GANGNAM STYLE สามก๊ก

กังนัมสไตล์กองซุนจ้าน
 
     "กังนัมสไตล์"  (Gangnam Style) เป็นเพลงของนักร้องเกาหลี ร่างท้วมนามว่า “PSY ไซ โอป้า” ซึ่งกำลังโด่งดังไปทั่วโลก ยอดผู้เข้าชมใน Youtube เรียกได้ว่าแซงหน้า Justin Bieber นักร้องขวัญใจวัยรุ่นไปแล้วอย่างไม่น่าเชื่อ

 

      "กังนัมสไตล์" นั้นมาจากคำว่า  "กังนัม 강남" ซึ่งเป็นชื่อของย่านธุรกิจในกรุงโซล หรือย่านคนรวย ดังนั้น "กังนัมสไตล์” จึงแปลว่า ใช้ชีวิตแบบของคนรวย ใส่แว่นตาดำ สวมสูทหรู ผูกเนคไท ส่วนท่าเต้นของนาย PSY ไซ โอป้า ที่ทำท่าควบม้า ควงเชือกแบบคาวบอยนั้น ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับคนรวยอย่างไร แต่กระนั้น กระแสเกาหลีเต้นควบม้าอย่างนี้ ทำให้ผมนึกถึงตัวละครในเรื่องสามก๊ก 2 ตัว คือ กองซุนจ้าน และ เตียวหุย

กังนัมสไตล์กองซุนจ้าน

     กองซุนจ้าน  เป็นเจ้าเมืองปักเพ้ง ซึ่งมีดินแดนอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน รวมทั้งมีอาณาเขตบริเวณที่เป็นประเทศเกาหลีในปัจจุบัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับกังนัมสไตล์(รึเปล่า) ตรงที่วงศ์วานย่านเครือของตระกูลกองซุน ได้ทำมาหากินอยู่ในพื้นที่แถบนี้มาโดยตลอด และครั้งหนึ่งในรัชสมัยพระเจ้าโจยอย  ที่เมืองเลียวตั๋ง กองซุนเอี๋ยน เคยถึงกับประกาศเอกราชตั้งตนเป็นกษัตรย์เอียนอ๋อง แยกประเทศออกจากจีน แต่ก็ถูกสุมาอี้ปราบปรามเสียก่อน (ผลงานของสุมาอี้ ไม่แพ้ขงเบ้งตอนปราบเบ้งเฮ๊กเลย)

    ส่วนเรื่องที่เกี่ยวกับม้านั้น กองซุนจ้านมีกองพลทหารม้าที่เรียกได้ว่า ยิ่งใหญ่เกรียงไกรที่สุดในเรื่องสามก๊ก เพราะเขาได้รับฉายาว่า “นายพลม้าขาว” The Whitehorse General (白馬將軍 ) ซึ่งความในสามก๊กภาษาไทยไม่มีบอกไว้ ต้องไปเปิดหาในหนังสือสามก๊กภาษาอังกฤษ ที่บริวิท เทเลอร์ เขียนไว้ว่า

     “Gongsun Zan prepared for fight by dividing his army into two wings. He had five thousand cavalry in the center, all mounted on white horses. Gongsun Zan had formerly seen service against the northern frontier tribes, the Qiang Peoples, where he always placed his white horses in the van of his army, and thus he had won the sobriquet of General Who Commands White Horses. The tribes held him so much in fear that they always fled as soon as the white horses, their sacred creatures, appeared.”

     แปลจับใจความได้ประมาณว่า ใจกลางทัพหลวงของกองซุนจ้านนั้น ใช้ทหารม้าห้าพัน ซึ่งม้าทั้งห้าพันนั้นมีสีขาวล้วน ทั้งนี้มีที่มาจากอุบายในการปราบชนเผ่าเกี๋ยงทางภาคเหนือ เพราะคนเถื่อนพวกนี้เกรงกลัวม้าสีขาว อีกทั้งยังนับถือม้าสีขาวประดุจดังเทพเจ้า เมื่อคนพวกนี้เห็นกองทัพม้าขาวของกองซุนจ้าน ก็จะไม่มีจิตใจสู้รบ วางอาวุธทิ้งหนีเข้าป่าไปหมด กองซุนจ้าน จึงกังนัมสไตล์ ตั้งแต่นั้น

กังนัมสไตล์เตียวหุย

กังนัมสไตล์เตียวหุย

     เตียวหุยนั้น เรารู้กันดีว่าเป็นนักรบที่มือฝีมือครบเครื่องทั้งการใช้อาวุธ และการขี่ม้า แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะกังนัมแบบเตียวหุยนั้นอยู่ที่บุคลิกลักษณะของเขา ซึ่งในหนังสือสามก๊กภาษาไทย อธิบายไว้อย่างขบขันว่า “สูงประมาณห้าศอก ศีรษะเหมือนเสือ จักษุกลมใหญ่ คางพองโต เสียงดังฟ้าร้อง กิริยาดังม้าควบ”

     “กิริยาดังม้าควบ” เท่านี้ก็เห็นภาพแล้ว .....

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น