สุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพ : กวนอู

สุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพ : กวนอู

     กวนอู เป็นตัวละครในเรื่องสามก๊กที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญที่สุดคนหนึ่ง ทางทหารเขาเป็นยอดขุนพล 1 ใน 5 ทหารเสือของของอาณาจักรจ๊กก๊ก ทางการเมืองเขาเป็นเจ้าเมืองเกงจิ๋วเมืองหน้าด่านที่มีความสำคัญที่สุดในยุคสามก๊ก ในทางลัทธิความเชื่อเขาได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ชาวจีนทั่วทุกมุมโลกนับถือกวนอูมาก ดังที่ปรากฏว่า "มีคนจีนที่ไหนมีศาลเจ้ากวนอูที่นั่น"

     เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมามีภาพเขียน สีน้ำมันภาพหนึ่ง ที่รวบรวมเอาบุคคลสำคัญของโลกจากอดีตจนถึงปัจจุบันมากกว่าหนึ่งร้อยชีวิตไว้ในภาพ ๆ เดียว และ กวนอู ก็คือบุคคลสำคัญจากวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก เพียงคนเดียว ที่ยืนอยู่ท่ามกลางบุคคลสำคัญของโลก อาทิเช่น เหมาเจ๋อตุง, จิ๋นซีฮ่องเต้, ไอนสไตน์, สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2, ฮิตเลอร์, บินลาเดน, นโปเลียน, คานธี, ลินคอล์น  ฯลฯ

     บทความนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับกวนอู และเรื่องสามก๊กมากเท่าไรนัก แต่เห็นว่าน่าสนใจมาก เพราะภาพนี้เพียงภาพเดียวจะเป็นประตูไปสู่ประวัติและเรื่องราวของบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกกว่าร้อยชีวิต ดังคำกล่าวที่ว่า “หนึ่งภาพ แทนคำ ล้านคำพูด” และเป็นเครื่องยืนยันว่า “กวนอู” จากวรรณกรรมสามก๊กก็เป็นบุคคลสำคัญระดับโลกคนหนึ่ง .... เชิญรับชมครับ

“Discussing the Divine Comedy With Dante”

“สนทนาเรื่องสุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพกับดานเต้” (Discussing the Divine Comedy With Dante, 与但丁讨论神曲)
“สนทนาเรื่องสุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพกับดานเต้” (Discussing the Divine Comedy With Dante, 与但丁讨论神曲)

     ภาพเขียนนี้มีชื่อว่า “สนทนาเรื่องสุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพกับดานเต้” (Discussing the Divine Comedy With Dante, 与但丁讨论神曲) เป็นภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่ กว้าง 6 เมตร สูง 2.6 เมตร เป็นภาพที่รวบรวมบุคคลสำคัญของโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 103 คน เป็นภาพที่ล้อเนื้อหาของบทประพันธ์เรื่อง “Divine Comedy” ของ ดานเต้

     ดานเต อาลีกีเอรี (Dante Alighieri) เป็นรัฐบุรุษ กวี และนักภาษาศาสตร์คนสำคัญของอิตาลี มีผลงานชิ้นสำคัญที่สุดคือ “Divina Commedia” กวีนิพนธ์ชิ้นเอกของภาษาอิตาลีและของโลก ที่กล่าวถึงการผจญภัยในสามโลก และพบเจอกับเทพต่าง ๆ

     ภาพนี้วาดขึ้นโดยศิลปินชาวจีน จำนวน 3 นาย ได้แก่ ไต้โต่วโต๊, หลี่เทียซือ และจางอันชุน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 และใช้เวลาวาดร่วมกันนานถึง 10 เดือนเต็ม มีวัตถุประสงค์ในการวาดภาพนี้เพื่อ รวบรวมประวัติศาสตร์ของโลกไว้ในภาพ ๆ เดียว ให้ผู้รับชมรู้สึกเหมือนได้เปิดอ่านหนังสือประวัติศาสตร์กองโตโดยไม่รู้ตัว ซึ่งรูปที่พวกเขาวาดนั้นมีจะมีทั้งบุคคลระดับโลกที่เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บ เช่น คานธี ลินคอล์น นโปเลียน  รวมไปถึงบุคคลสำคัญของประเทศจีนเอง ที่อาจบางคนอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก เช่น หลิวเซียง นักวิ่งข้ามรั้ว 110 ม. ที่ถอนตัวจากกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง เป็นต้น ส่วนที่มาของภาพนี้ น่าจะมีต้นแบบมาจากภาพเขียนของ "ราฟาเอลโล ซันซิโอ" ที่มีชื่อว่า "The School of Athens"

 ภาพวาด "The School of Athens" ของ "ราฟาเอลโล ซันซิโอ"
ภาพวาด "The School of Athens" ของ "ราฟาเอลโล ซันซิโอ"

     ในภาพ “สนทนาเรื่องสุขนาฏกรรมแห่งทวยเทพกับดานเต้” นี้ นอกจากรูปบุคคลสำคัญแล้ว ยังมีเกร็ดประวัติศาสตร์ และอารมณ์ขันมากมายซ่อนอยู่ อาทิเช่น รูปโตโจคุกเข่าขอโทษจิ๋นซีฮ่องเต้ รูปจอร์จบุชส่องกล้องมองหาบินลาเดนไปทั่ว แต่แท้จริงบินลาเดนยืนยิ้มอยู่ข้างหลังเขานั่นเอง รูปแกะดอลลี่ แกะโคลนนิ่งตัวแรกของโลก สโตนเฮ้นจ์ พีรามิด โมอาย ฯลฯ อีกมากมาย ทำให้สนุกกับการนึกหน้าตา ชื่อคน และการค้นหาสิ่งของเล็ก ๆ น้อยภายในภาพ

     นอกจากนี้ศิลปินเจ้าของผลงาน ยังได้ใส่รูปของพวกเขาเข้าไปในผลงานชิ้นนี้ด้วย โดยทั้ง 3 คนจะยืนอยู่บนกำแพงมุมบนขวารอบ ๆ กวีเอก “ดานเต้” เจ้าของบทประพันธ์ “Divine Comedy” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อรูปภาพนี้ด้วย ส่วนรายชื่อของบุคคลต่าง ๆ ภายในภาพนั้นมีดังนี้ครับ

บุคคลสำคัญของโลก

      Dante, Archimedes, Gates, Lenin, Pele, Tutankhamen, Hitler, Mussolini, Saddam, Chopin, Hepburn, Ford, Charlie Chaplin, Bethune, Gorky, Pushkin, Charles de Gaulle, Paul, Bill Clinton, Peter the Great, Matisse, Margaret Thatcher, Winston Churchill, Roosevelt, Ernest Hemingway, Elvis, Stalin, Da Vinci, Marx, Engels, Goethe, Nietzsche,Robert Caro, Shakespeare , Mozart, Napoleon, Che Guevara, Fidel Castro, Marlon Brando, Yasser Arafat, Monroe, Washington, Lincoln, Marie Curie, Rodin, Picasso, Caesar, Osama bin Laden, Bush, Luciano Pavarotti, Dali, Jordan, Sharon, Chennault, Charles, Kofi Annan, Mikhail Gorbachev, Hideki Tojo, Mother Teresa, Michelangelo, Bismarck, Nobel, Tagore, Rousseau, Van Gogh, Eisenhower, Lautrec, Corneliu Baba, Gandhi, Noah, Einstein, Tolstoy, Hans Christian Andersen, Spielberg, Shirley Temple, Tyson, Vladimir Putin, Juan Antonio Samaranch, Freud, Elizabeth II.

บุคคลสำคัญของจีน

     Mao Zedong, Zhou Enlai, Deng Xiaoping, Confucius, Laozi, Li Bai, Sun Yatsen, Chiang Kai-shek, Qin Shi Huang, Genghis Khan, Cixi, Song Qingling, Mei Lanfang, Run Run Shaw, Lu Xun, Lei Feng, Guan Yu, Liu Baishi, Qi Baishi, Bruce Lee, Liu Xiang, Yue Fei and Cui Jian.

     ใครเป็นใคร ก็ลองหากันดูนะครับ แต่ถ้านึกไม่ออกก็ลองเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์นี้ "Discussing the Divine Comedy With Dante พร้อมชื่อและภาพเปรียบเทียบ" มีรายละเอียดเกือบครบ  เข้าไปแล้วคลิ๊กที่หน้าคนก็จะมีชื่อและคำอธิบายพร้อมภาพเปรียบเทียบ ละเอียดดีมาก (เท่าที่ดูในเว็บมีผิด 1คน คือ งักฮุย เขียนเป็นเล่าปี่ ?)

     ปิดท้ายด้วยการ์ตูนอนิเมชั่น "Dante's Inferno" เป็นการ์ตูนที่นำเนิ้อหาจากบทประพันธ์ของดานเต้ มาถ่ายทอดได้อย่างดี ครับ

Dante's Inferno full Movie


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: