Romance of the Three Kingdoms Header ADสามก๊ก เจียวต้าย และ เล่าเซี่ยงชุน

สามก๊ก เจียวต้าย และ เล่าเซี่ยงชุน
สามก๊กฉบับลิ่วล้อ ได้รับรางวัลนราธิป 2556
     "เจียวต้าย" ชื่อนี้เป็นชื่อของนักเขียนเรื่องสามก๊ก ที่นักอ่านเรื่องสามก๊กใน "คลับสามก๊ก" ของเว็บ "พันทิปดอทคอม" หรือ Bloggang จะรู้จักกันดี หรือหากเป็นชื่อนามปากกาที่ใช้ในการตีพิมพ์ลงหนังสือ ก็คือ "เล่าเซี่ยงชุน" ผู้เขียนเรื่อง "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ"

     นักเขียนท่านนี้เป็นใคร ? และมีความสำคัญกับวรรณกรรมสามก๊กเช่นไร ?

 นักเขียนรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2556 

งานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี ๒๕๕๖
งานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556 (ภาพจากบล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ)
     "รางวัลนราธิป" เป็นรางวัลเกียรติคุณที่มอบให้กับนักเขียนและบรรณาธิการอาวุโส โดยมีหลักเกณฑ์ที่จะมอบรางวัลให้กับผู้ซึ่งมีอายุมากกว่า 80 ปี มีผลงานเป็นที่ยกย่องกว้างขวาง จัดโดย สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544

     ส่วนรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ.2556 นั้นได้มีการประกาศผลเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2557 ณ ห้องประชุมใหญ่ หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี เทเวศร์ กรุงเทพฯ โดยมีนักเขียน นักแปล กวี และบรรณาธิการ จำนวน 15 ท่าน ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในรายชื่อนั้น ทำให้ผมสะดุดใจและอดปลื้มใจไปด้วยไม่ได้ ที่เห็นรายชื่อของ นายทหารบกท่านหนึ่ง นามว่า "พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล" 

     พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล ท่านนี้มิใช่ใครอื่น แต่ท่านคือผู้เรียบเรียง "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" นามปากกา “เล่าเซี่ยงชุน” หรือชื่อในวงการเว็บว่า "เจียวต้าย" ที่แฟน ๆ นักอ่านเรื่องสามก๊กรู้จักกันดีนั่นเอง

พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล (กลาง) ในงานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556
พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล (กลาง) ในงานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556 (ภาพจากบล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ)
      พ.อ.ไพฑูรย์ ฯ ใช้เวลาว่างหลังเกษียณอายุราชการ ใช้นามปากกา “เล่าเซี่ยงชุน” จับปากกาเขียนหนังสือ ตั้งแต่ พ.ศ.2534 จนถึง พ.ศ.2541 โดยเอานิยายอิงพงศาวดารจีนเรื่องสามก๊กของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) มาเรียบเรียงใหม่เป็น "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำนวน 3 เล่ม เล่มที่ 1 จำนวน 26 ชุด รวม 40 ตอน, เล่มที่ 2 จำนวน 23 ชุด รวม 34 ตอน, เล่มที่ 3 จำนวน 18 ชุด รวม 35 ตอน, รวมทั้งสิ้น 67 ชุด 110 ตอน

     นอกจากเรื่องสามก๊กฉบับลิ่วล้อแล้ว ท่านยังมีผลงานเกี่ยวกับสามก๊กฉบับอื่น ๆ อีกเช่น สามก๊กฉบับฮูหยิน, สามก๊กฉบับอัศวิน, สามก๊กฉบับฮ่องเต้, สามก๊กฉบับย่นย่อ ฯลฯ ผลงานทั้งหมดของท่าน นอกจากจะตีพิมพ์เป็นหนังสือแล้ว ยังสามารถติดตามอ่านได้ใน BlogGang.com : : เจียวต้าย และ Club: คลับสามก๊ก - Pantip อีกด้วย

"สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ผลงานชิ้นเอกของ “เล่าเซี่ยงชุน”
"สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ผลงานชิ้นเอกของ “เล่าเซี่ยงชุน”
     ลุงเจียวต้าย เป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่ได้แสดงออกถึงความมานะอุตสาหะ ท่านทุ่มเทและรักการเขียนเรื่องสามก๊กอย่างเต็มตื้นของหัวใจ ผลงานของลุงเจียวต้ายเป็นแรงบันดาลใจให้อนุชนคนรุ่นหลังสนใจศึกษาเรื่องสามก๊ก เช่นบล๊อกสามก๊กวิทยา เองก็ได้ใช้แบบอย่างความรักและทุ่มเทในเรื่องสามก๊กจากคุณลุงเป็นแนวทาง

     ในฐานะตัวแทนของคนรุ่นหลังที่รักในวิชาสามก๊ก สามก๊กวิทยาขอแสดงความความยินดีกับคุณลุงเจียวต้าย ที่ได้รับรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ.2556 และขอให้คุณลุงมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่สมบูรณ์ แข็งแรง เขียนเรื่องสามก๊กให้ลูกให้หลาน ได้อ่านกันต่อไปนะครับ

     ผลงาน และเรื่องราวของลุงเจียวต้ายทั้งหมด สามารถติดตามชมได้ในหัวข้อเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้ครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

No comments:

Powered by Blogger.