Advertising สามก๊ก

2 เตียวซี 1 เล่าเสี้ยน

2 เตียวซี 1 เล่าเสี้ยน

     สัปดาห์นี้เว็บไซต์หลักของเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7) ได้เพิ่มรูปภาพของตัวละครเพียงสองคน นั่นคือ เตียวซี และเล่าเสี้ยน ซึ่งทั้งสองคนคือคู่รักกัน ทั้งในวรรณกรรมและประวัติศาสตร์

     เตียวซี คือบุตรีของเตียวหุย เล่าเสี้ยน คือบุตรชายของเล่าปี่ เมื่อเล่าเสี้ยนชึ้นครองราชสมบัติต่อจากพระเจ้าเล่าปี่ ขงเบ้งได้แนะนำให้ยกนางเตียวซีขึ้นเป็นพระมเหสี ซึ่งในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) กล่าวถึงคู่รักคู่นี้ว่า "พระเจ้าเล่าเสี้ยนรักษาราชสมบัติยังหามีมเหสีไม่ ขงเบ้งมหาอุปราชแลขุนนางทั้งปวงพร้อมกัน เห็นลูกสาวเตียวหุย ชื่อนางเตียวซี อายุได้สิบเจ็ดปีมีสติปัญญาหลักแหลมดี ก็นำมาตั้งให้เป็นมเหสีพระเจ้าเล่าเสี้ยน" 

เตียวซี จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)

เตียวซี จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)
เตียวซี (Zhang XingCai) จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)
     แม้ว่าสัปดาห์นี้เกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 จะมีตัวละครเพิ่มมาเพียงสองคน แต่สำหรับเกร็ดความรู้เรื่องสามก๊กคงไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะจริง ๆ แล้วในประวัติศาสตร์ มีรายละเอียดเกี่ยวกับ นางเตียวซี ที่พอจะน่าสนใจอยู่บ้าง เพราะ "พระนางเตียวซีมี 2 คน"

     พระนางเตียวซี (張皇后, Empress Zhang) หรือพระนางจางชิงไอ้ (敬哀皇后) (ในเกมเรียก เตียวชิงไข้, Zhang XingCai) เป็นพระมเหสีคนแรกของพระเจ้าเล่าเสี้ยน ในยุคสามก๊ก เป็นธิดาคนโตของเตียวหุยกับนางแฮหัว (ลูกหลานคนสกุลแฮหัว ซึ่งถูกเตียวหุยลักพาตัวมาจากป่าขณะเข้าไปหาฟืนตั้งแต่อายุ 13-14 ปี) นางเตียวซีมีศักดิ์เป็นหลานน้าของแฮหัวป๋า และหลานปู่ของแฮหัวเอี๋ยน สมรสกับเล่าเสี้ยนในปี ค.ศ.223 เสียชีวิต ค.ศ.237 ฝังที่เมืองหนานหลิง (南陵)

     พระนางเตียวซี คนที่สอง เป็นน้องสาวของจางชิงไอ้ แต่ไม่มีบันทึกว่ามีชื่อตัวอย่างไร ในปี ค.ศ.238 ได้ขึ้นเป็นพระมเหสีต่อจากพระนางเตียวซีคนแรกที่เสียชีวิต ต่อมาในปี ค.ศ.264 เมื่อจ๊กก๊กล่มสลาย จึงได้ย้ายตามเล่าเสี้ยนไปอยู่ที่เมืองลกเอี๋ยง

เล่าเสี้ยน จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)

เล่าเสี้ยน จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)
เล่าเสี้ยน จากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8 (Shin Sangokumusou 7)
      สรุปได้ว่า นางสองเตียว ทั้งคนพี่และคนน้องได้เป็นพระมเหสีของพระเจ้าเล่าเสี้ยนทั้งคู่ แต่เรื่องบุตรของพระนางเตียวซี ไม่ทราบว่าเป็นคนไหน เพราะเล่าเสี้ยนมีนางสนมเยอะ แต่ก็มีเรื่องเล่าถึงลูกชายที่กำเนิดจากนางเตียวซีกับเล่าเสี้ยนว่า เมื่อครั้งที่แฮหัวป๋าเข้ามาสวามิภักดิ์ พระเจ้าเล่าเสี้ยนได้เชิญแฮหัวป๋าเข้ามาพบแล้วกล่าวว่า

     "บิดาของท่านเสียชีวิตจากภัยสงคราม หาใช่คมดาบจากบรรบุรุษของข้าพเจ้าไม่ " (จึงไม่ควรที่จะต้องกินแหนงแคลงใจกัน) จากนั้นพระเจ้าเล่าเสี้ยนก็ชี้นิ้วไปยังพระราชโอรส แล้วกล่าวว่า "ส่วนเด็กคนนั้น ก็มิใช่อื่นใด เป็นลูกหลานคนสกุลแฮหัว พวกเรากันเองทั้งนั้น" แฮหัวป๋าได้ฟังดำรัสอันเปี่ยมไปด้วยไมตรีดังนั้น จึงยินยอมรับใช้จ๊กก๊กอย่างสุดความสามารถ

     เล่าเสี้ยน คนนี้จึงไม่ธรรมดา ... เพราะในหลาย ๆ เหตุการณ์ เราจะเห็นได้ว่าเขามีความชาญฉลาด ซุกซ่อนอยู่เสมอ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
9 comments:

 1. ภาคนี้ตัวละคร เยอะจัง อย่าบอกนะว่า นั่งปลดล็อคกันจนปวดนิ้วเลยทีเดียว

  ReplyDelete
  Replies
  1. ปวดนิ้วทุกภาคอยู่แล้วครับ เกมตระกูลนี้ เล่นกันมือหงิก

   Delete
 2. สเปกคอมของผมจะเล่นเกมไหนได้มั่งนะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. เกมนี้ยังไม่ประกาศลงในคอมครับ
   เบื้องต้นจะมีเพียง Playstation3 เท่านั้นที่เล่นได้

   Delete
 3. แรกๆก็ขยัน(2345) หลังๆ กดสูตร.....
  ลองนั่งนึกว่าจะครบได้แต่ละภาคทำเอาเซ็ง
  แต่ภาค XL ไม่ต้องหามันครบมาเลย..

  ReplyDelete
 4. เล่าเสี้ยนเป็นคนที่ครองราชมายาวนานมาก อย่างน้อยก็เก่งพอที่จะเชื่อใจลูกน้องที่เก่งกว่าตน สามารถไช้งานคนที่เก่งกว่าได้ ทั้งขงเบ้ง เกียงอุย ก็เป็นคนเก่ง เล่าเสี้ยนก็ไว้ใจปล่อยอิสระเต็มที่ไม่แทรกแซงอะไร เรื่องที่เรียกขงเบ้งยกทัพกลับเมืองเพราะระแวงอาจจะไม่จริงก็ได้ ถ้าระแวงคงไม่ปล่อยไห้กลับเมืองทั้งกองทัพ เพราะทำแบบนั้นอันตรายที่สุด ที่จริงถ้าขงเบ้งจะยึดอำนาจก็ทำได้ง่ายๆ เล่าเสี้ยนเองก็รู้และเชื่อใจขงเบ้งมาก และมอบตำแหน่งไหญ่ไห้

  ReplyDelete
 5. สงสารกวนเป๊งT^T

  ReplyDelete
  Replies
  1. เห็นด้วย สงสารกวนเป๋ง เชียร์มาหลายภาค 55555 //ผิดประวัติศาสตร์

   Delete
 6. เห้ยเตียวหุยเองไปฉุดมาในป่ามาทำเมีัยเลยหรอเห้ยยยย 555

  ReplyDelete