เรือฟางยืมเกาทัณฑ์

เรือฟางยืมเกาทัณฑ์
 เรือฟางยืมเกาทัณฑ์ 草船借箭【cǎo chuán jiè jiàn】
     วรรณกรรมเรื่องสามก๊ก เป็นต้นกำเนิดของสำนวนจีนหลายสำนวน หนึ่งในนั้นคือสำนวน เรือฟางยืมเกาทัณฑ์ (草船借箭 , cǎo chuán jiè jiàn, เฉ่าฉวนเจี้ยเจี้ยน) ซึ่งมีที่มาจาก อุบายยืมลูกเกาทัณฑ์หนึ่งแสนดอกของขงเบ้ง  ที่หลอกให้กองทัพโจโฉระดมยิงเรือฟาง

      ในเรื่องสามก๊ก โจโฉยกทัพมาหมายจะบุกตีเมืองง่อ เล่าปี่จึงส่งขงเบ้งไปผูกสัมพันธ์กับซุนกวน เพื่อร่วมมือกันต่อต้านโจโฉ แต่จิวยี่แม่ทัพของเมืองง่ออิจฉาริษยาในสติปัญญาของขงเบ้ง เขาจึงแกล้งสั่งให้ขงเบ้งไปหาลูกเกาทัณฑ์หนึ่งแสนดอกภายในระยะเวลา 10 วัน

     ขงเบ้งรู้ว่าเป็นอุบาย แต่ก็หมายจะข่มจิวยี่ให้เกรง จึงบอกว่ายามศึกเช่นนี้ 10 วันนั้น ช้าเกินไปขอเวลาแค่ 3 วันก็พอ ขงเบ้งจึงให้โลซกช่วยหาเรือ 20 ลำ คลุมด้วยฟางและผ้าสีดำ บนเรือทำหุ่นฟางเป็นรูปทหาร แล้วออกเรือไปในคืนเดือนมืด

เรือฟางยืมเกาทัณฑ์ (草船借箭 , cǎo chuán jiè jiàn, เช่าฉวนเจี่ยเจี้ยน)

     คืนนั้นหมอกลงจัด ขงเบ้งนำเรือไปใกล้ค่ายของโจโฉแล้วให้ทหารตีฆ้องกลองอื้ออึง โจโฉคิดว่าทหารเรือเมืองกังตั๋งบุก แต่ก็มองเห็นไม่ถนัดจึงไม่กล้าออกเรือมาประจัญเพราะเกรงเป็นอุบาย แล้วโจโฉจึงสั่งให้ทหารระดมยิงเกาทัณฑ์ใส่กองเรือของขงเบ้งอยู่นาน

     ขงเบ้งเห็นว่าเรือฟางได้ลูกธนูมาเต็มลำก็จึงนำเรือกลับ โลซกเห็นอุบายแล้วก็สรรเสริญขงเบ้งเป็นอันมาก

     เรือฟางยืมเกาทัณฑ์ จึงมีความหมายในเชิงว่า "ใช้สติปัญญา เพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากกำลังของผู้อื่น" แปลเป็นสำนวนไทยก็คงใกล้ดียงกับ "ทำนาบนหลังคน" นั่นเอง

 idioms - 草 船 借 箭【cǎo chuán jiè jiàn】

  เกมเรือฟางยืมเกาทัณฑ์ 

     เกมเรือฟางยืมเกาทัณฑ์ เป็นเกมเล็ก ๆ ต้องใช้เมาส์เล่นในคอมพิวเตอร์ วิธีการเล่นก็แสนง่าย เพียงเลื่อนเมาส์ซ้าย-ขวา บังคับเรือฟางให้รับลูกเกาทัณฑ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ระหว่างนั้นต้องระวังไม่ให้เราโดนลูกเกาทัณฑ์ หรืออาวุธนานาชนิดที่กองทัพโจโฉระดมยิงมา

     เกมจะมีพลังชีวิตให้ 100 ขีด เมื่อโดนอาวุธพลังชีวิตจะลดลง แต่ระหว่างเล่นจะมีขาหมูโยนลงมาช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้ เมื่อพลังชีวิตหมดก็จะถือว่าจบเกม ... เกมเล่น ได้เพลิน ๆ สนุกดีครับ


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: