อ้ายเหล่าร้ายห้าคน The Five Conspirators

อ้ายเหล่าร้ายห้าคน The Five Conspirators

     ขบวนการต่าง ๆ ในการ์ตูนญี่ปุ่นมักจะประกอบด้วยฮีโร่ห้าคน ห้าสี ออกมากอบกู้ความเป็นธรรมและความสงบสุขของสังคม ส่วนในเรื่องสามก๊ก เราก็มักจะได้ยินคำว่า "ห้าทหารเสือ" ซึ่งหมายถึงยอดขุนพลจำนวนห้านายของพระเจ้าเล่าปี่ อันประกอบด้วย กวนอู เตียวหุย จูล่ง ม้าเฉียว และ ฮองตง

     แต่นอกจากกลุ่ม "ขบวนการห้าทหารเสือ" นี้แล้ว ในเรื่องสามก๊กยังมีกลุ่มขบวนการสำคัญอีกขบวนการหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยขุนพลจำนวนห้านายเช่นกัน ซึ่ง "วุยอ๋อง" โจโฉ เรียกคนกลุ่มนี้ว่า "อ้ายเหล่าร้ายห้าคน" (The Five Conspirators)

การตั้งตนเป็นวุยอ๋องของโจโฉสร้างความไม่พอใจให้กับขุนนางบางกลุ่ม
การตั้งตนเป็นวุยอ๋องของโจโฉสร้างความไม่พอใจให้กับขุนนางบางกลุ่ม

     เดิมทีคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มนายทหารและขุนนางที่จงรักภักดีต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ และไม่อาจฝืนทนดู โจโฉกระทำกิริยาหยาบช้าต่อองค์ฮ่องเต้ได้ จึงคิดก่อการรัฐประหาร วางแผนกำจัดโจโฉ ใน วันปีใหม่ (เดือนสาม ขึ้นสิบห้าค่ำ สามก๊กภาษาอังกฤษว่าเป็น เทศกาลโคมไฟ-Lantern Festivity) ซึ่งผู้ก่อการจำนวนห้านายนี้ได้แก่ เกงจี (Geng Ji)  อุยหลง (Wei Huang)  เกียดเมา (Ji Mao)  เกียดบก (Ji Mu) และ กิมหัน (Jin Yi)  เนื้อความตอนนี้อยู่ในหนังสือสามก๊กภาษาไทย "ตอนที่ 55 - เกงจีกับพวกคิดกำจัดโจโฉ" มีเนื้อเรื่องโดยย่อดังนี้

      เดือนสามเข้าปีใหม่ พระเจ้าเหี้ยนเต้มาอยู่เมืองฮูโต๋ได้ยี่สิบสามปี (พ.ศ.๗๖๑) เกงจี ขุนนางในทำเนียบมีใจสามิภักดิ์ต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ คิดวางแผนกำจัดโจโฉ ร่วมกับเพื่อนอีกสี่คน ได้แก่ อุยหลง เกียดบก เกียดเมา และกิมหัน โดยมีเป้าหมายแรกคือสังหารอองปิด นายทหารของโจโฉที่คุมกำลังอยู่ ณ เมืองหลวง และยึดทหารในเมืองหลวงมาเป็นกำลังของคณะตน จากนั้นจึงจะทำหนังสือถึงเล่าปี่ให้ยกกำลังมาตีโจโฉที่เมืองเงียบกุ๋นพร้อม ๆ กัน

     กลุ่มผู้ก่อการเลือกปฏิบัติภารกิจในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นวันที่ชาวเมืองจุดโคมไฟประดับตกแต่งบ้านเมือง เหล่าข้าราชการและประชาชน เที่ยวโห่เล่นร้องอื้ออึง ชมมหรสพกันแน่นไปทั่วเมือง  แล้วลอบจุดไฟเผาสถานที่ต่าง ๆ ให้โกลาหล แล้วร้องประกาศว่า "เราจะกำจัดศัตรูแผ่นดิน ผู้ใดจะเข้าด้วยให้เร่งมาทำการด้วยกัน" ขุนนางและทหารที่มีใจรังเกียจโจโฉก็เข้าร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก

ภาพงานเทศกาลโคมไฟ ที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องโจโฉ The Assassins
ภาพงานเทศกาลโคมไฟ ที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องโจโฉ The Assassins น่าจะมีที่มาจากเนื้อเรื่องในตอนนี้

     อองปิด นายทหารของโจโฉ รับมือกับผู้ก่อการไม่ไหว จึงรีบไปของความช่วยเหลือจากโจฮิวให้นำกำลังมาช่วย และดับไฟที่ปราสาทงอหองเหลา (Tower of the Five Phoenixes) ไว้ทัน ส่วนด้านนอกเมือง แฮหัวตุ้น ซึ่งตั้งค่ายรักษาการณ์อยู่ เห็นเพลิงไหม้เกิดขึ้นจึงรีบยกทัพเข้ามาปราบปรามพวกเผาบ้านเผาเมือง และดับไฟได้สำเร็จ ทำให้แกนนำทั้งห้าคนนั้น ตายเสียสามคือ กิมหัน เกียดเมา เกียดบก และถูกจับเสียสองคือ เกงจี อุยหลง

     แฮหัวตุ้นจึงให้ม้าใช้ถือหนังสือไปให้โจโฉ โจโฉจึงให้ประหาร "อ้ายเหล่าร้ายห้าคน" และครอบครัวเสียให้สิ้น ส่วนขุนนางที่ร่วมก่อการให้ควบคุมตัวมาที่เมืองเงียบกุ๋น เพื่อพิจารณาโทษต่อไปด้วยการ "ฟันธง"

โจโฉ ฟันธง สีแดง

     การฟันธงนี้ โจโฉให้ตัดสินโทษ ด้วยการปักธงแดง และธงขาวไว้คนละข้าง ใครช่วยดับไฟให้ไปข้างธงแดง ใครไม่ช่วยให้ไปด้านธงขาว เหล่าขุนนางที่กลัวตายประมาณสามร้อยคน ก็รีบเลือกด้านธงแดง เหลือแต่เพียงพวกขุนนางที่สัตย์ซื่อไม่กี่คนที่ไปยืนข้างธงขาว

     โจโฉมองคนออก และชื่นชอบคนสัตย์ซื่อ จึงไว้ชีวิตขุนนางข้างธงขาว แต่ให้ประหารชีวิตพวกที่อ้างว่าไปช่วยดับไฟข้างธงแดงเสียสิ้น เพราะมองว่าคนพวกนี้ไม่จริงใจ 

     "อ้ายเหล่าร้ายห้าคน" นี้ในทางกลับกัน แม้จะมองว่าเป็นผู้มีอุดมการณ์ความรักชาติ ซึ่งในชื่อบทของสามก๊กภาษาอังกฤษบทที่ 69 เขียนเชิดชูไว้ว่า "Five Loyal Subjects Die For Their State." (ห้าขุนนางผู้จงรักภักดีพลีชีพเพื่อชาติ) แต่ก็เป็นบุคคลประเภท "หวังดีประสงค์ร้าย" อ้างทำเพื่อชาติราชวงศ์ แต่กลับเผาบ้านเผาเมือง ทำให้คนบริสุทธิ์มากมายต้องเสียชีวิต ผู้คนเดือดร้อนไปทั่วทั้งเมือง

     อ่านแล้ว คุ้น ๆ และเข้าเค้าอยู่ในที ทั้งวันปีใหม่ และการเผาบ้านเผาเมือง ต่างเพียงบ้านเมืองเราไม่มี ผู้นำที่เด็ดขาดอย่างโจโฉเท่านั้นเอง ............

ความคิดเห็น