สามก๊ก ณ British Museum

สามก๊ก ณ British Museum

     เรื่องสามก๊ก เป็นวรรณกรรมจีนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม สิงคโปร์ และ ไทย ชื่อของตัวละครจากเรื่องสามก๊ก รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ ล้วนเป็นประเด็นที่น่าสนใจ สามารถนำมาพูดคุยและถกเถียงกันได้ไม่รู้จบ และด้วยเสน่ห์ในตัวของวรรณกรรมอันนี้นี่เอง เรื่องสามก๊กจึงได้แพร่หลายไปยังนานาประเทศ รวมทั้งในทวีปยุโรปด้วย

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติประเทศอังกฤษ (British Museum)
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติประเทศอังกฤษ (British Museum)

     วันนี้ผมจึงจะขออนุญาตพาทุกท่าน ไปชมศิลปะอันงดงามจากวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก ที่ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี อยู่ใน พิพิธภัณฑ์แห่งชาติประเทศอังกฤษ (British Museum) กรุงลอนดอน ซึ่งศิลปะเหล่านี้มีทั้งรูปภาพและสิ่งของสมัยโบราณที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสามก๊กทั้งสิ้น นับว่าเป็นของที่หาดูยาก แม้ในประเทศจีน ต้นกำเนิดแห่งเรื่องสามก๊กเองก็ตาม ลองไปชมภาพตัวอย่างกันเลยครับ

สามพี่น้องล่องเรือ
สามพี่น้องล่องเรือ
สามเยือนกระท่อมหญ้า
สามเยือนกระท่อมหญ้า
ความอำมหิตของม้าเฉียว ขณะสังหารมาดาเกียงขิม
ความอำมหิตของม้าเฉียว ขณะสังหารมารดาเกียงขิม
เทพเจ้ากวนอู พร้อมองครักษ์ทั้ง 4
เทพเจ้ากวนอู พร้อมองครักษ์ทั้ง 4 น่าสนใจว่าใครเป็นใครบ้าง
สามพี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย
สามพี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย
เล่าปี่ขี่ม้าเต๊กเลาข้ามแม่น้ำตันเข
เล่าปี่ขี่ม้าเต๊กเลาข้ามแม่น้ำตันเข (สงสัยไหมว่าทำไมเต๊กเลาเป็นสีดำ)
เหรียญเงินโบราณจ๊กก๊กของเล่าปี่
เหรียญเงินโบราณจ๊กก๊กของเล่าปี่ !?
ถ้วยกวีผาแดง
ถ้วยกวีผาแดง - ถ้วยเล็ก ๆ ที่เขียนบทกวีผาแดงเอาไว้

     ดูภาพเหล่านี้แล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมเชื่อว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงไหลในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก แค่ได้เห็นภาพสวย ๆ เท่านี้ก็มีความสุขแล้ว ซึ่งภาพตัวอย่างที่นำมาให้ชมนี้ เป็นแค่เศษส่วนหนึ่งของภาพจากเว็บไซต์ British Museum เท่านั้นเองนะครับ และในเว็บไซต์ไม่ได้มีแค่เฉพาะรูปภาพอย่างที่ผมเอามาลง รูปและสิ่งของต่าง ๆ เขาจะลงรายละเอียดไว้ทุกอย่าง ว่าคืออะไร ของใคร มาจากไหน เมื่อไร ฯลฯ ละเอียดมาก ๆ

      ใครอยากชมเพิ่มลองเข้าไปค้นหาดูในเว็บไซต์เขาดูได้ (ภาพเหล่านี้ผมค้นหาโดยใช้คำว่า liu bei) ผมรับประกันเลยว่าทุกท่านจะไม่ผิดหวัง เพราะที่นั่นมีภาพของเก่า ของโบราณล้ำค่ามากมาย จากทั่วทุกมุมโลก ดูแล้วตื่นตาตื่นใจ พิพิธภัณฑ์เมืองไทยของเก่าก็ใช่น้อย ถ้าทำแบบนี้บ้าง คงจะดีมาก ๆ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
คลิปวีดีโอแนะนำ London, England: British Museum 
ความคิดเห็น