Advertising สามก๊ก

ขงเบ้งยังมียุทธศาสตร์ ประเทศชาติจะไม่มีได้อย่างไร

ขงเบ้งยังมียุทธศาสตร์ ประเทศชาติจะไม่มีได้อย่างไร
“สามก๊ก สอนให้รู้ว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี คือสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง”
     ยุคสมัยรัฐบาลไทย ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีเรื่องราวมากมายหลายอย่างเกิดขึ้น ดีบ้าง ร้ายบ้าง ตามวิสัย

     แต่หนึ่งในเรื่องดีที่เกิดขึ้น ข้าพเจ้าขอชื่นชมในแผน “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี”

     เล่าปี่เดินทางขึ้นเขาโงลังกัง ไปเยือนกระท่อมหญ้าของขงเบ้งถึงสามครั้งสามครา เมื่อได้พบขงเบ้ง สิ่งที่ทำให้เล่าปี่ยอมสยบก้มลงคุกเข่าคำนับเด็กหนุ่มรุ่นราวคราวลูก ไม่ใช่ที่รูปร่างสูงโปร่งถือพัดขนนก แต่งตัวภูมิฐาน ฝีปากแก่กล้า วาจาคมคาย

    แต่เป็น “ยุทธศาสตร์” แผนการในระยะยาวที่จะช่วยให้เล่าปี่ครองแผ่นดินจีนอย่างน้อย ๆ ก็หนึ่งในสาม ที่นักอ่านสามก๊กรู้จักกันดีกว่า “ยุทธศาสตร์หลงจง”

     โจโฉฉลาดหลักแหลม ซุนกวนสมัครสมานสามัคคี เล่าเปียวเจ้าเมืองเกงจิ๋วอ่อนแอ นานไปเมืองนี้จะได้แก่ท่าน เมื่อได้เกงจิ๋วแล้ว เสฉวนก็เป็นเรื่องง่าย ปกครองคนด้วยใจ สมัครสมานกับซุนกวน เข้าตีโจโฉ ต่อเมื่อโอกาสอำนวยจึงค่อยเข้ายึดครองทั้งแผ่นดิน

     จากวันที่เล่าปี่ได้รับฟังยุทธศาสตร์ชาติจากขงเบ้ง เล่าปี่ได้ปฏิบัติตามยุทธศาสตร์นั้นอย่างเคร่งครัด แม้ล่าช้า หรือหลงทางไปบ้าง แต่เมื่อมีเป้าหมายที่วางไว้ชัดเจน ทั้งองคาพยพของกองทัพก็กลับเข้ามาสู่ทิศทางที่ถูกต้องได้เสมอ

    จวบจนถึงวันที่เล่าปี่ขึ้นเป็นใหญ่ ครองแผ่นดินหนึ่งในสามส่วน ตั้งตนเป็นโอรสสวรรค์ ใช้เวลาเดินตามยุทธศาสตร์นั้น 13 ปี

ขงเบ้งแสดงวิสัยทัศน์ กล่าวถึงยุทธศาสตร์
ขงเบ้งแสดงวิสัยทัศน์ กล่าวถึงยุทธศาสตร์

     “ยุทธศาสตร์หลงจง” หรือ ยุทธศาสตร์ของขงเบ้ง จึงเป็นเป้าหมายสำคัญ นำพาคนตกทุกข์ได้ยากอย่างเล่าปี่ ให้ฟื้นคืนกลับมาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของแผ่นดินจีน กลายเป็นตำนานเล่าขาน เป็นหนึ่งในยอดกษัตริย์ของแผ่นดินจีน ที่ผู้คนเคารพยกย่อง

     ย้อนกลับมาที่ประเทศไทยของเรา จะย้อนไปไกล ๆ เป็นพันปีนับจากยุคสุโขทัย หรือจะนับใกล้ ๆ 85 ปี จากระบอบประชาธิปไตย ที่ว่ากันว่าเป็นการปกครองที่ทันสมัยที่สุด

     ท่านเชื่อหรือไม่ว่า "เราไม่เคยมียุทธศาสตร์ชาติ" อย่างเป็นทางการ

     เลียบ ๆ เคียง ๆ อย่างมากก็เป็นแค่แผนหรือโครงการระยะยาวของนักการเมือง ไม่มีผลบังคับใช้หรือการปฏิบัติอย่างจริงจัง การบริหารประเทศที่ผ่านมาจึงเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านพ้นไปวัน ๆ จากเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย นอกจากจะไม่อาจก้าวหน้า เรายังล้าหลัง ถดถอยลงเรื่อย ๆ

     ยุทธศาสตร์ชาติมีไว้พัฒนาประเทศในทุก ๆ ด้าน มุ่งหน้าเดินไปสู่ Thailand 4.0 แต่กระนั้น ก็ยังมีคนต่อต้านยุทธศาสตร์ชาติ กลัวจะเป็นการสืบทอดอำนาจรัฐบาลทหาร กลัวจะทำประเทศล้าหลังไม่ทันยุคทันสมัย

ยุทธศาสตร์ชาติ : กรอบการพัฒนาในระยะยาว

     กลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ล้วนมียุทธศาสตร์ชาติ การที่เราเพิ่งเริ่มต้น แม้จะล้าหลัง แต่ก็ยังไม่สาย ประเทศไทยของเราจะได้มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่สะเปะสะปะ เปลี่ยนขั้ว เปลี่ยนพรรคการเมือง ก็รื้อก็ล้ม ไร้ทิศทางและขาดต่อเนื่อง

     ขงเบ้งมียุทธศาสตร์ มอบไว้ให้เล่าปี่และเหล่าขุนพลได้ใช้เป็นแนวทางสร้างความยิ่งใหญ่ แล้วประเทศชาติของเราจะไม่ให้มียุทธศาสตร์ชาติกันบ้างเลยเชียวหรือ

     เหล่านี้ไม่ใช่การเขียนเชียร์ หรือ “อยู่เป็น” ข้าพเจ้าเพียงต้องการให้ผู้ที่อ่านสามก๊กได้ “คิดเป็น” 

     ช่วงชีวิตที่ผ่านร้อนแลหนาวของท่าน... บ้านเมืองของเรามีพัฒนาการไปในทิศทางใด ? 

     ลึกลงไปในตื้นของหัวใจ ... ท่านย่อมรู้คำตอบนั้นดี

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 


No comments: