Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก

Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก
Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก

กีฬาโอลิมปิกปี 2012

     ช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนประจำปี ค.ศ. 2012 หรือ พ.ศ. 2555 ที่ลอนดอนประเทศอังกฤษ (2012 Summer Olympics : London) ซึ่งจัดชึ้นมาเป็นครั้งที่ 30 แล้ว(Games of the XXX Olympiad)

     เรื่องของกีฬากับเรื่องสามก๊กเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครนำมาพูดถึงมากนัก เพราะในวรรณกรรมสามก๊กมุ่งเน้นไปที่กลอุบายการทำศึกสงคราม การเมือง การสังคมเสียมากกว่า

Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก
ภาพวาดโบราณ ทีมรวมดาราซูจู้ เล่นฟุตบอลหยอกล้อกับนก และสูนัข

ฟุตบอลในสามก๊ก

     ในภาพยนตร์เรื่อง สามก๊กโจโฉแตกทัพเรือ ภาค2 (Red Cliff 2) นั้น มีฉากหนึ่งที่ทหารในกองทัพโจโฉเล่นฟุตบอลแข่งกัน และนั่นคือกีฬาที่เรียกว่า ซูจู้ (Cuju, Tsu' Chu, 蹴鞠)

      ซูจู้ กำเนิดขึ้นในประเทศจีน ก่อนคริสศักราชประมาณ 300 ปี ซึ่งคำว่า Cuju นั้น แปลว่าตรงตัวว่า "เตะบอล" (Cu= เตะ, Ju=บอล) และมีหลักฐานเป็นบันทึกโดยนักประวัติศาสตร์นาม ซือหม่าเซียน (Sima Qian, 司马迁, 145BC-87BC) และในบันทึกของ ขงจื้อ (Confucius, 551BC-479BC) ด้วยเหตุและหลักฐานนี้ ในปี ค.ศ.2004 FIFA จึงได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ฟุตบอลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน

     ในสมัยราชวงค์ฮั่น ซึ่งตรงกับสมัยสามก๊ก ซูจู้ กลายมาเป็นกีฬาประจำกองทัพ และถูกบรรจุเป็นแนวทางการฝึกกำลังพล ตามที่เราเห็นในภาพยนตร์เรื่องสามก๊กโจโฉแตกทัพเรือ แสดงให้เห็นว่า ซูจู้ นั้นมีวิธีการเล่นที่คล้ายคลึงกับกีฬาฟุตบอลในสมัยนี้มาก โดยมีการแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ใช้เท้าหรือศีรษะเล่นบอล ผู้เล่นสามารถเข้าปะทะ กอดรัดฟัดเหวี่ยง เพื่อแย่งชิงลูกบอลมาทำประตู ส่วนประตูทำเป็นกรอบไม้เล็ก ๆ หลาย ๆ ช่อง ฝ่ายไหนยิงได้มากกว่าก็ชนะ ใครเล่นเก่งก็จะได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น
Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก
ทีมฟุตบอลหญิงทีมแรกของโลก
     นอกจากนี้ในประวัติศาสตร์จีนยังมีบันทึกไว้ด้วยว่า มีการจัดการแข่งขันซูจู้ คล้ายกับจัดทัวร์นาเม้นต์ แต่ละนัดก็มีผู้เข้าชมหลายพันคน และยังมีบันทึกเกี่ยวกับทีม ซูจู้หญิง ที่สามารถเอาชนะทีมซูจู้จากกองทัพได้อีกด้วย 

      เพราะฉะนั้นการที่ จอนวู ผู้กำกับ Red Cliff จะใส่ฉากเตะฟุตบอลเข้าไปในหนังจึงไม่ใช่เรื่องเกินเลย จากความเป็นจริง

Youtube : Soccer in Redcliff 2 Movie


คลิปวีดีโอการเล่นซูจู้ในภาพยนตร์เรื่องสามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ (ประมาณนาทีที่ 4 ของคลิป)

Cuju : ฟุตบอลในสามก๊ก
ภาพวาดสมัยใหม่ จำลองการเล่นซูจู้

ข้อมูลอ้างอิง


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: