Romance of the Three Kingdoms Header ADโจจู๋ ตกปลา

โจจู๋ ตกปลา
เรื่องตกหล่นของโจจู๋ ผู้วิเศษ
     โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) คือผู้วิเศษที่เข้ามาแกล้งหยอกล้อโจโฉ จนโจโฉต้องล้มป่วยลง ซึ่งในหนังสือพิชัยสงครามสามก๊ก ของคุณสังข์ พัธโนทัย กล่าวถึงโจจู๋ไว้ว่า เขาเป็นชาวเมืองหลูเจียง(โลกั๋ง) มณฑลอันฮุย มีฉายาว่า เหยียนฟัง ตาเสียข้างหนึ่ง เท้าเสียข้างหนึ่ง ไปศึกษาลัทธิเต๋าจากเขางูปิสัน (เอ๋อเหมยซาน) มณฑลเสฉวน แล้วไปแสดงปาฏิหาริย์ต่าง ๆ ให้โจโฉดูที่เมืองเงียบกุ๋น เช่น ดื่มเหล้า 5 ไหไม่เมา กินแพะ 1 ตัวไม่อิ่ม ไม่กินข้าวกินน้ำ 7 วัน เสกให้เกิดต้นโบตั๋นขึ้นมา เหล่านี้เป็นต้น โจจู๋แนะนำให้โจโฉมอบอำนาจบ้านเมืองให้เล่าปี่ โจโฉสำคัญว่าโจจู๋เป็นพวกของเล่าปี่ จึงพยายามฆ่า ก็ไม่ตาย กลับแสดงอภินิหารต่าง ๆ จนโจโฉล้มเจ็บ แล้วโจจู๋ก็หายไป

     เรื่องของโจจู๋ในหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) จะอยู่ในตอนที่ 55 ซึ่งเขียนอธิบายถึงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ ของโจจู๋ไว้มากมาย แต่กระนั้นก็ยังขาดตกบกพร่องไปเรื่องหนึ่ง นั่นคือเรื่อง "โจจู๋ตกปลากระพง"

ภาพวาดปลากระพงของจีน
ภาพวาดปลากระพงของจีน
     "โจจู๋ตกปลากระพง" เป็นตอนที่คั่นอยู่ระหว่างการเสกดอกโบตั๋น และเสกขิงสดในหนังสือสามก๊กต้นฉบับและฉบับภาษาอังกฤษ ส่วนสาเหตุที่สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ไม่ได้แปลไว้นั้นก็มิอาจทราบได้ ทั้งนี้เนื้อเรื่องที่ตกหล่นและหายไปนั้นมีใจความดังนี้

     เมื่อโจจู๋เสกดอกโบตั๋นเรียบร้อยแล้ว งานเลี้ยงก็เริ่มขึ้น เมื่อพ่อครัวยกปลาดิบมาวางไว้ โจจู๋จึงพูดว่า "เนื้อปลาดิบที่อร่อยที่สุดต้องเป็นเนื้อปลากระพงจากแม่น้ำซ่ง" โจโฉได้ฟังดังนั้นจึงถามว่า "แม่น้ำซ่งอยู่ห่างไกลจากที่นี่ถึง 500 ไมล์ ท่านจะเอาเนื้อปลามาได้อย่างไร?"

     โจจู๋จึงว่า "นั่นไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรเลย ท่านจงให้ทหารนำคันเบ็ดไปตกปลาในบ่อใต้หอนี้ก็จะได้ปลากระพงแม่น้ำซ่งมาเอง" หลังจากนั้นไม่นานปลากระพงตัวเขื่องหลายตัวก็วางเรียงกันอยู่ที่พื้น โจโฉจึงว่า "ปลาพวกนี้ล้วนเป็นปลาที่ข้าพเจ้าเลี้ยงไว้ในบ่อทั้งสิ้น"

      "ท่านโจโฉ! ท่านจะลวงเราหรือ? ปลากระพงทั่วไปจะมีเหงือกแค่ 2 อัน แต่ปลากระพงแห่งแม่น้ำซ่งจะมีเหงือก 2 คู่ (4อัน) เป็นลักษณะเด่น" โจจู๋ตอบ

      แขกเหรื่อในงานได้ฟังดังนั้นก็พากันมามุงดูและพบว่าปลากระพงเหล่านี้มีเหงือกถึง 4 อัน ตรงตามคำที่โจจู่ว่า ก็พากันประหลาดใจ แล้วโจจู๋ก็พูดต่อว่า "การจะปรุงปลากระพงให้อร่อย ต้องใช้ขิงสด" (แล้วโจจู๋ก็เสกขิงสด ตามเนื้อเรื่องต่อไป)

โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) ผู้วิเศษ
โจจู๋ (Zuo Ci, 左慈) ผู้วิเศษ
      เรื่องของโจจู๋ นั้นหลายคนคิดว่าเป็นเรื่องแต่ง เพราะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และไม่มีบันทึกในจดหมายเหตุสามก๊กจี่ ของตันชิ่ว แต่นิยายสามก๊กที่หลอกวนตงเขียนนั้นก็ใช่ว่าจะยกเมฆมาเขียน เพราะอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ของโจจู๋นั้น มีบันทึกอยู่ในพงศาวดารฮั่นยุคหลังโฮฮั่นสู่ (Book of the Later Han, Hou Han Shu, 後漢書) เล่มที่ 82 ตอนที่ 2 หลอกวนตงจึงยกเอามาใส่ไว้ในนิยาย ให้สนุกสนาน สรวลสราญกันไป

      โจจู๋ ผู้วิเศษจริง .... ไม่ได้โม้ !

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

4 comments:

 1. ก็ยังดีที่ไม่มี ห้อยหลุยส์ นั่งเจท - -"

  ReplyDelete
  Replies
  1. 555 ป่านนี้เป็นไงมั่งไม่รู้ครับ ข่าวเงียบไปเลย

   Delete
 2. หล้อกวนจงคือผู้เขียนวรรณกรรมสามก๊ก งั้นประโยคที่ว่า "โจจู๋ แนะนำให้โจโฉมอบเมืองให้เล่าปี่" อาจจะเป็นเรื่องที่หล้อกวนจงแต่งขึ้นเอง สินะครับ

  ReplyDelete
  Replies
  1. น่าจะเป็นเช่นนั้นครับ

   Delete

Powered by Blogger.