หนังสือสามก๊ก

[หนังสือสามก๊ก][grids]

สามก๊ก 2010

[สามก๊ก2010][bsummary]

Dynasty Warriors 8 Empires รีวิว

Dynasty Warriors 8 Empires รีวิว
“เดินหน้าบุกตะลุย รวบรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่งด้วยกลยุทธ์อันสุดแสนลึกล้ำ”
     ในหมู่นักเล่นเกมสามก๊กเดินลุยตระกูล Dynasty Warriors เรามักจะทราบกันดีว่า หลังจากที่มีเกมในเวอร์ชั่นธรรมดา ที่ต้องเล่นตามเนื้อหาวรรณกรรมแล้ว ต่อมาก็จะมีเวอร์ชั่นใหม่ Empires ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นตัวละครใดก็ได้ และดำเนินกลยุทธ์รวบรวมแผ่นดินจีนตามแบบฉบับของตนเอง

     เมื่อปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา "เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires" ภาคภาษาอังกฤษ ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวให้แฟน ๆ เกมสามก๊กซีรี่ย์นี้ได้เล่นกัน บนเครื่องเล่นเกม PlayStation 3, PlayStation 4, Xbox One และ PC หลังจากที่ต้องรอมานานกว่า 2 ปี จากเมื่อครั้งที่เกม Dynasty Warriors 8 ในภาคปกติวางจำหน่าย

สามก๊กในแบบของเราเอง

หน้าจอหลักของ DYNASTY WARRIORS 8 Empires
หน้าจอหลักของ DYNASTY WARRIORS 8 Empires
     การเล่นเกมนี้ ผู้เล่นจะสามารถเลือกแนวทางการเล่นของตนเองได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่การไต่เต้า เลื่อนชั้นจากคนจรหมอนหมิ่น ที่สมัครเข้าเป็นทหารรอง ทหารเอก ขุนพลใหญ่ ไปจนถึงแม่ทัพผู้รับใช้เจ้าแผ่นดินอย่างสัตย์ซื่อ หรือเลือกที่จะหันหลังให้แล้วไปตั้งก๊กของตนเอง แล้วใช้กลยุทธ์ กลอุบาย การเมือง การเจรจาทางการทูต การวางแผนทำการรบ และพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า

     นอกจากการศึกสงครามแล้ว ผู้เล่นยังต้องใส่ใจกับการพัฒนาของตัวละคร ทั้งทักษะการรบ ความสัมพันธ์กับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อได้ออกรบร่วมกันและกลายเป็นพี่น้องร่วมสาบาน นอกจากนี้หากเป็นตัวละครต่างเพศกันแล้ว ความสัมพันธ์ก็อาจจะเพิ่มขึ้นจนถึงกับได้แต่งงานออกหน้าออกตากันเลยทีเดียว แถมยังมีลูกมาช่วยสืบทอดตำแหน่งจากเราอีก หากเราวางมือลงจากตำแหน่ง ซึ่งก็เป็นความสนุกที่เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก

เกียงอุยและจงโฮย สาบานเป็นพี่น้องกัน
เกียงอุยและจงโฮย สาบานเป็นพี่น้องกัน
สุมาอี้ และเตียวชุนหัว ตกลงแต่งงานกัน
สุมาอี้ และเตียวชุนหัว ตกลงแต่งงานกัน

ระบบกลยุทธ์ใหม่

กลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
กลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
     ในเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires จะมีการพัฒนาการใช้กลยุทธ์  (Stratagems) ให้ดีกว่าภาคก่อน ๆ โดยมีการใช้แถบพลังกลยุทธ์ (Stratagem Gauge) มากำหนดจำนวนครั้งของกลยุทธ์ที่เราใช้ ว่าจะมาก-น้อยตามระดับความรุนแรง อาทิใช้เพลิงเผาทัพศัตรู การเรียกลมเรียกฝน การลวงให้ข้าศึกถอยทัพ การสร้างเครื่องช่วยทำลายป้อมค่ายข้าศึก หรือการฟื้นฟูพลังให้กับเหล่าขุนพล เป็นต้น

     เราจะสามารถใช้กลยุทธ์ได้เพิ่มมากขึ้นตามตำแหน่ง ไอเท็มจากขุนพล หรือสามารถเรียนรู้ได้จากสำนักในเมืองต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้กลยุทธ์ได้สองอันพร้อมกันกลายเป็นกลยุทธ์ใหม่เช่น ใช้ไฟรวมกับเรียกลม ก็จะเกิดเป็นเพลิงใหญ่ทำลายข้าศึกในคราวเดียว

การผสานกลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires
การผสานกลยุทธ์ใน Dynasty Warriors 8 Empires

ปรับแต่งสไตล์ได้เอง

โหมดปรับแต่ง (Edit Mode)
โหมดปรับแต่ง (Edit Mode)
     ในโหมดปรับแต่ง (Edit Mode) ของเกมนี้ เราจะสามารถสร้างตัวละครใหม่ได้เอง ทั้งรูปทรงของใบหน้า, ริ้วรอย, ทรงผม, เครื่องแต่งกาย, อาวุธ, สีสัน, ฯลฯ ซึ่งลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้จะสืบทอดไปยังลูกของเรา เมื่อแต่งงานแล้วลูกจะมีลักษณะคล้ายพ่อและแม่ นอกจากนั้นเรายังสามารถปรับแต่งกองทัพของเราได้เอง ทั้งทหาร ม้า ป้ายประจำตัว และธงสัญลักษณ์ต่าง ๆ เป็นกองทัพใหม่ที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร

การปรับแต่งสัญลักษณ์ประจำตัว
การปรับแต่งสัญลักษณ์ประจำตัว

สรุป

     เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires เป็นเกมแนวแอ๊คชั่น ผสมเกมแนววางแผน (Turn-Based Strategy) ที่ต้องอาศัยการวางแผนของผู้เล่นเข้าช่วย ทั้งการบริหารจัดการทรัพยากร การปล่อยกลอุบาย การสร้างพันธมิตร ฯลฯ หากเดินหน้าสู้อย่างเดียวอาจจะถูกยึดเมืองและกลายเป็นคนพเนจร เริ่มตั้งต้นใหม่ได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นจึงต้องคิดให้ถี่ถ้วนแทบทุกตาเดินกันเลยทีเดียว

     ใครสนใจเกมนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านเกมใหญ่ ๆ ทั่วไปหรือ ดาวน์โหลดได้ในเว็บ Steam ราคา 899.- บาท ครับ

เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires

System Requirements (PC)

Minimum:
 • OS: Windows® Vista, Windows® 7, Windows® 8, Windows® 8.1
 • Processor: Core2 DUO 2.4 GHz or better
 • Memory: 512 MB RAM
 • Graphics: 640*480 pixel over
 • DirectX: Version 9.0c
 • Network: Broadband Internet connection
 • Hard Drive: 10 GB available space
 • Sound Card: DirectX 9.0c over
Recommended:
 • OS: Windows® Vista, Windows® 7, Windows® 8, Windows® 8.1
 • Processor: Core i7 860 or better
 • Memory: 1 GB RAM
 • Graphics: 1280*720 pixel over ※No 4K compatible
 • DirectX: Version 9.0c
 • Network: Broadband Internet connection
 • Hard Drive: 10 GB available space

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

Dynasty Warriors 8 Empires Intro

Dynasty Warriors 8 Empires ( DYNASTY WARRIORS 8 Empires)
5 stars - "เกมสามก๊กที่สนุกมาก. , เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 Empires เป็นเกมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเกมแนวแอ๊คชั่นและเกมแนววางแผนเป็นอย่างยิ่ง.

FACEBOOK COMMENTS:
3 comments:
 1. หลังๆเล่นละเบื่อ รอลุ้นตัวละครใหม่สนุกว่า

  ReplyDelete
 2. คนทำเทอร์เลอร์ เอาทุกตัวละคร ทุกก๊ก ทุกยุค มายำรวมกันมั่วไปหมด ก็เพื่อโปรโมตซุนฮกคนเดียว 555

  ReplyDelete
 3. ยอมรับว่าโคเอเป็นค่ายเล็ก แต่สำหรับเกมนี้ ต้องขอบอกว่าปั้มหลายภาคซะเปล่า แต่ระบบต่างๆยังเดิมๆตลอดจนน่าเบื่อ
  เช่น ฉากรบเวอร์ ใส่มุโซทีข้าศึกปลิวเป็นสิบๆ แต่ไม่อลังการ เหมือนดูหนังเกรดบี หรือพวกซุปเปอร์ไซย่าอะไรทำนองนั้น ทั้งๆที่บทนี่ ถ้าทำดีๆ อาจได้ฉากรบอลังการแบบในหนังเรดชิฟหรือสามก๊ก 2010 ได้ เช่น ฉากโจโฉแตกทัพเรือ ฉากเตียงบันโบ ฉากเผาทัพเล่าปี่ ในเกม (โดยเฉพาะภาค 8) ทำออกมาได้จืดมาก ไม่อลังการ ไม่ได้อารมณ์ลุ้น หรือกดดันอะไรเลย (ภาค 7 นี่ยังอลังการกว่าหนอย เพราะเนื้อเรื่องมันล็อคกับตัวละครเดียว เวลาทำฉากรบก็เลยทำแบบละเอียดได้ ไม่เหมือนภาค 8 ที่ฉากหนึ่งๆเล่นได้หลายตัวละคร เลยทำละเอียดมากไม่ได้ ไม่งั้นเนื้อเรื่องไม่หลากหลาย)
  ขอเรียนตามตรงว่า พวกคอลออฟดิวตี้ บาเธอร์อินอาร์ม พวกนั้นยังอลังการกว่าเลย ทั้งๆที่เป็นสงครามสมัยใหม่ ที่ใช้กำลังพลไม่มาก ทหารมีแค่ไม่กี่ร้อยกี่พัน ยิงไปหลบไป หาที่กำบังไป ไม่ได้เป็นแบบคนเป็นแสนๆวิ่งเฮตะลุมบอน ใส่กันกลางพื้นที่เปิดแบบยุคสามก๊ก แต่ต้องบอกว่าของเขาทำออกมาได้อลังการกว่าจริงๆ ขนาดบทไม่เอื้อแท้ๆ

  ReplyDelete