วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ

ไม่ว่าเขาจะเป็น"ทรราช" หรือ"รัฐบุรุษ" แต่ในทางการเมืองเขาคือบุคคลผู้เกรียงไกรที่สุดใน"สามก๊ก"
     "วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ" จากคอลัมน์ ๆ หนึ่งของอาจารย์ เสถียร จันทิมาธร ในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ รวมเล่มและวางแผงแล้วพร้อมกันแล้ว ทั่วประเทศ

      หนังสือ "วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ" เป็นหนึ่งในงานเขียนชุด "วิถีแห่งอำนาจ" ของอาจารย์เสถียร ฯ ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีเรื่องราวของตัวละครจากวรรณกรรมจีนสามก๊กมาแล้วสองเรื่อง ได้แก่ วิถีแห่งอำนาจสุมาอี้ และ วิถีแห่งอำนาจลกซุน

     หนังสือเล่มนี้ ก็จะคล้ายหนังสือชุดวิถีแห่งอำนาจเล่มอื่น ๆ ที่จะบอกเล่าเรื่องราว ประวัติของโจโฉ ตั้งแต่เริ่มก่อร่างสร้างตัว การฝ่าฟันอุปสรรค์นานับประการ จนก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่สูงที่สุดที่สามัญชนคนถึงจะก้าวถึงได้

     นักอ่านท่านใดสนใจ สามารถสั่งซื้อได้จากเว็บไซต์ เว็บไซต์สำนักพิมพ์มติชน หรือตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ราคาเล่มละ 240 บาท

เนื้อหา

วิถีแห่งอำนาจโจโฉ
คุณรู้จักตัวตน โจโฉ แบบใด อ่านเรื่องราวหลากหลายแง่มุมในหนังสือ "วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ" โดย เสถียร จันทิมาธร
     นับจากเรื่องราวอันเป็นพงศาวดาร เรียบเรียงอย่างเพริดแพร้วไปด้วยวรรณศิลป์ของล่อกวนตงนับแต่สมัยราชวงศ์หมิง “สามก๊ก” ถือเป็นพงศาวดารอันดับหนึ่งของจีนที่หาใช่แค่เรื่องบู๊ล้างผลาญ หากแต่เต็มไปด้วยหลักเหลี่ยม ข้อคิด หลากร้อยกลยุทธ์ทั้งทางด้านการเมืองและการทหาร

     ทว่าตัวละครที่โดดเด่นในทางกังฉินหรือขุนนางฝ่ายเผด็จการ ทรราชที่แอบอ้างราชสำนักเพื่อกระทำการย่ำยีขุนนางด้วยกัน เห็นจะไม่พ้นบุรุษผู้ทรนงในนาม “โจโฉ” 

     ด้วย “โจโฉ” นั้น นักอ่านสายวรรณคดีจะรู้จักเขาในฐานะขุนนางและนายทหารที่อุดมไปด้วยอำนาจราชศักดิ์ กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านเมืองแตกแยกกลายเป็นกลุ่มก๊ก แต่หากสืบค้นในทางประวัติศาสตร์ในทุกมิติ ทุกประเด็น กลับพบว่าโจโฉผู้นี้ แม้ไม่อาจปฏิเสธต่ออำนาจอันเหลือล้น ทว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาคือคนชั้นล่างที่ไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจอย่างมีความมุ่งหมาย

     เมื่อล้มกลุ่มขุนนางที่เป็นปฏิปักษ์ต่อราชสำนักได้ก็บริหารบ้านเมืองอย่างสุดความสามารถ กระทั่งได้เป็นนักการเมือง - การทหารที่บริหารบ้านเมืองเก่งฉกาจ เป็นเจ้านายที่รักลูกน้องและบริหารบ้านเมืองเป็นเยี่ยม

     “เสถียร จันทิมาธร” นักวรรณกรรมไทยและต่างประเทศที่ศึกษาเรื่องราวของสามก๊กเป็นพิเศษ จึงให้ความสำคัญแก่โจโฉในมุมมองที่ “คิดต่าง” ไปจากสื่อกระแสหลัก

     หนังสือ “วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ” เล่มนี้ จึงหาใช่ประวัติศาสตร์พื้นเพธรรมดา ทว่าได้หยิบยกตัวอย่างที่น่าสนใจจากบทบันทึกและหนังสือเล่มต่าง ๆ นับจากหลากหลายคัมภีร์กลยุทธ์ จนถึงงานวรรณกรรมของล่อกวนตงในสมัยราชวงศ์หมิง โดยพิเคราะห์อย่างมีตรรกะเพื่อหาข้อสรุปจากความเป็นจริงอย่างใกล้เคียงเป็นอย่างยิ่ง เพื่อขับเน้นภาพลักษณ์ของ “โจโฉ” ให้โดดเด่นในฐานะบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่มิใช่เพียงแค่เรื่องสามก๊ก

     แต่โดดเด่นในฐานะ “รัฐบุรุษ” ในประวัติศาสตร์อารยธรรมจีนซึ่งทรงความหมายและยิ่งใหญ่ตราบจนทุกวันนี้

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : วิถีแห่งอำนาจ โจโฉ 
  • ชื่อผู้แต่ง : เสถียร จันทิมาธร 
  • สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน 
  • ปก : อ่อน 
  • พิมพ์ครั้งที่ : พิมพ์ครั้งแรก : สำนักพิมพ์มติชน, มีนาคม 2559 
  • กระดาษ : กระดาษกรีนรีด 
  • จำนวนหน้า : 352 
  • ขนาดหนังสือ : 14.3 x 21.5 x 2 cm. 
  • ISBN : 978-974-02-1468-7 
  • น้ำหนัก : 400.0000 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: