$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

วิธีใช้ San12Tool

วิธีใช้ San12Tool

     โปรแกรม San12Tool หรือ San12picTool เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์สำหรับการปรับแต่งเกมส์สามก๊ก12 เป็นอย่างมาก เพราะโปรแกรมนี้จะเป็นตัวช่วยดึงรูปภาพต่าง ๆ ภายในเกมส์ออกมา ทั้งภาพเมนู คำสั่ง รวมทั้งภาพตัวละครต่าง ๆ เราก็สามารถดึงออกมาแก้ไขได้ทั้งหมด และเมื่อแก้ไขเสร็จแล้วก็สามารถนำกลับเข้าไปในเกมส์ได้อีกครั้ง มีวิธีการใช้งาน ดังนี้
  1. Download แล้วคลายไฟล์ด้วยโปรแกรม Winrar หรือ 7zip แล้วลองเปิดดู ถ้าขึ้น error อาจเป็นเพราะระบบวินโดว์ของท่านมีปัญหา ควรอัพเดทไดรเวอร์ และลงโปรแกรมจำพวก Microsoft .NET Framework และ Microsoft Visual C++ เพื่อเสริมการทำงานของระบบ (Google หาก็เจอครับ)
  2. ก่อนจะแก้ไขดัดแปลง สิ่งแรกที่ควรทำคือการสำรองหรือ Backup ไฟล์ resfiles_XX.bin ทั้งหมดหรือเฉพาะที่เราจะแก้ไข เพราะโปรแกรม san12tool ตัวนี้มี Bug และจะ error เป็นบางครั้ง ซึ่งถ้าเกิดการ error ระหว่างที่เราดัดแปลงไฟล์อยู่ ไฟล์นั้นอาจจะเสียและทำให้เล่นเกมไม่ได้ ต้องลงใหม่เสียเวลา  
  3. เมื่อสำรองไฟล์เรียบร้อย ก็ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา เราจะเจอกับภาษาจีนซึ่งอ่านไม่ออกแน่นอน แต่โชคดีที่เมนูจีนนี้ไม่ซับซ้อน พอจะเดาและลองผิดลองถูกได้ เมื่อเปิดครั้งแรกเราจะต้องเลือกโฟลเดอร์ที่ติดตั้งเกมส์ก่อน ถ้าเลือกถูกที่แถบด้านซ้ายจะต้องขึ้นชื่อไฟล์ resfiles_XX.bin เรียงกันขึ้นมา ไฟล์เหล่านี้เองที่เป็นตัวเก็บข้อมูลรูปภาพของเกมส์ไว้ทั้งหมด
  4. จากตัวอย่างรูปภาพตัวละครจะอยู่ในไฟล์ resfiles_addkao20_pk.bin (ส่วนรูปอื่น ๆ เช่นภาพแผนที่ เมนูคำสั่ง ภาพเหตุการณ์สำคัญ ก็จะอยู่ใน resfiles ต่าง ๆ กันไป) เมื่อเราคลิ๊กที่ชื่อไฟล์จะปรากฎภาพตัวละครขึ้นมา  ซึ่งโปรแกรมนี้จะแบ่งภาพออกเป็นเซ็ต ๆ และลำดับที่ของภาพ สามารถสังเกตุได้จากชื่อไฟล์ด้านบนในกรอบสีแดง เช่น "xxx 3/5  x143/180" หมายความว่ารูปขุนพลเฒ่าจูล่งท่านนี้อยู่ในภาพเซ็ตที่ 3 จาก 5 เซ็ต และเป็นภาพในลำดับที่ 143 จาก 180
  5. สำหรับวิธีการเลื่อนรูปภาพเราสามารถใช้ปุ่มลูกศรสีเขียว สีน้ำเงินในการเลื่อน (หรือจะใช้วิธีกดปุ่ม Ctrl+Z,X,C,V ก็ได้) ลูกศรสีเขียวสำหรับเลือกเซ็ต ส่วนสีน้ำเงินสำหรับเลือกลำดับ
  6. เมื่อได้ภาพที่เราต้องการแก้ไข เราจะสามารถดึงภาพนั้นออกมาโดยใช้ปุ่ม Export (Ctrl+E) แล้วบันทึกไว้ซึ่งเราจะได้ไฟล์นามสกุล .BMP
  7. ในทางกลับกันหากต้องการนำรูปที่แก้ไขแล้วใส่กลับเข้าไป เราก็จะใช้ปุ่ม Import (Ctrl+I) โดยรูปที่ใส่ต้องมีขนาดและนามสกุล .BMP เหมือนกันเท่านั้น
  8. หากต้องการยกเลิกการใส่รูปให้กดที่ถังขยะ (Ctrl+R) และเมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะออกจากโปรแกรมก็อย่าลืมบันทึก Save ไว้ด้วยโดยการกดปุ่มรูปแผ่นดิสก์ (Ctrl+S) รอให้เซฟเสร็จ ออกจากโปรแกรมและทดลองเล่นเกมได้เลย

การแก้ไขภาพที่ดึงออกมาแล้ว

การแก้ไขภาพโดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop

     สำหรับผู้ที่จะทำการจะแก้ไขภาพเองนั้น ท่านสามารถทำได้เองโดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop เพราะรูปที่เราดึงออกมา จะต้องมีการปรับ Alpha Channel (ภาพเงาดำ) ด้วย มิเช่นนั้นเวลาแสดงภาพในเกมส์ภาพจะติดฉากหลัง ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องมีความรู้และฝีมือการตกแต่งภาพมากพอสมควรครับ 

การแก้ไขภาพ Alpha โดยใช้โปรแกรม Adobe Photoshop

     ในโปรแกรม Photoshop หน้าต่าง Channel ให้เลือกที่ Alpha เราจะเห็นภาพเงาขาวดำของตัวละคร ซึ่งเมื่อแสดงภาพในเกมส์ จะปรากฎเฉพาะภาพส่วนที่เป็นสีขาวเท่านั้น ดังนั้นจึงหมายความว่าถ้าเราหารูปใหม่ ๆ มาลงเอง เราจะต้องสร้าง Alpha Channel ให้กับรูปนั้นด้วย
  • Download - San12tool
  • รวมไฟล์ภาพสามก๊ก12 ภาษาไทย : แปลคำสั่งและรายละเอียดต่าง ๆ ในเกมเป็นภาษาไทย จากไฟล์เดิมของคุณ Artdekdok และที่เพิ่มเติมใหม่ ใช้ได้กับทั้งภาคธรรมดาและภาค PK (ยังแปลไม่ครบและอาจจะมีผิดพลาดเป็นบางจุด) 

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,170,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
static_page
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: วิธีใช้ San12Tool
วิธีใช้ San12Tool
โปรแกรม San12Tool หรือ San12picTool เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์สำหรับการปรับแต่งเกมส์สามก๊ก12 เป็นอย่างมาก เพราะโปรแกรมนี้จะเป็นตัวช่วยดึงรูปภาพต่าง ๆ ภายในเกมส์ออกมา ทั้งภาพเมนู คำสั่ง รวมทั้งภาพตัวละครต่าง ๆ เราก็สามารถดึงออกมาแก้ไขได้ทั้งหมด และเมื่อแก้ไขเสร็จแล้วก็สามารถนำกลับเข้าไปในเกมส์ได้อีกครั้ง
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/p/san12tool.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/p/san12tool.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ