Advertising สามก๊ก

พลังของการ์ตูน (สามก๊ก)

พลังของการ์ตูน (สามก๊ก)
Art is long and life is short.
     วันนี้ ณ ประเทศไทย ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (3 พ.ค.) มีข่าวนักเขียนการ์ตูนท่านหนึ่ง คุณสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ "ชัย ราชวัตร" นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ของ นสพ.ไทยรัฐ ได้โพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นเหตุให้มีกลุ่มคนที่ไม่พอใจรวมตัวกันประท้วงที่หน้าสำนักพิมพ์ไทยรัฐ และมีการฟ้องร้องคุณ ชัย ราชวัตร ในเวลาต่อมา ซึ่งเรื่องการโพสต์ข้อความอันไม่เหมาะสมและการฟ้องร้องนั้น ผมจะไม่ขอกล่าวถึง เพราะเป็นสิทธิของผู้เกี่ยวข้องทั้งสองฝ่ายตามครรลองของระบอบประชาธิปไตยอันสวยงาม และคงมีสื่อต่าง ๆ วิพากษ์วิจารณ์กันกว้างขวางอยู่แล้ว

     แต่สิ่งที่ต้องการสื่อในบทความนี้ คือพลังอำนาจของศิลปะหรือการ์ตูน เพราะเป็นสิ่งที่เข้าถึงคนได้ทุกเพศทุกวัย การ์ตูนเป็นสิ่งที่เข้าใจง่าย มีเสน่ห์ดึงดูดสายตา เพราะเวลาที่เราเปิดอ่านหนังสือ หากหน้านั้นมีภาพการ์ตูน เราก็มักจะดูภาพก่อนอ่านบทความเสมอ ๆ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่เราสนใจอยู่แล้ว เราก็จะหลงรักภาพการ์ตูนนั้น ๆ ทันที อย่างที่เกิดขึ้นกับผมเมื่อเจอภาพการ์ตูน "สามก๊ก" ชุดนี้เข้า

โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)
โลโก้สามก๊กของเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า)
     ภาพการ์ตูนสามก๊ก ชุดนี้เป็นภาพการ์ตูนที่ทำให้ผมตกหลุมรักวรรณกรรมสามก๊ก และนำมาใช้เป็นโลโก้ในเว็บไซต์สามก๊กวิทยา(เก่า) รวมทั้งได้เคยรวบรวมภาพตัวละครสามก๊กชุดนี้มาให้ชมกันแล้วใน "ภาพตัวละครสามก๊กพู่กันจีน" เพราะภาพชุดนี้วาดและถ่ายทอดลักษณะเด่นของตัวละครสามก๊กได้อย่างชัดเจน สวยงามมาก

     ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังภาพวาดสามก๊กนี้ มีนามว่าอาจารย์ อี้ซง (Yè xióng, 叶雄) เขาเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีชื่เสียงมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน ได้รับรางวัลและมีเกียรติประวัติมากมาย มีผลงานสำคัญอาทิเช่น 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน และสามก๊ก

 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
 อ.อี้ซง (Yè xióng, 叶雄)
     ภาพวาดการ์ตูนสามก๊กของ อ.อี้ซง นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในประเทศจีนเองและต่างประทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลี ดังที่ปรากฏว่าผลงานสามก๊กของเขาถูกตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง เนื่้อหาภายในหนังสือ ก็จะมีทั้งนิทานประกอบภาพ และส่วนของประวัติตัวละคร ซึ่งหนังสือสามก๊กชุดนี้เป็นหนังสือในฝันของนักสะสมหนังสือสามก๊ก ต้องการจะได้มาอยู่ในครอบครอง

     ผลงานของ อ.อี้ซง จะสุดยอดขนาดไหน ผมคงไม่ต้องอธิบาย เชิญชมภาพกันเลยครับ (อาจจะโหลดนานนิดนึง เพราะภาพมีขนาดใหญ่ สวยมาก ผมไม่อยากตัดออก)

ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
ความพ่ายแพ้ของอ้วนเสี้ยว
โจโฉแตกทัพเรือ
โจโฉแตกทัพเรือ - อลังการมาก
ซุนเกี๋ยนตีเมือง
ซุนเกี๋ยนตีเมือง

โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
โจโฉยกทัพปราบโจรโพกผ้าเหลือง
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
เตียวหุยยืนม้าไล่ทัพโจโฉ
จูล่งทวงคืนอาเต๊า
จูล่งทวงคืนอาเต๊า - เท่ห์ได้ใจมากภาพนี้
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
กวนอูไว้ชีวิตโจโฉที่ตำบลฮัวหยง
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เตียวสงมอบแผนที่เมืองเสฉวนให้เล่าปี่
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว
เคาทูถอดเกราะรบม้าเฉียว - ไม่นึกเลยว่าจะถอดกางเกงด้วย
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
เตียวหุยยอมคำนับเงียมหงัน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
ฮองตงช่วยชีวิตอุยเอี๋ยน
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือสามก๊กภาษาเกาหลี
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
หนังสือภาพพร้อมประวัติตัวละครสามก๊ก
     สุดท้ายนี้ขอให้กำลังใจผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะทุก ๆ ท่าน ให้ฟันฝ่าวิกฤตและมรสุมของชีวิต อย่าสนใจกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ ให้เสียเวลาและเบียดบังเวลาการสร้างสรรค์ผลงานของท่าน เพราะคุณค่าของงานศิลปะนั้น เหนือกว่าคุณค่าของงานใด ๆ สมดังคำกล่าวที่ว่า

"Art is long and life is short." - "ศิลปะยืนยาว ชีวิตแสนสั้น"

การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี
การ์ตูนชัย ราชวัตร อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานกว่า 50 ปี

หมายเหตุ

 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร
 "งิ้วการเมือง" โดย ชัย ราชวัตร
     คุณชัย ราชวัตรเคยวาดตัวละครล้อการเมือง โดยนำตัวละครจากเรื่องสามก๊กมาเปรียบเทียบในหนังสือชื่อ "งิ้วการเมือง" เป็นหนังสือรวมภาพการ์ตูนล้อเลียนการเมืองช่วงปี พ.ศ.2516 โดยเลียนแบบตัวละครเรื่องสามก๊ก เช่น จิวคึก จิวเส เป็งหมัน ซ่าหมัก เตียวบุ้น เล่าถอม สุมาตุ๊ ฯลฯ ผมเกิดไม่ทันจึงไม่เคยได้อ่าน ท่านผู้ใดมีหรือพบเห็นที่ใด ช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง

9 comments:

 1. ชัยราชวัตร กำลังถูกคุกคาม จากคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือพิมพ์ ฮ่าๆๆๆ

  ReplyDelete
  Replies
  1. ล้อเลียนการเมืองมานาน ทั้งยุคคอมฯ ยุคเผด็จการ ในที่สุดก็ถูกฟ้อง ในยุค"ประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง"
   แถมยังเป็นวันสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชนโลกอีกด้วย ... น่าท้อใจ

   Delete
  2. นี้คงเป็นยุคที่ตกต่ำที่สุดของไทยเราแล้วแหละครับ(ผมภาวนาไว้ว่าแค่นี้)

   Delete
  3. เห็นฝั่งนั้นก็ด่าฝ่ายตรงข้ามหยาบๆคายๆได้ไม่ผิด แต่พอโดนบ้างไม่ได้ แล้วทนายที่ไช้ฟ้องก็เป็นทนายกล่องขนมในตำนาน น่ากลัวว่าคราวนี้จะมีกล่องขนมไห้ศาลอีก

   Delete
  4. ทนายที่ใช้ฟ้องในครั้งนี้ชื่อว่า นายณรวิชญ์ หล้าแหล่ง เป็นทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
   ส่วนทนายในตำนาน ที่หิ้วถุงขนมติดสินบนศาล 2 ล้านบาท ติดคุก 6 เดือนและพ้นโทษแล้วมี 3 คนคือ
   1. นายพิชิฏ ชื่นบาน, 2. น.ส.ศุภศรี ศรีสวัสดิ์ และ 3. นายธนา ตันศิริ ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังสามารถทำงานด้านความยุติธรรมได้อยู่หรือไม่
   แต่สรุปว่าเป็นคนละคนกันนะครับ และเป็นข้อเตือนใจได้ว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้บริสุทธ์และจริงใจต่อสังคมเพียงใด

   Delete
 2. ตกลง ตั้งโตะหรือ โจโฉกันนี่ คุณก็รู้ว่าคือใคร

  ReplyDelete
  Replies
  1. แต่ละคนมีสไตล์ของตัวเองครับ เทียบหรือแทนกันไม่ได้
   ตั๋งโต๊ะ นี่เลวบริสุทธิ์ ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เสแสร้งแกล้งทำว่าเป็นคนดีเลย อย่างนี้ไม่น่ากลัว
   โจโฉ น่ากลัวกว่าตรงที่อ่านยาก ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ แอบอ้างรับสั่ง วางรากฐานให้วงศ์ตระกูล แต่สงสัยว่าของเราจะเก่งกว่าโจโฉเสียอีกครับ

   Delete
  2. ก็ว่านะท่าน อยากรู้เหมือนกัน 5 ปี 10 ปี มันจะลงเอยอย่างไร อย่างน้อยเราก็ได้อยู่ร่วมในประวัติศาสตร์อาจจะสำคัญที่สุดของไทยเลยก็ได้

   Delete
  3. จะมาแบบโจโฉ ยังไงก็จะจบแบบโจโฉแน่นอน คนเราอยู่ไม่เกินร้อยปีหรอก ให้มันรู้ไป รากฐานแค่ไหน แต่นิสัยไม่ดี ยังไงก็ไม่ยืดยาวเท่าใดนักหรอก

   Delete