5 สาวงาม และการปะทะคารมเกมสามก๊ก13

5 สาวงาม และการปะทะคารมเกมสามก๊ก13
"Artwork สาวงามชุดใหม่ พร้อมกับระบบการ Debate"

     Koei Tecmo ค่ายเกมสามก๊กชื่อดัง เปิดเผยรูปภาพตัวละครหญิงชุดแรก พร้อมกับเปิดเผยระบบการปะทะคารมในเกมสามก๊ก13  (Romance of the Three Kingdoms 13, Sangokushi13, RTKXIII, 三國志13)

     เมื่อวานนี้ (11 ธันวาคม 2558) เว็บไซต์หลักของเกมสามก๊ก13 ได้เปิดเผยรูปภาพของตัวละครหญิงชุดแรก จำนวน 5 คน ได้แก่ เตียวเสี้ยน ซุนฮูหยิน จกหยง ไต้เกี้ยว และเสียวเกี้ยว กับทั้งยังได้แสดงรายละเอียดของระบบการโต้คารมของเหล่าที่ปรึกษารูปแบบใหม่ (แต่ก็พอดูคล้ายกับภาค 11 บ้าง) รวมทั้งยังแย้มพรายโหมดเนื้อเรื่อง Scenario ที่แบ่งตามสถานการณ์อีก 5 ช่วงเวลา

     รายละเอียดเหล่านี้เป็นจะอย่างไรเชิญพิเคราะห์ ....

5 สาวงาม

      1. เตียวเสี้ยน : ตัวละครหญิงที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งในเรื่องสามก๊ก เป็นนางผู้มีความงามเลิศล้ำ จนทำให้ลิโป้กับตั๋งโต๊ะผิดใจกัน
เตียวเสี้ยน
เตียวเสี้ยน

     2. ซุนฮูหยิน : น้องสาวของซุนกวน หญิงแกร่งผู้ชื่นชอบในการทหาร แต่ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ให้แต่งงานกับเล่าปี่ กลายเป็นหญิงสาวที่มีชะตาชีวิตอยู่บนเส้นด้ายแห่งความทุกข์ระทม

ซุนฮูหยิน ออกศึก
ซุนฮูหยิน ออกศึก
ซุนฮูหยิน
ซุนฮูหยิน

     3. จกหยง : เป็นภรรยาของเบ้งเฮ็ก มีฝีมือการรบเก่งกล้าไม่แพ้ชาย ครั้งหนึ่งเคยอาสาเบ้งเฮ็กออกรบกับขงเบ้ง จับตัวขุนพลของขงเบ้งได้สองคน สร้างปัญหาให้กองทัพ ไม่อาจสู้รบกันซึ่งหน้าจนขงเบ้งต้องใช้อุบาย จับตัวนางจกหยง ให้ยอมแพ้ในที่สุด

จกหยง
จกหยง

     4. ไต้เกี้ยว : ภรรยาของซุนเซ็ก ลูกสาวคนโตของเกียวก๊กโล เป็นพี่สาวของเสียวเกี้ยว ทั้งนางไต้เกี้ยวและเสียวเกี้ยวได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นสองสาวงามที่สุดในเมืองกังตั๋ง

ไต้เกี้ยว
ไต้เกี้ยว

     5. เสียวเกี้ยว : ภรรยาของจิวยี่ ลูกสาวคนรองของเกียวก๊กโล เป็นน้องสาวของไต้เกี้ยว นางทั้งสองมีความงามเป็นเลิศบนดินแดนกังตั๋ง ทำให้ขงเบ้งให้เป็นอุบาย สร้างเรื่องว่าโจโฉต้องการตัวสองพี่น้องไปเป็นภรรยา ทำให้จิวยี่โมโหและร่วมมือกับกองทัพของเล่าปี่ รบกับโจโฉในศึกผาแดง

เสียวเกี้ยว
เสียวเกี้ยว

การปะทะคารม

การปะทะคารมเกมสามก๊ก13

     "สงครามลิ้น" การปะทะคารมในเกมสามก๊ก13 มีแนวคล้ายกับเกมในภาคก่อน ๆ คือเมื่อมีสถานการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้น อาทิการเจรจาขอความช่วยเหลือ การแลกเปลี่ยนสิ่งของ การแต่งตั้งขุนพล ฯลฯ เกมจะตัดเข้าสู่ฉากการปะทะคารม ระหว่างกุนซือที่ปรึกษา 2 คน


     ในหน้าจอสงครามลิ้น ด้านบนจะมีแถบพลังชีวิต และ มีก้อนพลังงานอยู่ใต้แถบ พลังชีวิตใครหมดก่อน คนนั้นแพ้ ส่วนก้อนพลังงานมีไว้สำหรับการใช้ชุดคำสั่ง ซึ่งในเกมจะมีชุดคำสั่งให้เลือกใช้ด้วยกัน 5 คำสั่งได้แก่
 • 「主張」: เรียกร้อง - เป็นคำสั่งโจมตีพื้นฐาน ใช้ได้เลยทันทีโดยไม่เสียพลังงาน
 • 「大主張」: เรียกร้องอย่างหนัก - สร้างความเสียหายมากขึ้น แต่ใช้พลังงาน 2 หน่วย
 • 「挑発」 : ยั่วยุ - ใช้พลังงาน 1 หน่วย ใช้โต้ตอบการคัดค้านและการตั้งสติให้หยุดชะงัก
 • 「反論」 : คัดค้าน - ใช้โต้ตอบการเรียกร้องและการเรียกร้องอย่างหนัก หากสำเร็จจะได้พลังงานเพิ่ม 1 หน่วย
 • 「集中」: ตั้งสติ - ใช้เพิ่มพลังงาน 2 หน่วย แต่จะถูกโจมตี
    ในชุดคำสั่งนี้หากจัดกลุ่ม ก็จะคล้ายกับเกมเป่ายิ้งฉุบ นั่นคือ
 • เรียกร้อง,เรียกร้องอย่างหนัก → ยั่วยุ : ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหายและหยุดชะงัก
 • ยั่วยุ → คัดค้าน : ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหาย
 • คัดค้าน → เรียกร้อง : ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหาย และได้พลังงาน 1 หน่วย
ขงเบ้งยั่วยุจิวยี่ให้รบกับโจโฉ
ขงเบ้งยั่วยุจิวยี่ให้รบกับโจโฉ

ขงเบ้งใช้คำสั่ง "เรียกร้องอย่างหนัก" มีผลเสียหายต่อจิวยี่ ที่ใช้คำสั่ง "ยั่วยุ" มาก
ขงเบ้งใช้คำสั่ง "เรียกร้องอย่างหนัก" มีผลเสียหายต่อจิวยี่ ที่ใช้คำสั่ง "ยั่วยุ" มาก

ในบางครั้ง กุนซือที่มีภรรยาหรือพี่น้องร่วมสาบาน จะได้รับพลังชีวิต หรือพลังงานเพิ่มขึ้น
ในบางครั้ง กุนซือที่มีภรรยาหรือพี่น้องร่วมสาบาน จะได้รับพลังชีวิต หรือพลังงานเพิ่มขึ้น

ราจะชนะเมื่อพลังชีวิตฝ่ายตรงข้ามหมด อีกทั้งหากสามารถเอาชนะได้ภายใน 5 รอบ จะได้รับค่าสติปัญญาเพิ่มขึ้นด้วย
เราจะชนะเมื่อพลังชีวิตฝ่ายตรงข้ามหมด อีกทั้งหากสามารถเอาชนะได้ภายใน 5 รอบ จะได้รับค่าสติปัญญาเพิ่มขึ้นด้วย

การเอาชนะการโต้คารม ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกุนซือกับเจ้าเมืองดีขึ้น (ผลงานเข้าตา)

ห้วงสถานการณ์

ห้วงสถานการณ์ สามก๊ก13

     "Scenario" ห้วงสถานการณ์ในเกมสามก๊ก แบ่งออกเป็น 6 ช่วงเวลา โดยเริ่มต้นที่ปี ค.ศ.184 เหตุการณ์ "กบฎโจรโพกผ้าเหลือง" ไปจนถึงปี ค.ศ.214 "สถาปนาสู่ฮั่น" ดังนี้
 1.  "กบฎโจรโพกผ้าเหลือง" เดือน กุมภาพันธ์ ค.ศ.184 เตียวก๊กตั้งลัทธิไทเผง ก่อการกบฎหวังโค่นล้มราชวงค์ฮั่น เป็นการเริ่มต้นของกลียุคอันมีระยะเวลายาวนานกว่า 100 ปี แต่ก็ทำให้เกิดชื่อของผู้กล้าขึ้นมาเป็นตำนานให้กล่าวขานมากมาย
 2.  "ร่วมต้านตั๋งโต๊ะ" เดือน มกราคม ค.ศ.190 ตั๋งโต๊ะเข้าควบคุมราชสำนักยึดเมืองลกเอี๋ยง ก่อการกำเริบเสิบสาน ทำให้เกิดความไม่พอใจจากหัวเมืองต่าง ๆ รวมกันเป็นทัพ 18 หัวเมือง ที่นำโดยอ้วนเสี้ยว
 3.  "สงครามขุนศึก" เดือน มกราคม ค.ศ.195 บ้านเมืองสั่นคลอนแตกแยก ขุนศึกทั้งหลายต่างแย่งชิงความเป็นใหญ่ ขยายดินแดนและแสวงหาอำนาจ อีกทั้งยังมีขั้วอำนาจใหม่อย่าง ลิโป้ เล่าปี่ และซุนเซ็ก เป็นกำลังที่น่าเกรงขาม
 4. "ยุทธการกัวต๋อ" เดือน กุมภาพันธ์ ค.ศ.200 อ้วนเสี้ยวกับโจโฉ ก่อสงครามครั้งใหญ่ระหว่างกัน สามพี่น้องร่วมสาบานต่างระหกระเหิน เล่าปี่อยู่กับอ้วนเสี้ยว กวนอูอยู่กับโจโฉ ส่วนเตียวหุยเร่ร่อนเป็นโจรป่า 
 5. "สามขั้วอำนาจ" เดือนกันยายน ค.ศ.207 โจโฉแผ่ขยายอำนาจลงมาทางตอนใต้ของประเทศจีน รุกไล่เล่าปี่ และคุกคามซุนกวน บีบให้เล่าปี่กับซุนกวนต้องร่วมมือกัน เพื่อต่อต้านภัยร้าย และกลายเป็นเหตุการณ์สำคัญในการรบที่ผาแดง
 6. "สถาปนาสู่ฮั่น" เดือนมิถุนายน ค.ศ.214 เล่าปี่สถาปนาสู่ฮั่น(จ๊กก๊ก) แผ่นดินจีนแบ่งออกเป็นสามก๊กโดยสมบูรณ์ ... ใครจะเป็นผู้รวมแผ่นดินให้กลับเป็นหนึ่งอีกครั้ง? เล่าปี่ โจโฉ หรือซุนกวน
กบฎโจรโพกผ้าเหลือง
กบฎโจรโพกผ้าเหลือง

สงครามขุนศึก
สงครามขุนศึก

แผนที่เมืองจีนในฉาก สงครามขุนศึก
แผนที่เมืองจีนในฉาก สงครามขุนศึก

สถาปนาสู่ฮั่น
สถาปนาสู่ฮั่น
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

 • 三國志13: เว็บไซต์หลักของเกมสามก๊ก13

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: