่างเจ็ดก้าวร่ายกวี เพราะเมื่อลูกกวางวิ่งผ่านหน้าโจยอยไปนั้น โจยอยได้แต่ยืนนิ่ง ทั้งกายมิได้ขยับ มีเพียงแต่ดวงตาเท่านั้นที่กระพริบและหลั่งน้ำตาออกมา โจผีจึงถามว่า “เหตุใดเจ้าจึงไม่ยิงเกาทัณฑ์” โจยอยจึงตอบว่า

     “ เนื้อสองตัวแม่ลูกพระองค์ยิงแม่นั้นตายแล้ว ข้าพเจ้าเห็นลูกเนื้อเป็นกำพร้า คิดสงสารนักจึงมิได้ทำอันตราย”

พระเจ้าโจผี
พระเจ้าโจผี
     พระเจ้าโจผีได้ฟังดังนั้นก็สลดพระทัยนัก ทิ้งเกาทัณฑ์ลง พลางระลึกถึงเหตุการณ์ในครอบครัวที่ผ่านมา โจยอยเองนั้นก็เป็นลูกกำพร้าที่ประสบชะตากรรมเช่นลูกเนื้อ แล้วจึงตรัสว่าโจยอยเป็นคนดีมีความเมตตา สามารถให้ครองราชย์สมบัติได้ หลังจากนั้นจึงทรงตั้งให้โจยอยเป็นรัชทายาทในตำแหน่ง “เพงงวนอ๋อง” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า ราชบุตรต่างกรม

     ใกล้จะถึงวันที่ 5 ธันวาคม "วันพ่อแห่งชาติ" แล้ว ... หวังว่าเรื่องระหว่างพ่อลูก โจผี-โจยอย จะเป็นอุทาหรณ์ให้กับคุณพ่อและคุณลูกได้รักกันมาก ๆ นะครับ.....สวัสดี

ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ18 มีนาคม 2556 00:47

    แต่น่าแปลกที่พอโจยอยเป็นฮ่องเต้ก็ออกทะเลไปเหมือนฮ่องเต้หลายๆคนแฮะ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น