$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

มนต์สตรี Female King

มนต์สตรี Female King
เรื่องของไสยศาสตร์ มนต์ดำ ในสมัยสามก๊ก
     เมื่อวันที่ 12 ก.ย.56 ที่ผ่านมา มีข่าวน่ากลัว ครึกโครมเกี่ยวกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ มนต์ดำ และการเล่นคุณไสย โดยเป็นข่าวเกี่ยว มีพระภิกษุชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ อ้างว่า มีคนฝัง "กระดูกผี 7 ป่าช้า" ไว้ในทำเนียบรัฐบาล แต่พระรูปนั้นได้ใช้วิชาเพ่งดวงอาทิตย์ สกัดช่วยไว้แล้ว

     นั่นก็เป็นเรื่องของไสยศาสตร์ เรื่องลี้ลับที่มีมานานหลายหมื่นหลายพันปี บางเรื่องพิสูจน์ได้ แต่บางเรื่องก็เหนือความคาดคิด ไร้คำอธิบายใด ๆ เราจึงไม่อาจลบหลู่ ...

     เรื่องสามก๊ก ก็มีการเล่นไสยศาสตร์ มนต์ดำกับเขาเช่นกัน เช่นวิชาเสกพยนต์ เรียกลมเรียกฝน ดูหมอ ลงผี แต่เรื่องที่โด่งดังและใกล้เคียงกับเหตุการณ์ในยุค 2013 ประเทศไทย มากที่สุด คือเรื่องของ "กุยฮุย" ซึ่งอยู่ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 70 "พระเจ้าโจผีหลงกลฆ่านางเอียนซีมเหสี"

      กุยฮุย (กัวหนี่หวาง , Guo Nüwang , 郭女王) เป็นบุตรีของกุยเฮง (Gou Yong) ก้าวจากคนธรรมดาสามัญ นางสนม สู่ตำแหน่งพระมเหสี ด้วยไสยศาสตร์มนต์ดำ
นางกุยฮุย จากละครซีรี่ย์ Legend of Goddess Luo 2013 《新洛神》
นางกุยฮุย จากละครซีรี่ย์ Legend of Goddess Luo 2013 《新洛神》

   ประวัตินางกุยฮุย  

     ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ไม่ได้กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของสตรีนางนี้มากนัก สามก๊กวิทยาจึงขอสรุปประวัติของเธอจากแหล่งต่าง ๆ มาดังนี้

     นางกุยฮุย (ค.ศ.184-235) เป็นหญิงชาวเมืองอันผิง เดิมทีเป็นเด็กกำพร้า แต่ถูกเก็บมาเลี้ยง โดย กุยเฮง ขุนนางในราชสำนักฮั่น ต่อมาในปี ค.ศ.212 ถูกเกณฑ์มาเป็นนางสนมกำนัล อยู่ในฮาเร็มของโจผี นางกุยฮุยคนนี้มีความงามเป็นเลิศแต่ที่เหนือกว่านั้นคือความฉลาดหลักแหลม เป็น "Smart Lady" คนหนึ่งของยุคสามก๊ก

    กุยเฮงผู้เป็นบิดานั้นก็ลึกล้ำ มองเห็นประกายในตัวลูกสาว จึงโฆษณาว่า "ลูกสาวคนนี้คือกษัตริยาแห่งสตรีทั้งมวล" ซึ่งในหนังสือสามก๊กภาษาอังกฤษของบริวิทเทเลอร์ เขียนว่า "She is the king among women" พร้อมกับสมญานามแบบ Smart ๆ ว่า "Female King"

    คำว่า "Female King" นี้ก็คือคำว่า กษัตริยา, Queen Regnant หรือ หนี่หวาง (Nuwang , 女王) ที่ต่อท้ายชื่อเธอในภาษาจีนนั่นเอง

    กุยฮุยก้าวขึ้นเป็นสนมในลำดับรองจากนางเอียนซี อย่างรวดเร็ว ความงามและสติปัญญาของเธอทำให้โจผีลุ่มหลง และตกอยู่ใต้อำนาจของเธอเป็นอย่างมาก เธอคือหนึ่งในผู้สนับสนุนให้โจผีชิงบัลลังค์จากพระเจ้าเหี้ยนเต้ และตั้งตนขึ้นเป็นพระเจ้าอ้วยโช่

    หลังจากนั้นกุยฮุย กุยเฮง และเตียวโถขันที ก็ใช้เล่ห์กลทำให้โจผีหมดรักในตัวนางเอียนซี เพราะหวังจะขึ้นเป็นมเหสีเอกเสียเอง จึงใช้จังหวะที่พระเจ้าโจผีล้มป่วย แล้วใส่ความว่าเป็นเพราะไสยศาสตร์ มนต์ดำ

    โจผีเป็นคนเชื่อโชคลางของขลัง จึงสอบถามหาสาเหตุเป็นการใหญ่ เตียวโถขันทีจึงแกล้งทูลว่ามีรูปเหมือนของพระเจ้าโจผี เขียนปีเดือนวันเวลา ฝังไว้ใต้ที่อยู่ของนางเอียนซี ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วรูปเหมือนนี้ เป็นแผนการที่ถูกเตรียมไว้หมดแล้ว เพื่อใส่ร้ายนางเอียนซี

    พระเจ้าโจผีหลงเชื่อ ประกอบกับหลงรักนางกุยฮุยอยู่แล้ว จึงสั่งให้ประหารนางเอียนซีทันที แล้วประกาศตั้งให้นางกุยฮุยขึ้นเป็นมเหสีเอก แม้ขุนนางหลายคนคัดค้านเนื่องจากนางกุยฮุย เดิมทีเป็นเด็กกำพร้า ไม่มีสกุลรุนชาติ แต่โจผีไม่ฟัง

    นางกุยฮุยจึงขึ้นเป็น First Lady ด้วยวิธีอันไม่ชอบธรรม

นางกุยฮุย จากละครซีรี่ย์ Legend of Goddess Luo 2013 《新洛神》
นางกุยฮุย จากละครซีรี่ย์ Legend of Goddess Luo 2013 《新洛神》

 ของเข้าตัว 

     "คุณไสยจะกลายเป็นกรรม กลับไปหาคนที่ทำเอง" พระภิกษุเชียงใหม่รูปเดิมข้างตน ท่านได้กล่าวไว้ และเรื่องนี้ก็เป็นความจริง เพราะสุดท้ายนางกุยฮุย ตายเป็นผีอย่างน่าอนาจ ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน และไม่อาจพูดอะไรได้อีก

     เมื่อโจยอย ลูกของโจผีและนางเอียนซี ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ แม้นางกุยฮุยจะมีฐานะเป็นแม่เลี้ยงและฮองเฮา แต่โจยอยก็ไม่เคยลืมสิ่งที่กุยฮุยกระทำต่อนางเอียนซี

     นางกุยฮุยเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสืบเสาะหา ว่าใครเป็นผู้บงการ เพราะศพของเธอถูกฝังอยู่ในสภาพน่าสังเวช อันเป็นสภาพตามพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ คือศพถูกฝังโดยมีการเอาเส้นผมมาปกปิดหน้า เพื่อไม่ให้เห็นเดือนเห็นตะวันแม้ในโลกหลังความตาย และมีการนำแกลบมายัดไว้เต็มปาก เพื่อไม่ให้พูดหรือบ่นอะไรได้อีก  

     สภาพเช่นนี้ เป็นสภาพเดียวกันกับที่นางเคยสั่งให้ทำกับศพของนางเอียนซี ... จึงแทบไม่ต้องเสาะหาเลยว่านางกุยฮุยเสียชีวิตเพราะอะไร ?

     มาด้วยไสยศาสตร์ ไปก็ด้วยไสยศาสตร์ ทำสิ่งใดได้สิ่งนั้น

     เรื่องไสยศาสตร์ เป็นเรื่องน่ากลัว ลึกลับซับซ้อน ยากที่จะเข้าใจ แต่ก็เพราะความที่เราไม่เข้าใจมันนี่แหละกระมัง ที่ทำให้เรื่องไสยศาสตร์ มนต์ดำ ไม่เคยเสื่อมสูญไปไหน แม้จะเป็นสังคมโลกยุคโลกาภิวัตน์ กันแล้วก็ตาม

    เพราะ ไม่รู้ เราจึงหลง .... ถ้ารู้ ก็ไม่มี ไสยศาสตร์

นางกุยฮุย สนมเอกของโจผี
นางกุยฮุย สนมเอกของโจผี
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
พุทธแท้ต้องปฏิเสธไสยศาสตร์ 1/2 


พุทธแท้ต้องปฏิเสธไสยศาสตร์ 2/2 

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: มนต์สตรี Female King
มนต์สตรี Female King
เมื่อ 3-4 วันก่อน มีข่าวน่ากลัว ครึกโครมเกี่ยวกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ มนต์ดำ และการเล่นคุณไสย โดยเป็นข่าวเกี่ยว มีพระภิกษุชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ อ้างว่า มีคนฝัง "กระดูกผี 7 ป่าช้า" ไว้ในทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำลายรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์“ แต่พระรูปนั้นได้ใช้วิชาเพ่งดวงอาทิตย์ สกัดช่วยไว้แล้ว นั่นก็เป็นเรื่องของไสยศาสตร์ เรื่องลี้ลับที่มีมานานหลายหมื่นหลายพันปี บางเรื่องพิสูจน์ได้ แต่บางเรื่องก็เหนือความคาดคิด ไร้คำอธิบายใด ๆ เราจึงไม่อาจลบหลู่ ...
https://1.bp.blogspot.com/-EIK1rgkrD9c/UjiJ-pIA3EI/AAAAAAAAc6A/ALJND3_oOXc/s1600/%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5-Female-King.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-EIK1rgkrD9c/UjiJ-pIA3EI/AAAAAAAAc6A/ALJND3_oOXc/s72-c/%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5-Female-King.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/09/superstition-female-king.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/09/superstition-female-king.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ